Cách làm bánh cho ngày lễ Phục sinh kiểu Ba Lan

Sự kiện: Làm bánh ngon

Làm bánh Phục sinh tương đối đơn giản, hương vị bánh rất ngon và bánh để được khá lâu, chị em hãy thử nhé!

Lễ Phục sinh (Easter) là một trong những ngày lễ lớn ở nhiều nước châu Âu và ở các nước có người dân theo đạo Thiên chúa. Ở Ba Lan, hai thứ không thể thiếu được trên bàn ăn ngày Phục sinh là những quả trứng gà luộc có hình vẽ trang trí và bánh Phục sinh truyền thống gọi là mazurek wielkanocny’ (gọi tắt là mazurek). 

Dù có nhiều biến thể, nhưng nhìn chung là bánh có dạng phẳng, cao 1-2 cm, vỏ bánh bằng bột mì trộn bơ và trứng, bánh có gờ xung quanh, ở giữa là lớp chất lỏng đậm đặc làm từ đường, sữa, chocolate, mặt bánh trang trí bằng hạnh nhân và hoa quả khô.

Dù lễ Phục sinh không là lễ truyền thống của người Việt nhưng những ai quan tâm đến ẩm thực đều hào hứng học làm bánh mazurek. Làm bánh Phục sinh tương đối đơn giản, hương vị bánh rất ngon và bánh để được khá lâu (5-7 ngày mà vẫn thơm ngon).

Để có hương sắc Việt, hãy thưởng thức bánh mazurek với tách trà sen. Nhân dịp Phục sinh, mời các bạn thử nghiệm làm bánh mazurek nhé!

Nguyên liệu: bánh (cho khuôn bánh 20cm x 25cm)

- 250 g bột mì
- 125 g bơ mềm
- 50 g đường xay (đường bột)
- 1 ít bột vani (hoặc một thìa đường trộn vani)
- 1 lòng đỏ trứng gà.

Nguyên liệu lớp phủ mặt bánh và trang trí bánh:
- 100 g chocolate đen, bẻ thành từng miếng nhỏ
- 1 thìa to bơ
- Mứt cam/ mứt dứa (jam/marmalade)
- Hạnh nhân
- Quả khô (nho, mơ, anh đào…)
- Vỏ cam/ chanh  tẩm đường.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 1

Thực hiện:

Bước 1: Cho bột và đường vào tô, trộn đều. Lòng đỏ, vani, bơ cắt thành từng miếng nhỏ cho tiếp vào tô. Nhào đều bằng tay. Hoặc dùng máy đánh trứng, chỉnh máy xuống tốc độ thấp, đánh tới khi các thành phần hòa quyện đều vào nhau. Nhồi bột đều thành khối. Nếu bột quá khô, thì thêm một ít nước.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 2

Bọc khối bột trên trong bao nilon. Cho vào tủ lạnh 1 tiếng.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 3

Bước 2: Cắt giấy nến, hai cạnh chiều ngang miếng giấy lớn hơn 1cm, hai cạnh chiều dọc lớn hơn 5cm so với đáy khuôn. (Cầm hai mép giấy lớn, sẽ dễ dàng đặt bánh vào hoặc rỡ bánh khỏi khuôn). Nhấc miếng giấy ra khỏi khuôn, đặt lên bàn phẳng. Đặt khối bột lên giấy nến, cán thành miếng to hơn đáy khuôn bánh mỗi chiều khoảng 1 cm.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 4

Bước 3: Nhấc miếng giấy nến cùng miếng bột đặt vào khuôn. (Bột dễ vỡ rời thành từng mảng. Nhờ có lớp giấy nến này, mà sẽ cán và đặt cả miếng bột to vào khuôn).

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 5

- Dùng ngón tay dàn bột và nắn các mép để tạo nên gờ bánh cao hơn lòng khuôn khoảng 1 cm. Dùng chiếc cán bột nhỏ, lăn nhẹ sao cho mặt bánh phẳng mịn.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 6

- Dùng dĩa ấn lên gờ bánh/ diềmbột (hoặc dùng dao khía) tạo răng cưa trên các gờ bánh.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 7

Bước 4: Sau khi làm xong, cho khuôn bánh vào tủ lạnh 15 phút. Bật lò nướng, cho đến khi đạt nhiệt độ 200 độ C.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 8

- Lấy khuôn bánh ra khỏi tủ lạnh, cho ngay vào lò đã nóng, nướng khoảng 20 phút, đến khi bánh vàng đều. (Bột bánh khi cho vào lò nướng phải là bột lạnh để trong tủ lạnh. Như thế bánh mới giòn). Lấy bánh ra khỏi lò, đặt lên giá, để nguội.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 9

Làm lớp phủ mặt bánh và trang trí bánh:

Bước 5: Cho chocolate, bơ vào bát. Đun cách thủy trên bếp cho chảy. 

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 10

Trộn đều, thành hỗn hợp đặc sền sệt. (Chú ý đặt một lớp giấy mỏng dưới bát, tránh được việc bát bị nảy lên khi nước sôi).

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 11

Bước 6: Phết lớp mứt lên mặt bánh (không phết lên thành bánh). Sau đó đổ hỗn hợp chocolate khi còn ấm lên trên. Dàn đều. Trang trí mặt bánh bằng vỏ cam/ chanh, hạnh nhân, quả khô.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 12

Bước 7: Cho bánh vào hộp có nắp đậy kín, để vào tủ lạnh khoảng 1 giờ là ăn được.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 13

Bánh có thể trang trí tùy ý, miễn sao cho có màu sắc bắt mắt.

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 14

 cach lam banh cho ngay le phuc sinh kieu ba lan - 15

Chúc bạn thành công với cách làm bánh Phục sinh kiểu Ba Lan!

Bếp Eva - Bí đỏ nhồi: Món ngon mùa Lễ Tạ ƠnBí đỏ nhồi: Món ngon mùa Lễ Tạ ƠnKhông chỉ có gà tây, khoai tây nghiền hay khoai lang ướp đường... mà bí đỏ cũng là một món ăn khá phổ biến trong ngày Lễ Tạ Ơn...
Bếp Eva - Làm kẹo gôm mừng Giáng sinhLàm kẹo gôm mừng Giáng sinhMón kẹo gôm này có lẽ các bé sẽ rất thích được thưởng thức trong lễ Noel sắp tới.
Bếp Eva - Kẹo dẻo bạc hà để Giáng sinh thêm vuiKẹo dẻo bạc hà để Giáng sinh thêm vuiĐảm bảo món kẹo dẻo này sẽ vô cùng “đắt khách” trong lễ Giáng sinh đấy nhé!
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7