Cơm tấm bì chả: Món ăn hấp dẫn đất Sài Thành

Hãy thử một lần thưởng thức món cơm tấm bì chả mang đậm phong cách ẩm thực của người Sài Gòn nhé!

Sài Gòn, vùng đất cho người dân tứ xứ đổ về làm ăn sinh sống, tưởng chừng như không có một món đặc sản chính gốc nào thì cơm tấm chính là minh chứng rõ ràng nhất phản bác lại nhận định ấy.

Khởi nguồn, cơm tấm xuất hiện từ những ngày tháng khó khăn, khi mà phần cơm chỉ có “gạo gãy”, thịt vụn, bì dư cũng đủ ấm lòng người.

Cách làm cơm tấm bì chả không khó, chị em tham khảo nhé!

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)

- 200g thịt xay
- 200g bì heo cắt sợi
- 10g thính gạo
- 2 quả trứng gà
- 1 cuộn bún tàu (miến)
- 3 tai nấm mèo
- 1 quả dưa leo
- 1 trái cà chua
- 200g gạo tấm
- Gia vị: 5g muối; 15g bột nêm; 2g tiêu; 10ml mật ong; 100g đường; 100ml nước mắm; dầu ăn.
- 1 trái ớt đỏ
- 2 tép tỏi
- Một ít hành lá

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 1

Thực hiện:

Bước 1: Đem gạo tấm đi vo sạch rồi nấu cơm.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 2

Bước 2: Đổ một ít thính gạo lên bì heo, trộn đều. Cứ làm từ từ đến khi bì heo được tẩm đều thính gạo.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 3

Bước 3: Ngâm bún tàu trong nước ấm khoảng 5 phút để bún mềm.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 4

Bước 4: Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch, bỏ góc và thái nhỏ.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 5

Bước 5: Đập 2 quả trứng gà ra chén, đánh đều, chia làm 3 phần.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 6

Bước 6: Trộn thịt băm cùng bún tàu, nấm mèo, 2 phần trứng, 5g muối, 15g bột nêm, 10ml mật ong, 2g tiêu.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 7

Bước 7: Cho hỗn hợp thịt trứng vào khuôn, dùng muỗng nén chặt. Đổ phần trứng còn lại lên trên mặt rồi đem hấp cách thủy khoảng 30 phút.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 8

Bước 8: Rửa sạch, thái nhỏ hành lá. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu sôi, thả hành lá vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 9

Bước 9: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Rửa sạch, cắt nhỏ ớt. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước mắm, 100ml nước sạch, 100g đường, tỏi băm, ớt vào, mở lửa vừa. Khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 10

Bước 10: Rửa sạch, thái lát mỏng cà chua và dưa leo. Múc cơm tấm ra dĩa, rưới mỡ hành lên trên, ăn cùng cà chua, dưa leo, chả hấp, bì và nước mắm. Chắc chắn ai cũng sẽ mê món cơm tấm bì chả này!

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 11

Lưu ý:

- Tránh cho thính gạo quá nhiều khi trộn bì heo, dễ khiến bì bị bột.

- Cách kiểm tra chả hấp: ghim một cây tăm vào, rút ra không bị ướt là chả đã chín.

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 12

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 13

 com tam bi cha: mon an hap dan dat sai thanh - 14

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với cơm tấm bì chả Sài Gòn dẻo thơm nhé!

Bếp Eva - Tự làm chả cá "chất" hơn ngoài hàngTự làm chả cá "chất" hơn ngoài hàngHôm nay mình chia sẻ với các bạn một cách làm chả cá khá đơn giản, nhưng bảo đảm vị dai và thơm của món ăn này sẽ mọi người đều...
Bếp Eva - Làm cơm hình chú cún dễ thương cho béLàm cơm hình chú cún dễ thương cho béChắc chắn món cơm có tạo hình ngộ nghĩnh này sẽ hấp dẫn các bé.
Theo Võ Mạnh Lân (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7