Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt
Ốc nướng nước mắm thơm ngon (Ảnh minh họa)

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt

Thứ Năm, ngày 27/09/2012 18:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Hôm nay nấu gì

Có rất nhiều cách chế biến ốc thành các món ngon khác nhau cho bạn tha hồ thưởng thức.

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.

Ốc luộc hèm

Ốc lựa con còn sống, rửa sơ, ngâm nước vo gạo khoảng 8 tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm) ốc nhả hết cặn bã, đất cát. Với ốc ra xả sạch bằng nước lạnh, để ráo bớt nước.

Cho ốc vào nồi, đổ nước hèm (ngon nhất khi sử dụng hèm mới nấu rượu nếp xong). Bắc nồi ốc lên bếp, nấu sôi chừng 5 phút, khi ốc bung mày là được.

Chú ý không đổ quá nhiều nước hèm, vì ốc cũng sẽ ra một chút nước khi luộc. Món này dùng nóng, chấm nước mắm chanh tỏi ớt.

Ốc để chế biến món này thường là ốc lác, nhưng cũng có thể thay đổi bằng ốc bươu, nên chọn loại ốc nhỏ. Ốc luộc hèm có mùi vị rất riêng, nước hèm giúp thịt ốc ngọt hơn so với cách luộc thông thường. Nước chấm ốc luộc cũng đa dạng, tùy sở thích nhiều nơi, thực khách vẫn thích chấm mắm gừng hoặc nước chấm pha chế từ cơm mẻ, sả ớt và một ít muối.

Ốc nướng nước mắm

Ốc bươu chọn con còn sống, to vừa. Rửa sạch ốc, cho vào thau nước có 1,2 trái ớt đỏ đập giập, ngâm khoảng 2-3 giờ cho ốc nhả nhớt. Gừng, tỏi băm vắt lấy nước cốt, pha với nước mắm, thêm chút đường, tiêu, trộn đều. Ốc vớt ra, tách mày ốc, cho hỗn hợp nước mắm vào ốc, ướp khoảng 15- 20 phút cho thấm. Nướng ốc trên lửa than hồng. Trở ốc cho chín đều và dậy mùi thơm là ăn được. Dùng nóng với nước mắm gừng và rau răm.

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt - 1

Ốc bươu nướng nước mắm thơm ngon (Ảnh minh họa)

Ốc nấu chuối xanh

Ốc bươu chọn loại vừa ăn, mua về rửa sạch, ngâm trong nước lạnh có vài quả ớt đập giập chừng 2-3 giờ. Với ra rửa lại thật sạch vì sẽ sử dụng lại phần nước luộc ốc. Cho ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, bắc lên bếp. Chờ sôi khoảng 5 phút, khi mày ốc tách khỏi vỏ thì nhắc xuống. Đổ ốc ra rổ, giữ lại phần nước luộc, lược sạch cát và vỏ ốc, để riêng. Dùng tăm nhọn hoặc kim khều lấy thịt ốc (chỉ lấy phần đầu). Nếu ốc lớn, chẻ làm đôi để dễ ngấm gia vị và nấu nhanh mềm.

Phi thơm hành tỏi, hạ lửa thật nhỏ, cho chút mắm tôm vào quậy đều, tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên vào ướp ốc, thêm sả bào, ớt bằm, mẻ, chút bột nêm, bột nghệ, trộn đều. Để ít nhất 30 phút cho thấm. Thịt ba chỉ xắt nhỏ, xào với chút tỏi phi thơm, thêm chút bột nghệ cho thịt có màu vàng đẹp. Ướp thịt với chút mắm tôm, sả bào, ớt bằm, mẻ, bột nêm. Tàu hủ xắt miếng chừng 0,5cm x 2,5cm hoặc xắt quân cờ, chiên vàng. Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc chừng 3cm, chẻ dọc. Ngâm với nước có pha muối hoặc giấm gạo để chuối không bị thâm. Xào chuối sơ với chút tỏi, nêm bột nêm, chút bột nghệ.

