Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon

Ngày 07/09/2014 16:04 PM (GMT+7)

Có nhiều thời gian vào dịp cuối tuần chị em hãy nấu nhiều món ngon cho cả nhà nhé.

Vịt kho gừng

Món vịt kho gừng sẽ là một trải nghiệm vị giác thú vị cho cả gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- ½ con vịt làm sạch lông

- 1 củ gừng, 1 trái ớt sừng

- Tỏi băm, hành khô băm

- Nước mắm ngon, nước màu đường, gia vị.

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon - 1

Thực hiện:

Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi. Ớt xắt khoanh mỏng.

Vịt chà rửa với rượu trắng cho không bị hôi lông. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Ướp vịt với ít tỏi băm, hành khô băm, ½ lượng gừng, 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh đường.

Phi thơm tỏi trong chảo dầu rồi cho chỗ gừng còn lại vào xào.

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon - 2

Khi gừng hơi vàng (đừng để vàng quá) thì cho thịt vịt vào xào săn. Cho vào ít nước màu, nêm nước mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.

Cho nước vào xâm xấp mặt vịt, kho với lửa riu riu cho vịt thật mềm và thấm.

Thêm ớt xắt vào nồi vịt kho.

Kho đến khi nước hơi cạn là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho vịt kho gừng ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé!

Tôm nướng bơ tỏi

Nguyên liệu:

- Tôm: 300gr

- Bơ: 20gr

- Lá oregano (hay lá kinh giới dại): 1 nhúm nhỏ. (Đây được coi như một loại sa lát mini. Chỉ cần 1 thìa bột lá oregano là đủ đảm bảo lượng chất chống ôxy hóa tương đương với việc ăn 3 tách súp lơ xanh thái nhỏ).

- Lá mùi tây: 1 nhúm nhỏ

- Tỏi: 2 - 3 tép

- Gia vị: 1 thìa sữa chua

- Que xiên

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon - 3

Cách làm:

Tôm rửa sạch, dùng dao rạch một đường thẳng sâu dọc lưng tôm, rút bỏ chỉ đen.

Dùng que tre xiên thẳng từ đuôi lên đến đầu tôm.

Dằm nát bơ rồi trộn với tỏi giã nát, lá oregano, lá mùi tây và gia vị cho thật đều.

Dùng thìa xúc một ít bơ nhét vào phần sống lưng đã được rạch sẵn ở trên lưng tôm.

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon - 4

Xếp tôm lên giá nướng, nướng ở nhiệt độ khoảng 120oC trong khoảng 10 phút từ khi lò nóng là tôm chín.

Khi ăn tôm nướng bơ tỏi có thể chấm thêm tôm với gia vị có vắt thêm chanh và ớt sẽ rất ngon.

Canh tôm nấu chua

Dù mùa nào đi nữa, món canh tôm nấu chua vẫn luôn ngon và bổ dưỡng, ăn trôi cơm vô cùng.

Nguyên liệu:

- 12 con tôm lột vỏ

- 1/4 quả dứa

- 3 quả cà chua

- Nấm trắng dài

- Bạc hà, đậu bắp

- 1 muỗng canh bột điều

- 2 tép tỏi băm hành lá, ngò gai, ngò om thái khúc nhỏ.

- Gia vị: bột nêm, muối, đường, nước mắm.

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon - 5

Thực hiện:

Tôm rửa sạch, sau đó khứa lưng tôm lấy chỉ đen.

Cà chua thái múi, dứa thái miếng,đậu bắp thái xéo, bạc hà tướt vỏ thái lát mỏng, nấm cắt phần gốc rửa sạch để ráo.

Bắc nồi lên bếp cho 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho tỏi vào xào thơm vàng tắt lửa cho bột điều vào xào 30 giây, sau bó bật lửa trở lại cho 1/2 cà chua vào xào 2 phút cho có màu đẹp.

Tiếp theo cho 2 tô nước vào nấu sôi mới cho hết bạc hà, đậu bắp, dứa vào. Cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường.

