Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà

Món lẩu mắm hấp dẫn này sẽ là ý tưởng hay cho Ngày Phụ nữ Việt Nam đấy nhé!

Lẩu mắm là “bản hòa tấu” tổng hợp các đặc sản sông nước với những sản phẩm ruộng đồng. Chính nhờ nguyên liệu phong phú, ngoài sự hấp dẫn về hương vị, món ăn này còn đem lại cho người thưởng thức sự bắt mắt về màu sắc.

Lẩu mắm là một món đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Nó chính là sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa người Khmer và người miền Nam trong quá trình khẩn hoang.

Chị em có thể tham khảo cách làm lẩu mắm tại đây:

Nguyên liệu: (khẩu phần cho 4 người ăn)

- 400g xương heo
- 200g mắm cá linh
- 100g mắm cá sặc
- 200g tôm tươi
- 200g mực ống
- 200g phi lê cá lóc
- 200g thịt heo quay
- Gia vị: 1 trái cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; Dầu ăn.
- Các loại rau sống: rau nhút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng,...
- 1 kg bún

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 1

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch, cắt khoanh tròn cà tím. Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu cùng sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 2

Bước 2: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào, mở lửa vừa. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp.

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 3

Bước 3: Đem cá đi lược qua rây, bỏ xác, lấy nước mắm.

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 4

Bước 4: Rửa sạch xương heo. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho xương cùng nước sạch xâm xấp mặt xương vào, mở lửa lớn. Đun nóng khoảng 5 phút, tắt bếp, đổ bỏ phần nước cặn dơ. Cho thêm 2 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm xương trong 20 phút.

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 5

Bước 5: Đập dập cây sả. Cho hỗn hợp nước mắm, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 6

Bước 6: Rửa sạch, sơ chế, cắt nhỏ cá lóc, tôm, mực.

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 7

Bước 7: Cắt nhỏ, rửa sạch các loại rau sống ăn kèm.

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 8

Bước 8: Lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu theo thứ tự rau sống, cá, mực, tôm, heo quay.

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 9

Lẩu mắm được ăn kèm với bún.

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 10

 don 20/10 voi lau mam nong hoi, dam da - 11

Lưu ý:

- Trong quá trình hầm xương, nên canh vớt cặn bọt để nước được sạch trong.

- Nên rây nhuyễn mắm cá, giúp loại bỏ xương và làm nước dùng được thơm béo.

Chúc các bạn thành công và có bữa lẩu mắm thật ngon bên gia đình mình nhé!

Bếp Eva - Cách làm nước lẩu cay ngon mê mẩnCách làm nước lẩu cay ngon mê mẩnTrời se lạnh mà được thưởng thức nồi lẩu có nước cay cay, nóng nóng thơm ngát thật thú vị.
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7