Tâm thư của Minh Nhật MasterChef gửi khách hàng bị tố "đạo văn"

Mới đây, nhà hàng chuyên về đồ xào của Vua đầu bếp mùa 2 Hoàng Minh Nhật bị khách hàng lên tiếng chê, cô đã vội vàng viết tâm thư nhưng lại bị tố là "đạo văn".

Trưởng thành từ chương trình Vua đầu bếp Việt Nam mùa 2, khác với sự im ắng của hai quán quân mùa 1 và 3 thì cô nàng quán quân mùa 2 Hoàng Minh Nhật lại thực sự gây ra nhiều ồn ào, khiến người hâm mộ “giật mình” mãi không thôi.

Sau khi đăng quang được 1 thời gian, Minh Nhật nhanh chóng xây dựng cho mình một hệ thống thương hiệu bánh mì lớn. Nhưng cũng chính trong thời gian này, Minh Nhật vướng phải “lùm xùm” về chiếc bánh tặng thầy cô nhân dịp 20-11. Thực tế, chiếc bánh này được chủ một cửa hàng bánh làm ra, Minh Nhật đặt mua nhưng cô lại nhận đó là của mình làm. Phải đến 1 năm sau đó, Minh Nhật mới chính thức lên tiếng xin lỗi về hành động "nhận vơ" này.

Mới đây, Minh Nhật tiếp tục mở thêm nhà hàng ăn chuyên đồ xào và chỉ trong một thời gian ngắn, nhà hàng của cô xuất hiện phản hồi không tích cực về “đứa con" tinh thần mà cô đã đổ nhiều công sức xây dựng nên.

Viết tâm thư giải thích sự cố món ăn nhà hàng bị chê

Cụ thể, một khách hàng có tên N.L.P sau khi tới nhà hàng của Minh Nhật thưởng thức đồ ăn, đã chia sẻ suy nghĩ của mình. Phần lớn cô gái thể hiện sự thất vọng của mình về không gian quán ồn ào, mùi đồ ăn không được xử lý, cách thức thanh toán chưa chuyên nghiệp, và quan trọng nhất, theo cô gái này, đồ ăn rất tệ. Dưới đây là review của cô gái này:

"Hôm nay em đi ăn cùng 2 người bạn nữa phải gọi là siêu chán.

Đầu tiên, khi vào em được sắp xếp ngồi tầng 1 thì toàn mùi khói bếp, đồ ăn. Bọn em ngồi ngay chỗ quầy thu ngân và ra đồ nên thấy ồn ào vô cùng, em có xin lên tầng 2 thì em ý bảo hết chỗ --> Ok ngồi tầng 1.

Đến khi gọi đồ ăn thì nhân viên đưa ra 1 tờ giấy bé bé và bảo chọn món, em ý ghi tay --> không chuyên nghiệp. Sau khi chọn đồ ăn xong thì thanh toán tiền đồ ăn. Em ra quẹt thẻ thì em thu ngân bảo hết hoá đơn yêu cầu em thanh toán tiền mặt --> không thoải mái.

Đến đồ ăn, ngồi chờ 20 phút thì cũng được 3 cái đĩa ăn như kia. Phở, miến xào nát bét ăn không nổi luôn ý. Rau, thịt mỗi thứ một tý. Chắc được khoảng 5 miếng thịt bò, 5 miếng bạch tuộc. Canh và nước uống khuyến mại. Bạn em gọi canh nấm nhưng siêu mặn, mà giục mãi đến khi gần ăn xong mới mang ra, may mà còn món canh tôm yum vớt vát lại cho suất ăn của em."

 tam thu cua minh nhat masterchef gui khach hang bi to "dao van" - 1

Bài review và hình ảnh món ăn mà cô gái này thưởng thức tại quán của Minh Nhật (Ảnh chụp từ facebook)

Bài đăng đã nhận được sự quan tâm của nhiều người, thậm chí có nhiều ý kiến đồng tình và ủng hộ. Sau khi tìm hiểu được biết, cũng có khá nhiều thực khách tỏ ra không thích thú với các món ăn của nhà hàng Minh Nhật.

Ngay sau khi bài đăng này được nhiều người quan tâm thì Minh Nhật Masterchef viết tâm thư để “giải oan” cho tâm huyết của mình cũng như mong khách hàng thông cảm cho nhà hàng của mình. Theo như bức tâm thư này, Minh Nhật mong muốn mọi người hiểu và thông cảm cho "đứa con tinh thần" còn non nớt, chỉ với ra đời có vài ngày của mình.