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon - 6

Khi nước canh sôi trở lại thì cho giá, cà chua còn lại nấu khoảng 2 phút. Cuối cùng cho tôm vào, thấy tôm chuyển màu hồng là tôm chín. Trước khi tắt bếp bạn nhớ nêm nếm lại nhé.

Vị canh có  vị chua tự nhiên của cà , ngọt của tôm. Đây là món canh đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

Trình bày: Múc canh ra tô, cho ngò, hành lên. Ăn cùng với cơm nóng.

Gỏi đu đủ

Nguyên liệu:

- Đu đủ xanh: 1 quả

- Cà rốt: 1-2 củ

- Hành tây: ½ củ

- Chanh tươi: 2 quả

- Thịt ba chỉ: 200 g

- Tôm: 150 g

- Lạc rang giã dập

- Rau dăm, húng, canh giới

- Tỏi, ớt

- Mắm, đường, súp.

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon - 7

Cách làm:

Đu đủ gọt vỏ, bào sợi ngâm vào thau nước lạnh với ít nước cốt chanh tươi, vài viên đá để đu đủ sạch mủ và không bị thâm đen.

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hành tây cắt lát mỏng ngâm nước để bớt hăng. Tôm rửa sạch, luộc chín bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm tùy thích.

Thịt ba chỉ rửa sạch chần qua nước sôi rồi luộc chín thái chỉ. Rau thơm các loại rửa sạch ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo, thái rối.

Pha nước chấm trộn gỏi với 2 thìa mắm ngon, 1 thìa súp, 2 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh tươi, ớt thái nhỏ cùng tỏi băm nhỏ.

Rưới nước chấm vào bát tôm thịt. Trộn đều cho ngấm. Lần lượt cho đu đủ, cà rốt, hành tây đã ráo nước vào âu sạch.

Rưới phần nước chấm cùng tôm thịt lên rồi trộn đều. Cuối cùng cho ít rau thơm lên cùng ít lạc giã dối.

Thưởng thức gỏi đu đủ trong những ngày hè sẽ thấy bữa cơm thêm hấp dẫn.

Chè chuối khoai lang

Nguyên liệu:

- Chuối tây thật chín: 4 - 5 quả to

- Khoai lang tím: 200 gr

- Bột báng (hạt trân châu nhỏ): 50 gr

- Nước cốt dừa: 200 ml

- Đường: 100 gr

- Vừng trắng

- Dừa tươi nạo sợi ( hoặc cơm dừa sấy khô)

- Lá nếp: vài lá

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon - 8

Thực hiện:

Bột báng đem rửa qua nước rồi ngâm vào bát nước lạnh cho nở.

Khoai lang tím gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ.

Chuối bóc bỏ vỏ, bổ miếng vừa ăn. Ướp chuối với khoảng ½ thìa ăn cơm rượu để tăng vị thơm cho món chè.

Vừng đem rang ở mức lửa nhỏ, dùng đũa đảo liên tục cho đến khi có tiếng nổ lép bép, vừng tỏa mùi thơm và ngả màu vàng là được.

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu ăn ngon - 9

Đổ vào nổi khoảng 2 bát tô nước. Cho thêm đường, nước cốt dừa, khoai lang tím, bột báng và lá nếp (lá nếp đem cột thành bó). Đun sôi nước thì hạ lửa  nhỏ hơn rồi đun cho đến khi bột báng nổi lên và khoai chín mềm.

Có thể để yên cả miếng khoai hoặc dùng thìa đánh nhuyễn khoai. Vớt bỏ lá nếp, cho chuối vào nồi đảo đều là ta đã có một nồi chè chuối khoai lang tím cô cùng thơm ngon.

Giờ chỉ cần đợi cho chè chuối khoai lang tím nguội, thêm đá rồi múc chè ra từng bát nhỏ.

Xem thêm tin liên quan:

Cuối tuần làm miến xào hải sản

Tôm cuốn nem chua, trứng cuối tuần

Sò huyết rang me nhâm nhi cuối tuần

Đãi cả nhà bữa cơm ngon chiều cuối tuần

Canh rau mầm thịt bò viên cuối tuần

Bữa cơm cuối tuần nhiều món ngon mê

Rạm rang muối ngon cuối tuần

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần