Bữa cơm hấp dẫn cho chiều Chủ nhật

Cuối tuần là thời gian để chị em có thể vào bếp và nấu được nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình. Tuy vậy cái cảm giác được nếm miếng thịt chín mềm, béo ngậy quyện lẫn sự dai, bùi của trứng chim cút vẫn khiến người ăn cảm thấy ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 500 gr thịt ba chỉ; 10 quả trứng chim cút (nếu thích ăn thêm bạn có thể làm nhiều hơn); Nước dừa tươi 1 quả; Gia vị: nước mắm, bột canh,  đường, tiêu, hành khô băm nhỏ

 bua com hap dan cho chieu chu nhat - 1

Cách làm:

Thịt rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trụng qua rồi rửa lại dưới vòi nước lạnh nhằm cho thịt không bị hoi và có nhiều váng.

- Thái thịt thành những miếng to vừa ăn, không nên thái mỏng quá vì khi thịt chín mềm sẽ bị nát.

- Ướp thịt với nước mắm, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ khoảng 1h cho ngấm gia vị.

Trong thời gian đợi, các bạn cho trứng cút vài nồi luộc chín. Sau đó cho vào nước lạnh rồi bóc vỏ.

Có thể cho luôn trứng cút luộc vào kho cùng thịt nhưng muốn trứng dai, bùi và thấm gia vị hơn thì các bạn cho trứng vào chảo dầu chiên sơ qua. Cho 2 muỗng canh đường cùng chút nước vào thắng đến lúc đường có màu cánh gián là được.

 bua com hap dan cho chieu chu nhat - 2

- Thịt cho vào nồi đảo đều đến lúc thịt săn lại thì cho nước đường đã thắng vào. Đảo đều thịt. Sau đó các bạn cho nước dừa xâm xấp mặt thịt là được. Nếu nước dừa không đủ chúng ta có thể cho thêm nước lọc. Khi thịt sôi thì vớt hết bọt, vặn nhỏ lửa để thịt chín từ từ.

- Khi thịt đã bắt đầu chín mềm, cho trứng cút vào kho cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Nước bắt đầu cạn sánh, thịt với trứng mềm hẳn thì tắt bếp. Các bạn chú ý nên đun cạn hết nước mà để lại một chút để thịt và trứng không bị khô.

Cho thịt kho tàu ra dĩa dùng chung với cơm nóng rất ngon miệng.

Gà kho gừng

Rất thích hợp ăn với cơm nóng trong những ngày mùa thu se lạnh hoặc ngày đầu đông. Đặc biệt bạn có thể ăn kèm với cháo, hương vị ngon không kém món ếch Sing. Nếu không tin, bạn hãy thử xem.

Nguyên liệu (dành cho 3 người ăn):

- Gà: ½ con hoặc 500 gr; Gừng: 1 củ to; Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hành khô…

 bua com hap dan cho chieu chu nhat - 3

Thực hiện:

- Gà rửa thật sạch, dùng kéo hoặc dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ như bao diêm.

- Gừng chia 2, ½ đập dập để ướp gà, ½ xắt sợi để cho vào trong quá trình nấu, hành tím đập dập.

- Ướp gà với 1 muỗng gia vị, ½ muỗng đường, 1 thìa café nước màu, gừng và hành đập dập, ướp trong khoảng 15-20 phút.

 bua com hap dan cho chieu chu nhat - 4

- Gà sau khi ướp đủ thời gian, đem xào đến khi gà chín sơ với chút dầu ăn và hành khô phi thơm, thêm chút nước xâm xấp mặt và gừng xắt sợi để đun gà chín nhừ, để lửa nhỏ.

- Khi nước ninh trong nồi hơi keo và sánh lại là gà đã chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, nếu ăn được cay có thể thêm ớt.

Khi ăn rắc thêm chút mùi cho thơm.

Canh thịt bò nấu dưa chua

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 150 gr; Dưa chua: 2 bát con; Cà chua: 2 quả; Hành khô, tỏi, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị

 bua com hap dan cho chieu chu nhat - 5

Thực hiện:

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị. Ướp khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt bò với một ít dầu ăn để cho thịt bò được mềm.

- Hành, tỏi khô bằm nhỏ. Hành hoa, rau mùi cắt khúc. Cà chua bổ múi cau.

- Phi thơm hành, tỏi. Một nửa chỗ hành, tỏi phi đem chút vào 1 chiếc nồi. Một nửa còn lại thì cho thịt bò vào xào hơi tái

- Cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Nêm vài hạt muối, xào qua rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.

- Đổ lượng nước đủ ăn vào nồi dưa, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi dưa chín mềm thì chút thịt bò vào, nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Nhấc nồi canh thịt bò dưa chua xuống rồi rắc hành hoa, rau mùi vào.

Nộm bí xanh củ cải

Nguyên liệu:

- Bí xanh: 1⁄2 quả

- Củ cải khô: 50gr

- Cà rốt: 1 củ

- Vừng rang chín hoặc lạc rang

- Rau gia vị: mùi ta, húng...

- Chanh, ớt sừng, muối, đường...

 bua com hap dan cho chieu chu nhat - 6

 Thực hiện:

- Củ cải ngâm với nước đun sôi để nguội trong 1h để củ cải nở hết, bóp cho kiệt nước rồi ngâm củ cải với 1 thìa đường, 1⁄2 thìa muối và 1 thìa nước cốt chanh.

- Các loại rau gia vị nhặt, rửa sạch và để ráo.

 bua com hap dan cho chieu chu nhat - 7

- Bí xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi dài, xóc với 1 thìa muối để trong khoảng 15- 20 phút. Sau đó vắt cho hết nước, rửa lại vài lần với nước đun sôi để nguội

- Rau gia vị thái nhỏ, ớt sừng thái chỉ

- Trộn bí xanh, cà rốt, củ cải, rau gia vị...với nhau, nêm nếm lại các vị chua, mặn ngọt theo khẩu vị.

- Trình bày ra đĩa, rắc vừng hoặc lạc rang lên trên.

Bếp Eva - Bữa ăn cuối tuần cả nhà thích mêBữa ăn cuối tuần cả nhà thích mêCuối tuần chị em hãy vào bếp nấu nhiều món ngon cho cả nhà nhé!
Bếp Eva - Thịt heo chiên khô lạ miệng cuối tuầnThịt heo chiên khô lạ miệng cuối tuầnThịt heo khô là món ăn khá đơn giản, với hương vị ngọt ngọt, mặn mặn rất phù hợp cho trẻ em và người lớn.
Bếp Eva - 3 món chả ngon cho cuối tuần3 món chả ngon cho cuối tuầnKhông mất nhiều thời gian nhưng chị em vẫn có thể làm được những món chả thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà.
Theo T.H (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7