Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn

Thứ Ba, ngày 05/02/2013 16:11 PM (GMT+7)

Không phải chị em nào cũng biết cách phân biệt rõ thịt bò, thịt trâu, thịt lợn khi đi chợ.

Chuyên mục Bếp Eva cập nhật tin tức Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, công thức chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo Nấu Ăn hay nhà bếp.

Thịt bò là loại thịt dễ bị những người bán hàng làm giả nhất. Thực tế thịt trâu và thịt bò có giá trị dinh dưỡng và độ ngon cũng ngang nhau tuy nhiên xuất phát từ nhu cầu người mua mà người ta hay là giả.

Chẳng hạn có khách hàng yêu cầu thịt bò thì người bán hàng lấy thịt trâu giả bò. Có khi khách hàng muốn mua thịt trâu thì người ta lại lấy thịt bò giả trâu… Hoặc đôi khi người bán hàng lại lấy thịt lợn giả thịt bò để bán cho có lãi… Vì thế khi đi mua thịt chị em cần lưu ý thật kỹ để lựa chọn được loại thịt vừa ngon vừa như ý muốn. Chị em có thể tham khảo một số mẹo phân biệt dưới đây nhé:

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy thịt trâu có màu sẫm đen, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò vàng. Hơn nữa, thớ thịt trâu rất to, thô hơn nhiều so với thịt bò.

Thịt bò khỏe mạnh khi giết mổ thường có màu hồng, hồng nhạt, thớ thịt nhỏ. Nếu cắt ngang thớ thịt thấy bề mặt lát cắt mịn màng hơn.

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn - 1

Thịt bò khỏe mạnh khi giết mổ thường có màu hồng, hồng nhạt, thớ thịt nhỏ. Nếu cắt ngang thớ thịt thấy bề mặt lát cắt mịn màng hơn (Ảnh: internet)

Còn thịt trâu khỏe mạnh thường có màu hồng sậm, có khi màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô. Cắt ngang thớ thịt quan sát thấy sợi cơ to hơn sợi cơ của thịt bò, độ mịn kém thịt bò. Ngoài quan sát trên thịt cơ bắp, cần để ý trên cơ bắp của thịt bò thường có dính những mảng mỡ màu vàng, trên thịt trâu cơ bắp ít thấy có mỡ hoặc nếu có mỡ trâu thường có màu trắng.

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn - 2

Thịt trâu khỏe mạnh thường có màu hồng sậm, có khi màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô (Ảnh: Internet)

Nếu đem xào, luộc, thịt bò thường có mùi, thịt trâu không có hoặc có nhưng không rõ lắm. Mặt khác, thịt trâu khi luộc, xào thấy miếng thịt co lại, dai hơn, độ săn chắc hơn hẳn thịt bò và ngọt hơn thịt bò. Vì thế, trong kinh nghiệm dân gian, người ta hay nói rằng "trâu co, bò nở" là vì thế.

Ngoài ra, hiện nay cũng có tình trạng trộn lẫn thịt lợn và thịt bò, thường là thịt lợn già (vì thịt già sẽ đỏ hơn thịt lợn tơ). Do đó, nhìn thoáng qua, nhiều người dễ bị lầm. Thông thường, thịt lợn dù có đỏ cũng không thể sánh với thịt bò.

Thớ thịt bò dài nhưng bé, còn thịt lợn thớ to và ngắn hơn.

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn - 3

Thịt lợn có màu hồng nhạt hơn thịt bò (Ảnh: Internet)

Về màu sắc, thịt bò thật đỏ au, thịt lợn có màu hồng nhạt hơn, phần mỡ thịt bò có màu vàng nhạt, còn mỡ thịt lợn có màu trắng. Nếu dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu là thịt lợn, cảm giác hơi mềm, còn ấn vào thịt bò sẽ thấy thịt rất mềm, cảm giác như thịt dính theo tay.

Thịt bò cũng “nặng mùi” hơn thịt lợn, nếu sờ tay vào rồi ngửi sẽ cảm thấy mùi tanh. Do đó nếu nghi ngờ có thịt lợn trộn lẫn, bạn nên ấn tay vào miếng thịt, lật qua lật lại xem xét kỹ rồi ngửi thử. Cách tốt nhất là không chọn miếng thịt không tươi màu, hơi tái và nhợt nhạt.

Ngoài ra, thịt bò được làm từ thịt lợn thường phải nhuộm bằng phẩm màu cho có màu đỏ thẫm nên nếu chị em miết tay vào miếng thịt mà thấy có màu đỏ “lạ” ở tay thì chắc chắn thịt đã bị nhuộm hóa chất. Để mua được thịt bò ngon, nên chọn miếng thịt có màu đỏ đặc trưng, độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt mịn, khô chứ không nên chọn miếng thịt không tươi màu, hơi tái và nhợt nhạt.

Theo một người bán thịt lợn cho biết thì thịt bò “giả” thường bị nhuộm bằng phẩm màu “hoa hiên” và chất phụ gia maltol - một chất tạo màu có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng đối với một số loại thực phẩm để “lấy màu” cho thịt.

(Tổng hợp)

Mẹo hay tại Bếp Eva:

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn - 4

Mẹo chữa canh bị mặn

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn - 5

Giữ chanh và gia vị tươi lâu

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn - 6

Mẹo làm trứng hình trái tim

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn - 7

Mẹo giữ cá tươi

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn - 8

Mẹo chữa cơm sống

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn - 9

Giò chả không có hàn the

(Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Revlon – Combo vàng, tri ân khách hàng Revlon – Combo vàng, tri ân khách hàng
Các bộ mỹ phẩm trang điểm cao cấp Revlon được bán với giá...
Vui giáng sinh lung linh quà tặng, DECA khuyến mãi ngày cuối cùng Vui giáng sinh lung linh quà tặng,...
Chương trình khuyến mãi giảm giá lên tới 80% ‘Vui...
Bí kíp sở hữu làn môi gợi cảm vào mùa đông Bí kíp sở hữu làn môi gợi cảm vào mùa...
Đôi môi là điểm gợi cảm nhất trên khuôn mặt mỗi người phụ...
Mẹ cùng bé "lạc" vào xứ sở đồ chơi diệu kỳ Mẹ cùng bé "lạc" vào xứ sở đồ chơi diệu...
Đến với Deca các mẹ sẽ thỏa thích chọn lựa đồ chơi...
Bí quyết cho làn da mịn màng trong thời tiết hanh khô Bí quyết cho làn da mịn màng trong thời...
Thời tiết hanh khô ảnh hưởng rất lớn đến làn da của bạn,...
Muôn kiểu săn hàng khuyến mãi Muôn kiểu săn hàng khuyến mãi
Bắt đầu từ giữa tháng 12, mùa mua sắm lớn nhất trong năm đã...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Mẹo phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn


Nau An | Bí quyết và Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon cho gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, mon ngon moi ngay
X
CNT2T3T4T5T6T7