Bánh trôi bánh chay ngon cho Tết Hàn thực

Sự kiện: Làm bánh ngon

Những chiếc bánh trôi nhỏ xinh, tròn trịa, trắng ngần cùng bánh chay thơm mát đều không thể thiếu mỗi khi Tết Hàn thực về.

Từ xa xưa cứ đến dịp Tết Hàn thực, nhà nhà đều đi xay bột, đồ đỗ để chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay dâng lên cúng ông bà tổ tiên. Đến nay, tuy gia đình nào cũng bận rộn nhưng vẫn không quên chuẩn bị món bánh trôi, bánh chay này vào ngày mồng 3/3 âm lịch, ngày Hàn thực.

Chị em có thể tham khảo cách làm bánh trôi bánh chay ngon dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

- Bột xay: Là bột bếp và bột tẻ, xay ướt, sau đó treo túi vải để ráo là được. Hiện nay, ngoài chợ cũng hay bán sẵn bột làm bánh trôi, bánh chay để thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho chị em nội trợ.
- Đường phên: Đường làm nhân bánh trôi được cắt thành những miếng vuông nhỏ.
- Đậu xanh
- Để làm nhân chay ngoài đậu xanh bạn chuẩn bị thêm sữa đặc, dừa tươi để làm nhân đậu xanh sữa dừa cho ngon.
- Ngoài ra còn phải có những nguyên liệu sau: Bột sắn, tinh dầu bưởi, vừng rang, dừa tươi bào sợi, đường.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 1

Thực hiện:

Bước 1: Bạn chuẩn bị nhân bánh chay trước vì mất nhiều thời gian hơn. Đậu xanh khô đã bỏ vỏ, bạn đem ngâm nước trước 2 tiếng cho đậu mềm. Đậu sau khi ngâm mềm bạn cho lên xửng để hấp chín.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 2

Bước 2: Đậu xanh chín, bạn bớt lại 1/2 dùng để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn. Nếu ko xay thì bạn cho lên chảo chống dính, thêm nước, vừa đun, vừa dùng thìa gỗ tán nhuyễn.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 3

Bước 3: Sau khi đậu nhuyện bạn cho một thìa canh sữa đặc vào đậu để sên cùng. Sữa thấm vào đậu bạn nên nếm lại xem đã vừa vị ngọt hay chưa nếu chưa có thêm sữa tiếp.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 4

Bước 4: Sên lửa nhỏ, đậu sữa hoà quyện bạn cho dừa bào sợi đã được thái nhỏ vào và trộn đều. Dừa, đậu xanh, sữa hoà quyện, vẫn còn độ ẩm là được.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 5

Bước 5: Lăn bột thành những dải, sau đó ngắt để chia bột thành những viên to hơn đốt ngón tay cái để làm bánh trôi, viên có lượng bột gấp đôi để làm bánh chay.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 6

Bước 6: Chia bột xong bạn bắt đầu nặn bánh. Dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 7

Bước 7: Sau đó bọc viên đường lài sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Xoa tròn viên bột lại là bạn đã nặn xong bánh trôi.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 8

Bước 8: Với bánh chay bạn nặn nhân đậu xanh sữa dừa bằng khổ bánh trôi, sau đó cũng ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa và bọc kín lại.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 9

Bước 9: Xoa nhẹ nhàng cho bánh tròn không bị hở nhân. Sau đó ấn nhẹ cho bánh chay có độ tròn dẹt.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 10

Bước 10: Đun một nồi nước sôi to. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc. Để biết bánh chín hay chưa bạn thấy bánh nổi hẳn  lên bề mặt nồi tức là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để vớt bánh.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 11

Bước 11: Khi với bánh ra bạn phải chuẩn bị sẵn một bát nước sạch và nguội để bên cạnh. vớt bánh ra là thả ngay vào bát nước nguội này để bánh giảm nhiệt co lại giữ hình và không bị nhão.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 12

Bước 12: Bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng lại ở đĩa đi. Đối với bánh trôi bạn dùng đầu ngón tay chấm vào bát vừng rang rồi chấm lên bề mặt bánh. Làm như vậy đĩa bánh sẽ đẹp mắt hơn là rắc vừng thẳng lên đĩa bánh.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 13

Bước 13: Bánh chay cũng luộc tương tự như bánh trôi, sau đó vớt ra bát, thường để 3 viên /1 bát. Dùng đầu ngón tay cái, hoặc thìa nhỏ để ấn dẹt phần giữa của bánh rồi để chờ làm nước chan bánh chay.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 14

Bước 14: Nước chan bánh chay bạn làm như sau: Một thìa bột sắn đầy, loại thìa ăn phở, bạn hoà tan với lưng bát tô nước rồi cho vào nồi bắc lên bếp và quấy. Bạn cho thêm đường phù hợp sao cho nước đừng quá ngọt.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 15

Bước 15: Nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại, một lúc bạn tắt bếp là xong. Chan nước bột sắn quấy chín vào bát bánh chay đã để sẵn. Sau đó, rắc phần đậu xanh bạn đã đồ chín lên trên. Tiếp đến là rắc vừng rang và thả một chút dừa nạo lên trên cùng là bạn đã hoàn thành bát bánh chay ngon miệng, đẹp mắt.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 16

Một món ăn truyền thống đã được lưu giữ biết bao lâu nay, món bánh trôi, bánh chay vẫn là một  món được rất nhiều người ưa thích.

Với cách làm bánh trôi bánh chay này, đảm bảo cả nhà sẽ thích.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 17

Chính vì vậy, không chỉ chờ đến ngày Tết Hàn thực chúng ta mới được thưởng thức món bánh này mà hàng ngày chúng ta vẫn còn thấy nó trên xuất hiện trên các quán hàng rong để phục vụ cho những thực khách ưa thích món bánh đơn giản, mộc mạc này.

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 18

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 19

 banh troi banh chay ngon cho tet han thuc - 20

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa!

Bếp Eva - 4 biến tấu hấp dẫn của bánh trôi nước4 biến tấu hấp dẫn của bánh trôi nướcTrời lạnh như thế này được thưởng thức món bánh trôi nước vẫn là thích hợp nhất.
Bếp Eva - Chè trôi nước nhân vừng đen nóng hổiChè trôi nước nhân vừng đen nóng hổiNgày mưa được thưởng thức món chè trôi nước nhân vừng thật thích hợp.
Bếp Eva - Làm chè trôi nước ngũ sắc từ sữa hoa quảLàm chè trôi nước ngũ sắc từ sữa hoa quảThưởng thức món chè trôi nước nhiều màu ngậy vị sữa này vô cùng thú vị.
Theo Trịnh Thùy Linh (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7