Đổ nước ốc luộc vào nồi, cho tiếp thịt và chuối vào nấu. Nêm gia vị và giấm bỗng để có độ chua theo với khẩu vị. Cho tàu hủ vào sau cùng. Chờ đến khi thịt, chuối mềm, tàu hủ thấm gia vị là được. Xào ốc cho thơm. Xào trên lửa lớn để thịt ốc được giòn. Đổ ốc vào nồi, rắc thêm là tía tô, hành lá xắt nhỏ. Dùng nóng với bún hoặc cơm, ăn kèm nước mắm ớt.

Ốc hấp sả, lá chanh

Ốc rửa sạch, ngâm trong nước có vài trái ớt đập giập cho nhả hết nhớt. Sả cắt khúc, ớt đập hơi giập. Ốc rửa thật sạch với nước lạnh,để ráo. Lót một lớp lá chanh dưới đáy nồi, đổ ốc và sả ớt vào nồi, trộn đều cho sả và ớt nằm lẫn với ốc. Đổ chút nước, cho thêm ít bột nêm vào nồi. Bắc lên bếp, chờ nước sôi khảng 5 phút, khi mày ốc đã rơi hết ra khỏi vỏ là ốc đã chín. Đổ ốc ra đĩa sâu lòng hoặc tô lớn.

Dùng nóng, chấm nước mắm gừng chanh tỏi ớt. Lưu ý nước mắm chấm ốc phải pha thật sánh, không quá loãng, vị ngọt mặn đậm. Sử dụng hành, tỏi, gừng xay để pha nước mắm cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt - 2

Ốc hấp sả lá chanh nóng hổi (Ảnh minh họa)

Ốc nhồi thịt

Chọn ốc to, rửa sạch, ngâm nước vo gạo qua đêm. Vớt ốc ra rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín. Dùng tăm nhọn hoặc kim lể phần đầu ốc. Muốn món ốc nhồi thịt ngon, nên rửa đầu ốc với chút giấm có hòa nước muối, để thật ráo. Xắt đầu ốc thành từng lát mỏng, ướp với chút tiêu, hành tím xay nhuyễn, bột nêm, để ít nhất 30 phút cho thấm.

Phần vỏ ốc đem luộc lại, rửa sạch, vẩy cho ráo nước. Nấm hương ngâm nước ấm có pha chút muối cho nở, rửa sạch, vắt ráo, xắt chỉ. Trộn giò sống, ốc, nấm, hành, gừng, tỏi bằm, chút dầu ăn, chút nước mắm. Đặt một lá gừng ngang miệng vỏ ốc, cho nhân lên lá gừng, ấn sâu vào vỏ ốc, đặt lại mày ốc lên trên.

Cho vào nồi hấp khoảng 20 phút, ốc chín rắc ít lá chanh xắt nhuyễn lên mặt. Dùng nóng với mắm gừng chua ngọt. Nên giữ ốc nhồi thịt nóng trong suốt thời gian thưởng thức để giữ được vị thơm ngon.

Theo Mỹ Trâm (Phụ Nữ Online)

Món ngon tại Bếp Eva:

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt - 3

Ốc nấu chuối đậu

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt - 4

Ốc mít xào me

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt - 5

Ốc mít xào chua cay

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt - 6

Bún ốc riêu cua

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt - 7

Mẹo luộc ốc ngon

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt - 8

Ốc hấp lá gừng

Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn của bạn tại Bep.eva@24h.com.vn. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất và có cơ hội trở thành cộng tác viên của Eva.vn

Thông tin doanh nghiệp
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới 50% Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới...
Deca.vn tặng coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào ngược Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào...
Loại gối này hỗ trợ chống trào ngược sau khi ăn, giúp tăng...
Nhiệt kế điện tử - tiện ích gấp đôi khi bé sốt Nhiệt kế điện tử - tiện ích gấp đôi khi...
Nhiệt kế điện tử cho kết quả chỉnh xác hơn nhiệt kế truyền...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Các món ốc ngon cho dân sành ăn vặt


Nau An | Bí quyết và Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon cho gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinh, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, mon ngon moi ngay
X
CNT2T3T4T5T6T7