Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết

Nhâm nhi từng miếng mứt gừng ngòn ngọt, cay cay, ấm nóng trong những ngày đầu xuân thật thú vị.

Cách làm mứt gừng tuy không khó nhưng đòi hỏi một chút tỉ mỉ.

Nguyên liệu:

- Gừng non
- Đường
- Chanh (dấm)
- Vani

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 1

Thực hiện:

Bước 1: Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ.

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 2

Bước 2: Dùng dao thái gừng thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 3

Bước 3: Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 -3 lần hoặc hơn tùy vào việc bạn muốn miếng mứt gừng cay nhiều hay ít. Vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh ở lần luộc cuối cùng để gừng được trắng hơn.

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 4

Bước 4: Rửa gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường. Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi sên luôn cũng được.

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 5

Bước 5: Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo (nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo nên cho thêm vào chảo chút xíu nước). Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 6

Bước 6: Khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng. Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 7

Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần.

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 8

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 9

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 10

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 11

 cach lam mut gung thom lung cho ngay tet - 12

Chúc bạn thành công và ngon miệng với mứt gừng cho ngày Tết thêm ấm áp!

Mứt Tết ngon tại Bếp Eva:

Mứt gừng dẻo

Mứt xoài dẻo

Mứt dừa nhiều màu

Mứt dứa dẻo

Mứt khoai lang


Mứt dừa non

Bếp Eva - Rảnh rỗi làm mứt kiwi để dành nào!Rảnh rỗi làm mứt kiwi để dành nào!Chị em có thể chuẩn bị món mứt kiwi để dành ăn dần cho đến Tết nhé!
Bếp Eva - Ngất ngây với mứt vỏ bưởi thơm lừngNgất ngây với mứt vỏ bưởi thơm lừngChắc chắn bất kỳ vị khách nào cũng sẽ thích thú với món mứt vỏ bưởi trong ngày Tết.
Theo Thùy Nguyễn (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7