Mẹo chọn và ngâm nước sấu

Thứ Năm, ngày 06/06/2013 12:56 PM (GMT+7)

Làm sao chọn được những quả sấu ngon, để sấu thế nào được lâu và cách ngâm nước sấu chị em đã biết chưa?

Chuyên mục Bếp Eva cập nhật tin tức Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, công thức chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo Nấu Ăn hay nhà bếp.

Cách đây khoảng nửa tháng, những quả sấu đầu mùa đã được bán rải rác ở các hàng chợ nhưng phần lớn quả vẫn còn nhỏ và xanh non. Sấu chỉ thực sự vào mùa từ tháng 6 – 9 hàng năm.

Cách chọn sấu

Để biết cách chọn sấu sao cho ngon và chuẩn chị em lưu ý:

- Quả sấu được chọn là loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì quả sấu da vẫn còn láng bóng là quả sấu non, khi làm sẽ bị ủng.

- Hoặc cũng có thể chọn loại sấu bánh tẻ vì lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành, còn sấu đã quá già thì có khi chỉ gọt vỏ thôi, cũng đã gần vào đến hạt.

- Khi chọn, chị em chọn kỹ từng quả một để có được những quả sấu đủ tiêu chuẩn chất lượng và không thâm, dập.

 Mẹo chọn và ngâm nước sấu - 1

Cách chọn sấu không phải chị em nào cũng biết (Ảnh: Internet)

Bảo quản sấu

Vì mùa sấu chỉ kéo dài từ 2-3 tháng cho nên hết mùa sấu cần phải bảo quản để mặc dù trái mùa vẫn có sấu ăn. Chị em hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách bảo quản nhé:

- Sấu đem cạo vỏ chứ không gọt, rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo (hoặc gọt) vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm.

- Bạn lưu ý, không nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh, vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, khiến một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

- Với sấu chín sẽ không còn nhựa, nên không cần cắt cuống hay cạo vỏ, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.

Sấu ngâm

Nguyên liệu:

- Sấu xanh: 1kg

- Đường kính: 0,8-1kg

- Gừng tươi: 100gr

- Muối: 20gr

Cách làm:

- Dùng dao hoặc dụng cụ nạo gọt sạch vỏ sấu. Cách làm này tuy có mất công hơn cách dùng dao cạo vỏ nhưng bù lại quả sấu sẽ không bị thâm và chát.

- Ngâm sấu với nước có pha 10gr muối khoảng 30 phút để sấu được giòn, ngâm lâu hơn sấu dễ bị nhũn. Nếu có nước vôi trong các bạn ngâm sấu từ 1-2 tiếng, vớt ra xả lại với nước đun sôi để nguội.

- Đối với sấu già, các bạn có thể cắt khoanh dạng xoáy ốc vòng quanh quả sấu sẽ dễ ăn hơn, mình làm sấu non nên ngâm nguyên quả.

- Đổ sấu ra 1 cái rổ có lỗ to để sấu mau ráo nước. Đựng sấu trong lọ thủy tinh hoặc 1 bát to, rải lần lượt 1 lớp sấu - 1 lớp đường. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát. Tùy vào khẩu vị thích ăn ngọt hay chua mà các bạn điều chỉnh lượng đường trong khoảng từ 0,8-1kg nhé.

- Khi đường tan hết, các bạn chắt riêng phần nước đó ra 1 cái xoong.

- Đun nước sấu với 10gr muối đến khi nước sôi thì cho gừng đập dập hoặc giã nhỏ vào để nước sấu có mùi thơm.

- Xếp sấu vào lọ thủy tinh, đợi nước sấu thật nguội mới tiến hành trút vào lọ đựng.

- Sau khi ngâm 2 ngày là các bạn có thể đem ra dùng được rồi. Sấu non ăn được cả hạt, nhai có độ giòn, vị chua ngọt, mùi thơm mát, màu ngả vàng đẹp mắt, nước đường sánh không nổi váng hay bọt là đạt yêu cầu. Pha nước sấu ngâm với đá sẽ có ngay 1 thức uống giải khát tuyệt vời. Với thời tiết nóng nực như thế này, tốt nhất các bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu hơn.

(Tổng hợp)

Mẹo hay tại Bếp Eva:

 Mẹo chọn và ngâm nước sấu - 2

Mẹo chọn măng cụt

 Mẹo chọn và ngâm nước sấu - 3

Mẹo chọn vải ngon

 Mẹo chọn và ngâm nước sấu - 4

Mẹo chọn kiwi

 Mẹo chọn và ngâm nước sấu - 5

Cách chọn na

 Mẹo chọn và ngâm nước sấu - 6

Mẹo chữa canh mặn

 Mẹo chọn và ngâm nước sấu - 7

Mẹo luộc rau luôn xanh

(Khampha.vn)
"LIKE" một phát, ăn bát cơm ngon
VIDEO CHỌN LỌC TRONG NGÀY
Thông tin doanh nghiệp
Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời...
Sự thay đổi của nhiệt độ vào thời điểm giao mùa từ hè sang...
Khuyến mãi lên tới 50% trong Ngày hội mua sắm mùa thu trên Deca Khuyến mãi lên tới 50% trong Ngày hội...
Chương trình này chỉ diễn ra duy nhất trong ngày 28/08, vì...
Các sản phẩm thức ăn, đồ chơi dành cho thú cưng của bạn Các sản phẩm thức ăn, đồ chơi dành cho...
Nếu bạn nào đang nuôi một con chó hoặc mèo trong nhà thì...
Tặng coupon 100.000đ khi mua quà Trung thu cho bé Tặng coupon 100.000đ khi mua quà Trung...
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày Trung thu, các mẹ đã ý...
Bí quyết nấu cháo cho bé cực nhàn vẫn ngon Bí quyết nấu cháo cho bé cực nhàn vẫn...
Khi con bước vào tuổi ăn dặm, mẹ sẽ trở nên tất bật hơn vì...
Hướng dẫn cách đo size áo ngực cực chuẩn Hướng dẫn cách đo size áo ngực cực chuẩn
Những áo ngực quá chật sẽ hạn chế khí huyết lưu thông, nên...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Mẹo chọn và ngâm nước sấu


Nau An : Bếp Eva hướng dẫn Nấu Ăn ngon nhất cho Gia Đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

nau anmon ngon moi ngay, am thuc viet nam, lam banhngoi sao, lich van nientin tuc trong ngay, bao phu nu, thoi trang, lam dep, tinh yeu gioi tinhcách làm bánh bao, cách làm bánh flan, cách làm sữa chua
X
CNT2T3T4T5T6T7