Gợi ý món ngon bữa cơm chiều thứ 7

Chiều cuối tuần mưa lạnh, chị em hãy vào bếp nấu những món ăn ngon, nóng hổi để cả nhà thưởng thức nhé!

Thịt kho trứng

Nguyên liệu:

- Thịt lợn: 400gr (có thể dùng thịt ba chỉ, thịt mông, bắp giò…tùy sở thích)

- Trứng gà: 4 quả (tùy vào lượng người ăn và có thể thay bằng trứng cút, trứng vịt); đường: 3 thìa ăn phở; hạt tiêu: 1 thìa cà phê; nước mắm: 3 thìa ăn phở; hạt nêm: 1 thìa cà phê; hành khô: 1 củ; dấm: 1 thìa.

 goi y mon ngon bua com chieu thu 7 - 1

Thực hiện:

Thịt đem rửa sạch, thái con chì (thái miếng to và dầy 1 chút). Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 thìa dấm (dấm sẽ làm cho thịt thơm và săn hơn). Đặt nồi lên bếp đun sôi khoảng 1 phút, chắt bỏ nước chần thịt, rửa sạch lại với nước cho hết bọt bẩn, để ráo. 

Thịt đem ướp với nước mắm, hạt nêm, hành băm nhỏ và hạt tiêu cho ngấm (nếu thích ăn ngọt thì cho vào thịt một ít đường sao cho vừa miệng).

Trứng rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp để ngâm trứng trong nồi khoảng 10 phút nữa. Sau đó vớt ra, bóc bỏ vỏ. 

Cho đường vào nồi, đun cho đường chuyển màu vàng cánh gián để làm nước hàng. 

Cho thịt vào nồi nước hàng, đảo qua trong khoảng 3-4 phút rồi đổ nước ngập mặt thịt. Đun sôi nước, sau đó hạ nhỏ lửa, ninh cho đến khi thịt chín mềm.

Khi thịt đã chín mềm thì cho trứng vào, đun thêm khoảng 15 phút nữa cho trứng ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Nem rán

Nguyên liệu:

- Thịt sấn vai xay; trứng vịt; nấm hương, mộc nhĩ; miến

- Cà rốt, su hào, giá, hành tây, hành hoa

- Bánh đa nem, hạt tiêu

 goi y mon ngon bua com chieu thu 7 - 2

Cách làm:

- Mộc nhĩ đem ngâm nở với nước ấm. Nấm hương thì nên ngâm với nước nóng, nấm sẽ nở và thơm hơn.

- Cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ. Cà rốt, su hào, hành tây gọt vỏ, xắt miếng rồi các bạn cho vào cối xay thô, chú ý đừng xay nhuyễn quá nhé.

- Miến cũng ngâm nở với nước lạnh, cắt ngắn. Giá rửa sạch, để ráo, hành hoa thái nhỏ. Tất cả đem trộn đều cùng thịt xay, trứng vịt, nấm hương mộc nhĩ, rau củ xay nhỏ, hạt tiêu.

- Thông thường các loại bánh đa nem bán trên thị trường đều có 1 độ mặn nhất định nên các bạn chú ý không cần thêm gia vị vào nhân, hoặc nếu có chỉ cho 1 chút xíu để nhân được đậm đà thôi nhé, kẻo nem sau khi rán sẽ bị mặn.

- Trải bánh đa nem ra 1 mặt phẳng, muốn vỏ nem giòn và có màu vàng ruộm đẹp mắt thì trước khi gói các bạn có thể phết lên vỏ bánh đa 1 chút hỗn hợp gồm bia + nước hàng hoặc dấm + đường + nước lọc. Xúc nhân nem vào 1 đầu của tấm bánh đa nem rồi gấp 2 mép bánh và cuộn tròn lại.

Các bạn lưu ý là không nên cuộn quá chặt tay nhé, để khi rán nhân còn có độ nở, cuộn chặt quá là nem rất dễ bị bục. Làm nóng dầu mới thả nem vào rán, bí quyết rán nem ngon, giòn chính là rán ngập dầu hoặc ngập 1/2 chiếc nem và lửa luôn duy trì ở mức liu riu.

