Lí giải nguyên nhân thịt bò lại ánh lên màu 7 sắc cầu vồng

Theo bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thì việc thịt bò ánh lên màu 7 sắc cầu vồng là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và không có bất kỳ nguy hại gì cho sức khỏe.

Gần đây, bức ảnh về miếng thịt bò ánh lên màu sắc lạ thường được đăng tải trên Facebook đang thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Màu sắc của miếng thịt bò trông như 7 sắc cầu vồng.

Trước tình trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng ngày một tràn lan như hiện nay thì hình ảnh này lại khiến mọi người càng thêm lo lắng. Hầu hết mọi người đều cho rằng miếng thịt này đã hư hỏng hoặc bị nhiễm độc. Thế nhưng, theo lí giải của bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thì miếng thịt bò này hoàn toàn bình thường và không có bất kỳ nguy hại gì cho sức khỏe.

 li giai nguyen nhan thit bo lai anh len mau 7 sac cau vong - 1

Hình ảnh miếng thịt bò có màu sắc bất thường được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội

Trên trang web của USDA, các chuyên gia cũng đã diễn giải rất rõ ràng rằng mặc dù có những mảng màu kỳ lạ, nhưng việc thịt bò ánh lên màu 7 sắc cầu vồng là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên.

Theo USDA, trong thịt bò có chứa sắt và chất béo nên khi ánh sáng chiếu trực tiếp vào miếng thịt bò thái lát mỏng, lượng sắt và lớp mỡ trong thịt sẽ tạo ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng, khiến tia sáng bị bẻ cong và dẫn đến việc bề mặt của miếng thịt xuất hiện những ánh màu giống như dải cầu vồng. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng.

 li giai nguyen nhan thit bo lai anh len mau 7 sac cau vong - 2

Theo bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thì việc thịt bò ánh lên màu 7 sắc cầu vồng là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và không có bất kỳ nguy hại gì cho sức khỏe.

Ngoài ra còn có những sắc tố khác trong thịt bò làm cho miếng thịt thêm óng ánh hoặc có sắc xanh lục khi tiếp xúc với nhiệt.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng này cũng xảy ra tương tự như hiện tượng ánh sáng chiếu vào bề mặt của chiếc đĩa CD.

 li giai nguyen nhan thit bo lai anh len mau 7 sac cau vong - 3

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng này cũng xảy ra tương tự như hiện tượng ánh sáng chiếu vào bề mặt của chiếc đĩa CD

Tiến sĩ Thomas Powel - giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt của Mỹ cho biết hiệu ứng cầu vồng này thường xuất hiện ở những miếng thịt đã được nấu chín. Khi thái mỏng một miếng thịt bò, mọi người thường cắt ngang những đường cơ trong miếng thịt và khi kết hợp cùng độ ẩm trong thịt bò, nó sẽ tạo nên một bề mặt tuyệt vời với những ánh màu sắc hấp dẫn. Món thịt bò nướng (roast beef) sau khi được thái lát mỏng sẽ dễ xảy ra hiện tượng này.

 li giai nguyen nhan thit bo lai anh len mau 7 sac cau vong - 4

Ánh sáng chiếu vào miếng thịt mỏng sẽ bị bẻ cong, trở thành cầu vồng.

Từ lí giải trên, mọi người có thể yên tâm sử dụng khi nhìn thấy miếng thịt bỏ có hiện tượng ánh lên màu 7 sắc cầu vồng. Bạn chỉ nên vứt nó đi trừ khi thấy miếng thịt bị nhớt hoặc có mùi hôi.

Bếp Eva - Phân biệt trứng gà mới cũ, không khóPhân biệt trứng gà mới cũ, không khóTrứng gà là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách chọn được những quả trứng tươi ngon, vừa mới đẻ.
Bếp Eva - Cách nhận biết giấm gạo và giấm pha chế bằng axitCách nhận biết giấm gạo và giấm pha chế bằng axitBác sĩ dinh dưỡng Phương Thị Kim Phụng cho biết, giấm pha chế bằng axit khi đi vào cơ thể sẽ thẩm thấu nhanh vào dạ dày, khiến dạ...
Bếp Eva - Chuyên gia mách cách chọn nước mắm ngon và an toànChuyên gia mách cách chọn nước mắm ngon và an toànBác sĩ dinh dưỡng Phương Thị Kim Phụng nhấn mạnh, dù mắm được làm từ loại cá nào thì yếu tố quan trọng để tạo nên những giọt nước...
Theo Thanh Loan (Dailymail) (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7