Thêm vào đó, cô vội vàng giải thích về sự cố trên, do mình bận nên không có mặt quản lý nhà hàng, mong khách hàng thấu hiểu được sự vất vả của các đầu bếp. Cô còn lên tiếng kêu gọi mọi người đừng giết chết đam mê nhiệt huyết của những người như cô chỉ vì những lỗi lầm nhỏ này.

 tam thu cua minh nhat masterchef gui khach hang bi to "dao van" - 2

Trích dẫn một đoạn tâm thư của Minh Nhật (Ảnh từ facebook Hoàng Minh Nhật)

Dưới đây là bài tâm thư đầy đủ của Minh Nhật:

"Hôm nay, một người bạn gửi tôi link comment của một khách hàng đã tới và dùng bữa trưa tại T., tôi thấy thật sự buồn khi khách hàng của mình đã có một trải nghiệm không vui vì những lỗi sai không đáng có, nhân viên còn non nớt, sự cố hệ thống xảy ra bất ngờ khi mô hình mới đi vào khai trương được có 2 ngày. Tôi hiểu sự bực mình của các bạn, nhưng rất mong các bạn sẽ hiểu và thông cảm hơn cho chúng tôi khi đọc được những dòng dưới đây.

Khởi nghiệp từ hình ảnh của một chương trình truyền hình thực tế, tôi chấp nhận với việc sẽ có nhiều ý kiến trái chiều về hình ảnh của mình. Chấp nhận những lỗi sai mà vì tuổi trẻ tôi mắc phải. Tôi luôn tự nhủ bản thân, sai thì phải sửa, mỗi lần ngã là một lần để hoàn thiện chính mình, từ đó rút ra bài học để lại mạnh mẽ đứng dậy, bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn.

Sự việc ngày hôm nay xảy ra khi T. vừa khai trương chính thức được 2 hôm. Vì lý do công tác nên tôi không trực tiếp ở nhà hàng nhưng ngay khi đọc được review, tôi đã lập tức phản hồi, để mong khách hàng hiểu rằng chúng tôi quý trọng các ý kiến góp ý của các bạn thế nào, luôn lắng nghe với mong muốn hoàn thiện bản thân, mang lại cho khách hàng sản phẩm tốt nhất!

Các bạn thân mến, đừng vội vàng chỉ trích chúng tôi, nếu các bạn biết được chúng tôi đã lao động cật lực đến như thế nào để mang lại cho bạn những sản phẩm tốt nhất, có thể bạn sẽ suy nghĩ lại. Nhân viên bếp tổng của chúng tôi thường thức dậy lúc 5h sáng để nhập nguyên liệu tươi ngon nhất cho sản xuất mỗi ngày, rồi lại hoạt động liên tục 3 ca tới tận 12h đêm để kịp cho những đợt hàng bán của ngày kế tiếp. Nhân viên ở lại cửa hàng tới tận khuya để dọn dẹp sạch vệ sinh cuối ngày, bất kể trời nóng nực hay rét buốt. Từng chiếc ghế, từng hộc bàn đều phải được lau dọn kỹ càng để đón tiếp bạn ngày mai.

Bếp trưởng của tôi, một người phụ nữ đã hơn 50 tuổi, vẫn thức đêm hôm để cùng tôi duyệt món, vẫn đi những phiên chợ sớm 1,2 h sáng, và ngày chỉ ngủ 6 tiếng 1 ngày. Quản lý các bộ phận của chúng tôi luôn thức dậy lúc 7h sáng và không bao giờ được ngủ trước 12h đêm, hoạt động 24/24 để nhanh chóng tiếp nhận những phản hồi của khách hàng và xử lý tình huống. Tất cả chỉ để nỗ lực mang lại cho các bạn những trải nghiệm hài lòng nhất!

Mong các bạn hiểu, mở nhà hàng, hay mở một mô hình chuỗi bán lẻ nào cũng đều sẽ có những chi phí overhead (những chi phí không thể tính trực tiếp vào sản phẩm hay dịch vụ được sản xuất) như là tiền thuê nhà, chi phí điện nước, lương nhân viên, chi phí duy trì, bảo hành, bảo hiểm, … Tôi thừa nhận rằng nó đã làm cho giá của một chiếc bánh mì/ hay một đĩa mì xào trong trung tâm thành phố đắt đỏ hơn rất nhiều đồ bạn chế biến ở nhà, nhưng thật không may đó lại là hiện thực của cuộc sống. "Những thiết bị cơ sở vật chất mới chính là thứ có giá cao, cao hơn nhiều so với nguyên liệu chế biến"

Tôi trước kia không phải là một đứa con gái quá mạnh mẽ, hay buồn, hay tủi thân và hơi tí là khóc. Nhưng hơn một năm gần đây, tôi nghĩ mình đã thay đổi rất nhiều, vì nếu không mạnh mẽ thì có lẽ tôi sẽ không bao giờ sống sót được ở ngành hàng này.