Nem rán chín vàng các bạn vớt ra dùng nóng với bún, rau sống, dưa góp, chấm kèm nước mắm pha chua ngọt. 

Canh kim chi củ cải nấu sườn

Nguyên liệu:

- Kim chi củ cải: 1 bát con; sườn lợn: 400gr; hành boa rô: 1 cây nhỏ

- Lá hẹ: 1 ít

- Gừng, tỏi, gia vị, hạt nêm, mắm.

 goi y mon ngon bua com chieu thu 7 - 3

Thực hiện:

- Sườn chặt miếng vừa ăn, luộc sôi khoảng 2-3 phút, chắt bỏ phần nước luộc, rửa vài lần bằng nước lã cho sạch bọt bẩn.

- Ướp sườn với chút gia vị, hạt nêm. Gừng, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành boa rô, hẹ rửa sạch, thái khúc ngắn. Phi thơm tỏi, gừng đã băm nhỏ. Cho sườn vào xào qua với chút mắm. Sau đó đổ lượng nước vừa ăn vào nồi.

 goi y mon ngon bua com chieu thu 7 - 4

- Ninh cho sườn chín mềm, cho kim chi củ cải vào (phần nước kim chi nên cho từ từ, khi đạt đến độ cay và mặn vừa ý thì thôi). Đun sôi canh trong khoảng 2-3 phút. Cho tiếp hẹ và hành boa rô vào, nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Nộm xoài xanh bắp bò

Nguyên liệu:

- Thịt bắp bò hoa: 150gr; xoài xanh: 1 quả (khoảng 400gr)

- Cà rốt: 1 củ nhỏ; tỏi, chanh, ớt

- Rau mùi, húng quế; mắm, đường, dấm

- Vừng rang chín (hoặc lạc rang giã dập), dầu vừng

 goi y mon ngon bua com chieu thu 7 - 5

Thực hiện:

- Rau mùi và rau húng nhặt bỏ lá già và gốc. Ngâm, rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái nhỏ. Bắp bò thái miếng thật mỏng, ướp với chút bột canh và hạt nêm trong khoảng 15 phút. Sau đó ướp tiếp bắp bò với chút xíu dầu ăn để thịt bò được mềm. 

- Xoài xanh và cà rốt rửa sạch gọt bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Bóp xoài xanh và cà rốt với 1 thìa cà phê muối. Sau đó vắt sạch nước được tiết ra từ xoài và cà rốt. 

 goi y mon ngon bua com chieu thu 7 - 6

- Phi thơm tỏi, cho bắp bò vào xào chín tới rồi cho bắp bò ra đĩa.Hòa nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 1 mắm: 2 đường: 1 dấm: 1 nước cốt chanh: ½ thìa dầu vừng, thêm tỏi và ớt băm nhỏ (hoặc pha sao cho nước mắm tạo được độ chua cay mặn ngọt theo khẩu vị là được). 

Cho bắp bò, cà rốt, xoài xanh vào chung 1 bát to. Đổ bát nước mắm vừa pha ở bước 6 vào trộn đều. Khi nào chuẩn bị ăn thì trộn nộm cùng các loại rau thơm và vừng rang chín.

Bếp Eva - Vào bếp chiều cuối tuần nấu ngonVào bếp chiều cuối tuần nấu ngonCuối tuần trời lạnh, chị em hãy cùng vào bếp nấu những món ăn ngon, ấm cúng cho cả nhà nhé!
Bếp Eva - Đổi vị với pizza kim chi cho cuối tuầnĐổi vị với pizza kim chi cho cuối tuầnHãy thử món bánh pizza kim chi vừa lạ miệng lại dễ làm này xem sao nhé!
Bếp Eva - Gà rút xương nhồi thập cẩm hấp dẫn cuối tuầnGà rút xương nhồi thập cẩm hấp dẫn cuối tuầnMón gà rút xương nhồi vừa ngon vừa mềm, vô cùng thú vị, bạn hãy thử nhé!
Theo T.H (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7