Cách làm bún mắm ngon tuyệt cho bữa sáng

Những sợi bún mềm, dai cùng hải sản tươi ngon, nước dùng vừa ngọt lại đậm đà vô cùng hấp dẫn.

Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bò hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Trước đây, bún mắm là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thên một ít đường, hành sả và dùng chung với bún. Về sau để tăng hương vị và độ phong phú cho bún mắm, người ta cho thêm miếng cá, tôm, mực và heo quay. Hiện nay, bún mắm đang làm một trong những món đặc sản ngon của miền Tây Nam Bộ. Cách làm bún mắm chị em có thể tham khảo tại đây.

Nguyên liệu: (khẩu phần cho 4 người ăn)

- 150g mắm cá linh
- 200g tôm tươi
- 200g thịt heo quay
- 1 con mực ống
- 300g phi lê cá lóc
- 300g sườn già
- 50g sả băm
- 2 cây sả
- 1 quả cà tím
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: 60g đường; 50g bột nêm; 5ml dầu ăn.
- 1kg bún

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 1

Thực hiện:

Bước 1: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch vào và mở lửa lớn. Khi nước sôi, thả mắm cá linh vào nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm.

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 2

Bước 2: Múc nước mắm cá ra, lược qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước.

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 3

Bước 3: Rửa sạch sườn già. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước sạch cùng sườn vào, mở lửa lớn nấu sôi trong vòng 5 phút. Đổ bỏ phần nước dơ vừa nấu ra. Tiếp tục thêm 1.5 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ để hầm sườn trong 20 phút.

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 4

Bước 4: Trong lúc hầm sườn, bắt tay chế biến cà tím. Rửa sạch và cắt cà tím thành từng khúc nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn cùng 50 sả băm vào phi thơm. Sau đó thả cà tím vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 5

Bước 5: Đập dập 2 cây sả. Rửa sạch, cắt ớt sừng thành từng đoạn ngắn. Khi sườn đã mềm, đổ phần nước cốt mắm vào khuấy đều. Tiếp tục cho sả cây, hành tím và ớt sừng vào. Nêm nước dùng với 60g đường và 50g bột nêm.

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 6

Bước 6: Sơ chế và rửa sạch mực, cá lóc và tôm. Cắt cá lóc thành từng phần nhỏ, cắt khoanh mực ống và bỏ phần đầu tôm. Trụng cá lóc, mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra.

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 7

Bước 7: Xếp bún cùng hải sản ra tô. Chan nước dùng vào.

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 8

Lưu ý:

- Rây kĩ mắm cá linh để lấy được hết phần cốt đậm đà của mắm.

- Chỉ nên trụng hải sản vừa chính tới để giữ được vị ngọt và dai của hải sản.

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 9

Bún mắm được ăn kèm các loại rau sống của miền Nam như rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,... tùy sở thích.

 cach lam bun mam ngon tuyet cho bua sang - 10

Chúc các bạn và gia đình có bữa sáng ngon miệng với bún mắm nhé!

Bếp Eva - Bữa sáng ấm áp với bún măng mọcBữa sáng ấm áp với bún măng mọcThỉnh thoảng chị em hãy nấu món bún măng mọc thơm ngon này cho cả nhà nhé!
Bếp Eva - Bún riêu ngao nóng hổi cho bữa sángBún riêu ngao nóng hổi cho bữa sángCuối tuần chị em hãy nấu món bún riêu ngao vừa ngon ngọt lại nóng hổi này cho cả nhà nhé!
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7