Cách làm bánh chưng gấc cho ngày Tết

Bánh chưng gấc thơm ngon lại bổ dưỡng ấm lòng ngày Tết.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp ngon: 1.5kg (làm cho khoảng 5 đến 6 chiếc) tùy vào kích thước của khuôn

- Đỗ xanh: 0.5kg

- Gấc chín

- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 0.5kg

- Lá dong

- Hạt tiêu, thảo quả, gia vị

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 1

Tham khảo cách làm bánh chưng gấc dưới đây.

Thực hiện:

Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm rồi đổ ra giá để ráo nước, cho thêm chút muối rồi đảo đều.

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 2

Bước 2: Đỗ ngâm cho nở rồi vo sạch để ráo nước.

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 3

Bước 3: Sau đó, cho đỗ vào nồi hoặc chõ hấp cho chín mềm rồi nghiền nhỏ nắm thành từng nắm.

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 4

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 5

Bước 4: Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa rồi tẩm ướp cùng tiêu, gia vị, thảo quả cho ngấm. Lá dong rửa sạch, chọn lá đẹp, lau khô. Gấc nạo lấy ruột rồi trộn cùng gạo.


 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 6

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, chúng ta bắt tay vào công đoạn gói bánh.

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 7

Bước 6: Lá dong cắt bỏ phần đầu vào đuôi lá rồi gấp theo các bước như hình. Dựng dọc chiếc lá rồi gấp mép như hình. Lần lượt gấp thêm 3 lá như trên rồi đặt vào khuôn

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 8

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 9

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 10

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 11

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 12

Bước 7: Sau khi đã gấp lá tạo khuôn xong, chúng ta thực hiện khâu làm vỏ và nhân bánh. Đầu tiên đổ một lớp gạo rồi dàn đều. Tiếp theo là lớp đỗ và thịt, cuối cùng đổ tiếp lớp gạo lên trên.

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 13

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 14

Bước 8: Sau khi xong phần nhân bánh, chúng ta gấp lá lại rồi dùng lạt buộc chặt bánh.

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 15

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 16

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 17

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 18

Bước 9: Lần lượt gói tiếp những chiếc bánh khác đến khi hết nguyên liệu. Bạn có thể buộc bánh thành cặp để giữ bánh chặt hơn khi luộc.

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 19

Bước 10: Khi đã gói bánh xong, cho phần sống lá dong đã cắt bỏ lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Luộc trong khoảng 10 tiếng.

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

 cach lam banh chung gac cho ngay tet - 20

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh chưng gấc!

Bếp Eva - Ăn Tết với bánh tét lá cẩmĂn Tết với bánh tét lá cẩmMón bánh tét có màu tím tuyệt đẹp, dẻo thơm với nhân đỗ xanh, thịt lợn và trứng muối chắc chắn ai cũng sẽ thích.
Bếp Eva - Cách làm bánh tét chuối nhỏ xinh ngày TếtCách làm bánh tét chuối nhỏ xinh ngày TếtĐảm bảo với món bánh tét chuối lạ miệng thơm ngon này ai cũng thích.
Tin tức - Bòng Kỳ Đà giá 1 triệu đồng đắt khách dịp TếtBòng Kỳ Đà giá 1 triệu đồng đắt khách dịp TếtVới hình dáng đẹp, có ý nghĩa mang lại tiền tài, may mắn nên quả bòng Kỳ Đà đang là mặt hàng hút khách năm nay.
Theo Bảo Minh (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7