Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc

Thứ Ba, ngày 19/03/2013 15:58 PM (GMT+7)

Nếu không biết cách, chị em sẽ chọn phải những củ khoai tây có chứa độc tính rất hại cho sức khỏe.

Chuyên mục Bếp Eva cập nhật tin tức Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, công thức chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo Nấu Ăn hay nhà bếp.

Khoai tây

Những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc da đang chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu chúng ta đem chế biến thành các món ăn. Vì trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc.

Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên chế biến những phần củ có màu xanh.

Khi mức solanine tăng, nó cũng đồng thời tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín. Sự sinh tổng hợp solanine xuất hiện đồng thời nhưng độc lập với sự sinh tổng hợp chlorophyll; quá trình này có thể diễn ra không cần quá trình kia. Khác với chlorophyll, sự hình thành solanine không cần ánh sáng nhưng ánh sáng có thể thúc đẩy nó diễn ra nhanh hơn. Sự hình thành solanine ở khoai tây diễn ra trên bề mặt vỏ, thường không sâu hơn 3mm. Gọt vỏ trước khi chế biến là cách phòng nguy cơ gây ngộ độc.

Do đó, khi đi mua khoai tây chị em cần lưu ý cách chọn:

Nên

-  Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc - 1

Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon (Ảnh: Internet)

- Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

- Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.

Không nên

- Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là  những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt.

- Không chọn những củ có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước.

- Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên lấy vì mua những củ này về, nếu không ăn ngay, khi bảo quản nó sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ lành khác.

- Không chọn những củ khoai tây có nhiều vết lõm, tuy không bị sâu bệnh hay bị hỏng nhưng về rất khó cạo hay gọt vỏ.

Lưu ý: Đặc biệt không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.

Khoai lang

Khoai lang rất tốt cho tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và chống táo bón. Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng giảm cân nếu chị em ăn đúng cách.

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc - 2

Chị em nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa (Ảnh: Internet)

- Cách lựa chọn khoai lang cũng không hề khó. Chị em nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.

- Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, đã hỏng không ăn được.

- Khoai lang mua không nên bảo quản trong tủ lạnh, nó sẽ nhanh hỏng và bị mất mùi vị, bị héo. Chị em hãy để khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp khoai sẽ mọc mầm. Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.

Cà rốt

Cà rốt là loại củ giàu dinh dưỡng làm tăng sức khỏe cơ thể. Chị em có thể dùng cà rốt chế biến nhiều món ăn cũng như thức uống.

Chị em có thể tham khảo cách chọn cà rốt:

- Chọn mua những củ cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng.

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc - 3

Chọn mua những củ cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng (Ảnh: Internet)

- Nếu củ cà rốt còn cành lá thì chọn loại có cành lá còn tươi xanh và không héo. Không mua cà rốt loại đã mềm nhũn hoặc quá khô héo.

- Cà rốt có màu cam càng đậm thì càng chứa nhiều beta carotene.

- Củ cà rốt dù già hay non, nếu lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt vì đường của cà rốt tập trung ở lớp ngoài. Do đó, nếu thấy những củ cà rốt có nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to ở giữa và lạt hơn.

- Những củ cà rốt nhỏ, non thường mềm và vị dịu nhưng cà rốt chín lại thường ngọt, chắc và đầy đủ hương vị hơn.

(Tổng hợp)

Mẹo hay tại Bếp Eva:

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc - 4

Mẹo chọn bơ ngon

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc - 5

Mẹo rang muối lạc giòn, ngon?

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc - 6

Mẹo làm sạch tôm

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc - 7

Mẹo chọn kiwi

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc - 8

Mẹo chọn vú sữa

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc - 9

Mẹo hay với hành tây

(Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Bí quyết cho làn da mịn màng trong thời tiết hanh khô Bí quyết cho làn da mịn màng trong thời...
Thời tiết hanh khô ảnh hưởng rất lớn đến làn da của bạn,...
Muôn kiểu săn hàng khuyến mãi Muôn kiểu săn hàng khuyến mãi
Bắt đầu từ giữa tháng 12, mùa mua sắm lớn nhất trong năm đã...
Tự tin xuống phố cùng bộ sưu tập màu son hiện đại Tự tin xuống phố cùng bộ sưu tập...
Phụ kiện nhỏ nhắn như son môi là đồ trang điểm không...
Lựa quà Giáng sinh cho bé cực "chuẩn" cùng Deca Lựa quà Giáng sinh cho bé cực "chuẩn"...
Mở màn mùa mua sắm Giáng sinh, Mykingdom - hãng cung cấp đồ...
Xe thông minh Smart Trike an toàn cho bé yêu Xe thông minh Smart Trike an toàn cho bé...
Xe thông minh Smart Trike hiện đại, an toàn giúp bé vận động...
Bộ BB cream cho làn da tươi sáng từ Missha Bộ BB cream cho làn da tươi sáng từ...
Sở hữu làn da tươi trẻ, sáng trong và ẩm mịn với bộ BB cream...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc


Nau An | Bí quyết và Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon cho gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, mon ngon moi ngay
X
CNT2T3T4T5T6T7