Mực nhồi hình nải chuối, canh mướp ngon cơm chiều

Ngày 19/12/2014 17:18 PM (GMT+7)

"Nải chuối" mực và canh mướp cùng củ quả muối đã đem lại bữa cơm hấp dẫn cho cả nhà mình.

Mực nhồi hình nải chuối, canh mướp ngon cơm chiều - 1MỰC NHỒI HÌNH NẢI CHUỐI

- Hành hoa, hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ.

- Mực làm sạch, lột màng để con mực trắng, làm sạch ruột bên trong, vây và râu mực để riêng. Râu mực và vây băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý thích. Trộn lẫn hành hoa, hành tây, cà rốt thịt xay, mực băm, gia vị, hạt tiêu để nhồi

- Nhồi hỗn hợp vào con mực và dùng tăm ghim đầu. Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, ép lấy nước nghệ. Dùng chổi nhúng nước nghệ phết vào con mực để có màu vàng. Xếp mực vào xửng hấp chín.

Làm sốt rưới: cho dầu ăn vào chảo để nóng, cho hành khô băm nhỏ phi thơm, trút 1 muỗng tương cà vào chảo đảo đều. Dùng nước hấp mực để chế thêm vào sốt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sốt sôi và sánh lại thì tắt bếp, rưới lên mực và ăn nóng.

Mực nhồi hình nải chuối, canh mướp ngon cơm chiều - 2

Mực nhồi hình nải chuối, canh mướp ngon cơm chiều - 3CANH MƯỚP THỊT BĂM

- Món canh này nấu cực đơn giản. Mình tận dụng thời gian om sườn non nên đã nấu món canh này. Thịt mình đem rửa sạch, băm nhỏ. Vì chỉ có 1 lạng thịt nên nếu băm nhanh chỉ mất 5 phút là xong. Sau đó cho thịt vào phi thơm với hành, dầu ăn sau đó, cho bát tô nước nóng vào, đun sôi. Nếu thích chị em có thể mua thêm giò sống, viên tròn lại, thả vào công đoạn này. Khi nước canh sôi khoảng 3 phút, thả mướp đã được thái miếng nhỏ vào, đun sôi 3 phút hoặc cho đến lúc mướp chín, tắt bếp. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên là hoàn tất.

- Đây là bữa ăn mà với mình, cách chế biến đơn giản nhưng luôn mang lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

Mực nhồi hình nải chuối, canh mướp ngon cơm chiều - 4

Mực nhồi hình nải chuối, canh mướp ngon cơm chiều - 5RAU CỦ MUỐI

- Củ sen (nếu không mua được, bạn có thể bỏ qua bước này) gọt bỏ vỏ, cắt lát ngâm với nước cho khỏi thâm. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng. Su hào cũng bỏ vỏ, rửa sạch và cắt con chì.

- Dưa chuột ngâm rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ ruột và cũng thái con chì. Ớt sừng rửa sạch, gừng bỏ vỏ rửa sạch đem xay nhuyễn. Trong lúc chờ hỗn hợp ớt gừng thì trộn đều rau củ với muối.

- Tiếp tục thêm mắm, dấm, đường vào tô rau củ, trộn đều. Cuối cùng cho hỗn hợp ớt gừng vào, trộn cho rau củ ngấm đều gia vị. Cho hỗn hợp vào hũ, đậy kín, rau củ sau khi trộn có thể ăn ngay hoặc để 1-2 ngày cho chua hơn ăn càng ngon.

Mực nhồi hình nải chuối, canh mướp ngon cơm chiều - 6

GIÁ CỦA MỖI MÓN ĂN

MỰC NHỒI HÌNH NẢI CHUỐI

- Mực: 400gr

- Thịt lợn xay: 200gr

- Cà rốt: 1 củ nhỏ, Hành tây: 1 củ nhỏ, nghệ: 1 củ nhỏ

- Hành hoa, hành củ tím…

- Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu, tương cà…

100.000 đồng

CANH MƯỚP

- Mướp non: 2 quả vừa

- Thịt nạc thăn: 100 g

- Hành khô, hành lám dầu ăn, hạt nêm, bột canh...

18.000 đồng

RAU CỦ MUỐI

- Su hào: 1 củ to; cà rốt 1 củ to

- Dưa chuột: 2 quả; củ sen: 1 củ (tùy ý)

- Ớt sừng: 2-3 quả, gừng: 1 củ

- 1 muỗng café muối, 1 bát nhỏ mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dấm ăn.

12.000 đồng (nếu không có củ sen)
Tổng: 130.000 đồng, 4 người ăn

Ngày mai mình sẽ làm món cá thu đao kho riềng. Món này giá cực rẻ mà lại ngon, đậm đà, rất dễ trôi cơm. Thêm vào đó, mình sẽ làm món canh bắp cải nấu sườn và thêm món nộm ngao. Đảm bảo ngày mai cả nhà mình sẽ mê bữa ăn này. Giá bữa ăn này sẽ hết khoảng 85.000 đồng và 65 phút chế biến!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bữa cơm hàng ngày!

T.H
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực đơn hàng ngày hấp dẫn