Tự làm mắm tép thơm ngon

Để làm được lọ mắm tép ngon không khó chút nào, quan trọng là bạn phải lựa chọn được những con tép tươi nguyên, vẫn còn nhảy tanh tách.

Khi đó mắm ngấu mới có màu đỏ hồng đẹp mắt, vị mắm đậm đà nhưng không nặng mùi. Bạn hãy tham khảo cách làm mắm tép dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

- 1kg tép tươi
- 100gr muối
- 50gr thính ( Thính là gạo rang vàng lên rồi mang đi xay nhỏ)
- Rượu trắng.

 tu lam mam tep thom ngon - 1

Cách làm:

Bước 1: Tép mua về nhặt sạch tạp chất, mang rửa sạch đến khi nước trong veo là được. Cho chút rượu trắng vào nước đun sôi để nguội.

 tu lam mam tep thom ngon - 2

- Cho tép vào rửa lại lần nữa.

 tu lam mam tep thom ngon - 3

- Vớt tép ra rổ để thật ráo nước.

 tu lam mam tep thom ngon - 4

Bước 2: Cho tép vào cối dùng chày giã nhuyễn.

 tu lam mam tep thom ngon - 5

Bước 3: Bình chứa mắm tép phải được rửa sạch, lau khô. Các bạn cho lớp tép vào đầu tiên, sau đó rải thêm 1 lớp muối.

 tu lam mam tep thom ngon - 6

- Tiếp tục rải lớp thính lên trên.

 tu lam mam tep thom ngon - 7

- Cứ làm như thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại mang bình đựng mắm phơi chỗ nắng.

 tu lam mam tep thom ngon - 8

Sau 2 tuần thì mắm tép đã ngấu, có màu hồng đỏ tươi, sánh đặc là mang ra dùng được.

 tu lam mam tep thom ngon - 9

Mắm để càng lâu thì càng ngon. Các bạn có thể dùng mắm tép chấm thịt ba chỉ luộc, rau ruộc... hoặc làm món thịt chưng mắm tép cũng đưa cơm lắm nhé.

 tu lam mam tep thom ngon - 10

Chúc các bạn ngon miệng và thành công với cách làm mắm tép thơm ngon này nhé!

(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7