Chiều Chủ nhật tha hồ nấu món ngon

Ngày 17/05/2015 16:22 PM (GMT+7)

Cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy nấu những món ăn ngon và hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cá ba sa kho hành ớt

Nguyên liệu:

- 800g cá ba sa

- 7-8 cọng  đầu hành

- 1 trái ớt

- Gia vị

Chiều Chủ nhật tha hồ nấu món ngon - 1

Cách làm:

- Cá rửa sạch, để ráo. Hành ớt giã dập (hơi to).

- Ướp cá với hành ớt đập dập , 4 muỗng canh (M) đường vàng, 2M nước mắm, ½ M muối, 1 muỗng cafe nước màu, đảo đều, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị và ra nước.

- Đun sôi cá trên lửa vừa cho cá chín, trở cá cho chín 2 mặt cá. 

- Thêm nước vào sâm sấp cá, đun sôi trở lại thì nhỏ lửa đến khi nước cạn vừa ý.

Dọn cá ba sa kho với cơm trắng, rau luộc hoặc xoài bằm.

Đậu đũa xào vịt

Nguyên liệu:

- Vịt: ½ con

- Đậu đũa: 300gr

- Hành tây: ½ củ

Gia vị: chanh, muối, ½ thìa café đường, 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng cafe nước tương, 1 muỗng café dầu mè, 2 muỗng cafe bột bắp, 1 muỗng café rượu trắng, 2-3 tép tỏi băm nhỏ.

Chiều Chủ nhật tha hồ nấu món ngon - 2

Thực hiện:

- Đậu đũa ngâm và rửa sạch, sau đó thái khúc vừa ăn.

-  Vịt mua về, bóp với muối cho sạch rồi đem rửa với nước lạnh, sau đó dùng ½ quả chanh xát bên ngoài da vịt cho hết mùi. Lọc bỏ xương, thái miếng dài vừa ăn.

- Trong 1 bát to, cho nước tương, rượu trắng, dầu mè, bột bắp, đường, muối trộn đều. Sau đó cho vịt vào đảo kỹ cho ngấm  nước sốt, đem ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút.

- Hành bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng.

- Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho vịt đã ướp vào đảo đều cho đến chín, bỏ ra đĩa.

-  thêm tỏi vào chảo phi thơm, cho đậu đũa vào, ít dầu hào, đảo đều, thêm chút nước nếu cảm thấy cần và xào đậu đến chín, cho hành tây vào đảo cùng.

- Trút vịt đã xào vào chảo đậu, tiếp tục xào cho các vị ngấm đều, nêm nếm lại gia vị nếu thấy cần, thêm hành lá rồi tắt bếp.

Trình bày ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên. Ngoài xào với thịt vịt có thể xào cùng với thịt gà cũng rất ngon.

Canh mướp nấu tôm

Nguyên liệu:

- Mướp hương: 02 quả

- Tôm: 200 g; nấm đông cô: 10 tai; hành tím: 1 củ; hành hoa: 1 nhánh

- Nước dùng gà (xương) nếu thích

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Chiều Chủ nhật tha hồ nấu món ngon - 3

Cách làm:

- Mướp gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hành hoa cắt gốc rửa sạch cắt khúc.

- Tôm bóc bỏ lớp vỏ ngoài và phần đầu. Phi thơm hành tím với chút xíu dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa súp cho tôm ngấm gia vị.

- Cho phần nước dùng gà vào đun sôi rồi thả nấm đông cô đã ngâm rửa sạch vào đun tiếp khoảng 2 phút. Nêm gia vị vừa miệng.

- Tiếp đến cho mướp vào đun sôi khoảng 2 phút hay khi thấy mướp vừa chín tới là được. Cho ít hành hoa cùng mì chính và tắt bếp rồi cho canh mướp nấu tôm ra bát.

Gỏi đu đủ

Nguyên liệu:

- Đu đủ xanh: 1 quả

- Cà rốt: 1-2 củ; Hành tây: ½ củ; Chanh tươi: 2 quả

- Thịt ba chỉ: 200 g; Tôm: 150 g

- Lạc rang giã dập; rau dăm, húng, canh giới; tỏi, ớt; mắm, đường, súp. 

Chiều Chủ nhật tha hồ nấu món ngon - 4

Cách làm:

Đu đủ gọt vỏ, bào sợi ngâm vào thau nước lạnh với ít nước cốt chanh tươi, vài viên đá để đu đủ sạch mủ và không bị thâm đen. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hành tây cắt lát mỏng ngâm nước để bớt hăng. Tôm rửa sạch, luộc chín bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm tùy thích.

Thịt ba chỉ rửa sạch chần qua nước sôi rồi luộc chín thái chỉ. Rau thơm các loại rửa sạch ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo, thái rối.

Pha nước chấm trộn gỏi với 2 thìa mắm ngon, 1 thìa súp, 2 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh tươi, ớt thái nhỏ cùng tỏi băm nhỏ. Rưới nước chấm vào bát tôm thịt. Trộn đều cho ngấm. Lần lượt cho đu đủ, cà rốt, hành tây đã ráo nước vào âu sạch.

Rưới phần nước chấm cùng tôm thịt lên rồi trộn đều. Cuối cùng cho ít rau thơm lên cùng ít lạc giã dối.

Thạch dưa hấu

Nguyên liệu:

- ½ quả dưa hấu; 130gr đường; 1 gói bột rau câu (có thể dùng sương sáo trắng hoặc gelatin)

Chiều Chủ nhật tha hồ nấu món ngon - 5

Cách làm:

Dùng thìa nạo phần ruột của dưa hấu. Nạo đều tay để tạo khuôn.

Phần ruột dưa hấu nhặt bỏ hạt, cho dưa hấu vào ép lấy nước hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy phần nước dưa hấu qua một rây lưới có mắt nhỏ.

Pha 1 gói bột rau câu với lượng đường vừa đủ. Đun sôi khoảng 150 ml nước để sôi sau đó cho bột rau câu vào đun sôi khoảng 5-8 phút.

Cuối cùng đổ phần nước dưa hấu vào và đổ vào khuôn dưa đợi nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông hoàn toàn.

Hãy chia sẻ và tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết và các công thức nấu ăn

tại Hội các mẹ thích nấu ăn bạn nhé!

T.H
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần