Mẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực 'hot'

Ngày 23/01/2017 15:26 PM (GMT+7)

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chị Nguyễn Huyền My (27 tuổi, Hà Nội) đã tự tay làm món thịt lợn giả bò khô vô cùng hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức dịp Tết.

Cứ gần Tết, chị em lại háo hức tự tay là nhiều món ăn để đãi gia đình, bạn bè, người thân những món “lai rai” như chân gà ngâm giấm, nem chua, bò khô, thịt lợn giả bò khô. Bên cạnh sở thích vào bếp, phần lớn chị em lo lắng, nếu mua các món này ngoài hàng sẽ không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Trên nhiều diễn đàn, hội nhóm nấu ăn, các chị em đăng công thức làm các món ăn này rầm rộ. Khi chia sẻ cách làm thịt lợn giả bò khô, chị My (Hà Nội) cũng nhận được rất nhiều lượt yêu thích của các chị em khác.

Chị My cho biết, chị tham khảo cách làm món thịt lợn giả bò khô ở nhiều nguồn khác nhau và cũng thử làm rất nhiều lần. Sau đó, tùy vào khẩu vị của mình mà điều chỉnh cho phù hợp.

Mẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực amp;#39;hotamp;#39; - 1

Chị My cho biết, chị tham khảo cách làm món thịt lợn giả bò khô ở nhiều nguồn khác nhau và cũng thử làm rất nhiều lần. Sau đó, tùy vào khẩu vị của mình mà điều chỉnh cho phù hợp.

“Ở ngoài bán nhiều nhưng mình cũng không chắc là thịt lợn có tươi và đảm bảo sạch sẽ không. Hơn nữa, nhà có con nhỏ nên mình không dám mua ở ngoài. Hơn nữa, làm nhiều thì cảm thấy nó đơn giản lắm, nhìn công thức thì dài vậy thôi chứ làm cũng nhanh nữa”, cho My cho biết.

Chị My còn chia sẻ, để thớ thịt dài thì không nên thái thịt lúc sống. Chỉ nên khứa một chút rồi lấy tay xé để miếng thịt không bị đứt thớ, khi sấy thớ thịt sẽ dài và không bị vụn. Bên cạnh đó, ướp thịt cũng cần đủ thời gian và biết cách ướp để thịt ngấm, đậm vị hơn. Riêng chị My đã thịt với các loại gia vị 1 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

“Tuần nào mình cũng làm món này chứ không riêng gì Tết, cứ ăn hết lại làm. Muốn cho màu của món thịt lợn giả bò khô lên màu đẹp thì mình dùng ớt bột, màu điều và cả bột nghệ nữa. Tùy vào độ đỏ mong muốn, mình có thể cho vào ướp thịt lúc còn sống. Nếu vẫn chưa ưng ý thì có thể cho thêm màu vào lúc đun chín”, chị My chia sẻ.

Mẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực amp;#39;hotamp;#39; - 2

Để thịt đậm vị, chị My đã ướp trong 1 ngày ở ngăn mát tủ lạnh

Chị Huyền My còn đặc biệt lưu ý, khi làm thịt lợn khô, nên đun lửa từ to vừa cho đến khi chín. Không nên đun lửa nhỏ vì thịt sẽ dễ bị nhừ và vụn. Nếu dùng thịt bò thật thì nên đun lửa nhỏ do thịt bò dai hơn thịt lợn. Khi đun chín xong thì xé sợi dài rồi cho lên chảo rang lửa nhỏ như làm ruốc, đến khi khô mặt là được. Sau đó, cần phải cho vào lò vi sóng quay 3 phút với mức nhiệt cao nhất để thịt khô. Nếu chưa khô thì lại quay thêm 3 phút lần 2. Cần phải để ý vì lò vi sóng khiến thịt rất nhanh khô, nếu không thịt sẽ bị bã, mất ngon.

Mẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực amp;#39;hotamp;#39; - 3

Món thịt lợn giả bò khô được nhiều người yêu thích của chị Huyền My

Tham khảo cách làm thịt lợn giả bò của chị Huyền My:

Nguyên liệu:

- 1.2kg thịt lợn nạc (phần thịt mông, lúc làm sẽ dai thịt không bị bở, thớ dài)

- Sả: 4,5 củ.

- Tỏi: 4-5 củ.

- Gừng: 1 củ.

- Bột ớt Hàn Quốc: 1 thìa đầy (ó bán trong các siêu thị lớn. Hơn nữa, bột ớt Hàn Quốc lên màu đẹp mà không bị cay quá).

- Tương ớt hoặc tương cà: 2-3 thìa phở

- Đường 4 thìa, 1 thìa muối (không đầy thìa)

-  1 thìa nghệ; 3 thìa dầu hào; 1/2 thìa mỳ chính.

- Ngũ vị hương: 2 gói; 1 gói gia vị bò kho; 2 thìa bột điều (Mua ở chợ, có thể thắng với chút xíu dầu ăn để màu điều lên cho đẹp).

Cách làm:

Thịt mua khi thịt còn mới và dẻo. Thái miếng mỏng chừng 1cm, dọc thớ. Không cần rửa (thịt mới nhé, sờ còn dẻo và có độ dính). Còn thịt mua sau 8h sáng thì phải rửa sạch để ráo hoặc thấm thật khô.

Sả, tỏi, gừng giã nhỏ. Có thể cắt thêm 1 đến 2 quả ớt nếu ăn được cay. 100g mỡ bò rán cho ra xíu mỡ. Sau đó cho trộn chung vào với thịt để tạo mùi giống mùi bò. Lúc đun cho cả miếng mỡ bò đun cùng.

Trộn tất cả nguyên liệu vào thịt. Để ít nhất 6 giờ hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị.

Sau đó, cho thịt vào chảo, đun lửa liu riu. Lưu ý, không cho nước, vì thịt lợn sẽ ra thừa nước để chín thịt. Đun vừa đủ không kỹ quá.

Vớt thịt ra rá, để ráo. Sau đó xé sợi dài theo thớ. Tiếp tục ướp thịt đã xé vào nước vừa đun thêm 1 giờ. Lúc này có thể thêm gia vị mặn, ngọt, cay cho phù hợp với gia đình.

Xếp thịt ra khay nướng hoặc lò vi sóng. Cách 3 phút đảo 1 lần. Nếu không có lò, có thể dùng chảo, bật lửa liu riu và rang khô thịt. Thịt sờ không ướt tay, ăn cảm giác dai dai là đạt.

Mộc Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva