Đón Tết với mứt gừng thơm lừng

Ngày 13/12/2013 05:00 AM (GMT+7)

Sắp đến Tết rồi, chuẩn bị làm mứt gừng cay cay, ấm ấm để đãi khách nào!

Cách làm mứt gừng rất đơn giản, chị em nào cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

- Gừng bánh tẻ
- Đường
- Chanh: 1 quả (hoặc 50 ml dấm)

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 1

Thực hiện:

Bước 1: Gừng nên chọn mua loại gừng bánh tẻ (không quá già mà cũng không quá non). Đem rửa sạch đất cát rồi cạo bỏ lớp vỏ ngoài. Dùng dao sắc thái miếng thật mỏng (hoặc dùng nạo để nạo gừng thành miếng mỏng).

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 2

Bước 2: Cho gừng vào nồi, đổ nước ngập mặt gừng, sau đó đun sôi nước. Nhấc nồi gừng xuống, gạn bỏ nước gừng. Lặp lại động tác luộc gừng khoảng 2 – 4 lần (tùy vào việc gừng đã đạt được độ cay như bạn mong muốn hay chưa). Lần luộc gừng cuối cùng thì nên vắt vào nồi nước luộc một quả chanh (hoặc dấm) để gừng được trắng hơn.

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 3

Bước 3: Vớt gừng ra rổ để cho ráo bớt nước rồi đem trộn với đường theo tỉ lệ 1kg gừng đi với khoảng 0,5 – 0,6kg đường, đảo đều. Để ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn. Thi thoảng nên đảo đều để gừng ngấm đều đường. 

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 4

Bước 4: Đặt chảo gừng lên bếp, đun ở mức lửa trung bình. Thi thoảng đảo đều cho gừng ngấm đường. Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt và thấy nặng tay khi đảo thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 5

Bước 5: Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng gừng và những miếng gừng tách rời nhau thì nhấc chảo gừng xuống.

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 6

Bước 6: Tiếp tục đảo đều vài lần nữa rồi để cho gừng nguội hẳn. Khi gừng nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản, ăn dần nhé! Món mứt gừng cay cay này chắc chắn sẽ đem đến bạn một năm mới ấm áp!

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 7

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 8

Cất mứt gừng vào lọ kín hoặc bọc trong túi bóng để ăn dần.  

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 9

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 10

Chúc bạn thành công với món mứt gừng thơm ngon trong mùa đông này nhé!

Thùy Nguyễn

Mứt ngon tại Bếp Eva:

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 11

Mứt xoài dẻo

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 12

Mứt dứa dẻo

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 13

Mứt táo ta

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 14

Mứt dừa

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 15

Mứt cà chua bi

Đón Tết với mứt gừng thơm lừng - 16

Mứt chuối

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm mứt Tết