Làm ngành F&B, có nghĩa là làm dâu trăm họ. Khách hàng ăn ngon thì ít khi họ lên mạng xã hội khen nhưng nếu chỉ đôi chút không vừa ý và thiếu thiện cảm thôi, họ thường nhận xét bằng những từ ngữ rất nặng nề. Điều này cũng dễ hiểu vì các bạn là thực khách bỏ tiền ra ăn, hoàn toàn có quyền khen chê…

Nhưng các bạn trẻ ạ, đừng giết chết đam mê nhiệt huyết của chúng tôi chỉ vì những lỗi lầm nhỏ, hãy lắng nghe chúng tôi giải thích, hãy rộng lượng bỏ qua những điều nhỏ chưa vừa ý, để chúng tôi có thể cố gắng nỗ lực hơn mỗi ngày, mang đến cho các bạn những sản phẩm tốt nhất!

Hãy góp ý và tiếp sức cho chúng tôi thay vì vùi dập chúng tôi vì những sai lầm không đáng có, vì món quà lớn nhất cho những vất vả của chúng tôi là sự hài lòng của bạn đấy".

Sau khi bài tâm thư của Minh Nhật được đăng lên, cô cũng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn động viên cô cố gắng vượt qua, nhưng cũng có những ý kiến không hài lòng về các xử lý sự cố của Minh Nhật, cho rằng sao cô chỉ giải thích mà không hề xin lỗi khách hàng.

 tam thu cua minh nhat masterchef gui khach hang bi to "dao van" - 3

Một độc giả thắc mắc Minh Nhật sao không xin lỗi khách hàng mà chỉ là bao biện

Tâm thư bị tố "đạo văn"

Khi sự việc khách hàng lên tiếng khen chê món ăn cũng như cách xử lý sự việc của Vua đầu bếp Minh Nhật vẫn chưa đi đến hồi kết thì ngay sau đó, một khách hàng đã lên tiếng tố tâm thư mà Minh Nhật viết thực chất là đi "đạo văn" của một nhãn hàng khác.

Nguyên văn vị khách hàng này cho biết, thực tế, bức tâm thư của Minh Nhật với bức thư xin lỗi của chủ công ty sữa nổi tiếng ở Malaysia dành cho người dùng trước đó khá giống nhau về cách trình bày. Quả thực, cả hai bức thư bắt đầu bằng những câu văn khá giống nhau:

Của Minh Nhật: "Hôm nay, một người bạn gửi tôi link comment của một khách hàng đã tới và dùng bữa trưa tại T., tôi thấy thật sự buồn khi khách hàng của mình đã có một trải nghiệm không vui vì những lỗi sai không đáng có..."

Còn của công ty sữa Malaysia: "Hôm qua một người bạn đã gửi bài blog của anh cho tôi. Tôi rất buồn khi thấy anh kêu gọi tẩy chay F.F Milk của chúng tôi..."

Không chỉ thế, sau đó, bức thư của Minh Nhật cũng giải thích về quá trình phát triển sự nghiệp của mình đến việc cơ cấu cũng như hoạt động của nhà hàng, sự vất vả của nhân viên... không khác là mấy so với trong bức thư của chủ nhãn hàng sữa trên. Có khác chăng chỉ là con số mà thôi.

 tam thu cua minh nhat masterchef gui khach hang bi to "dao van" - 4

Bức thư xin lỗi của một chủ nhãn hàng sữa của Malaysia

Dưới đây là bức thư đầy đủ được cho là của hãng sữa trên, bạn đọc có thể tìm hiểu và so sánh:

" Gửi Timothy,

Hôm qua một người bạn đã gửi bài blog của anh cho tôi. Tôi rất buồn khi thấy anh kêu gọi tẩy chay F.F Milk của chúng tôi. Tôi hiểu tâm trạng giận dữ của anh khi liên tục mua phải những hộp sữa bị chua. Tôi viết email để gửi đến anh lời xin lỗi chân thành nhất vì đã khiến anh thất vọng. Chúng tôi sẽ gửi sản phẩm đền bù tới anh sớm nhất có thể.

F.F Milk khởi đầu từ 1 trang trại nhỏ với 80 con bò sữa ở Kota Tinggi Johor cách đây 6 năm. Sau đó 1 năm, chúng tôi tăng quy mô lên 500 con bò nhập từ Úc và bắt đầu ra mắt sản phẩm sữa tươi qua hệ thống của siêu thị Giant.

Nhờ những phản hồi rất tích cực của khách hàng, chúng tôi tăng trưởng đều đặn mỗi năm. Năng lực cốt lõi của chúng tôi nằm ở việc chúng tôi cung cấp cho khách hàng sữa tươi tự nhiên tinh khiết nhất Malaysia. Có thể anh không để ý, nhưng 90% sản phẩm sữa trên kệ siêu thị là được pha từ bột. Những loại sữa Úc đó có thể nằm trên kệ 1 tháng mà không bị hư. Tất cả loại sữa ít béo trên thị trường đều được pha từ bột sữa tách béo. Tôi chắc anh có thể cảm nhận được sự khác biệt này. Đây là những sự thật mà người tiêu dùng ít khi để ý.

Khi đã phát triển, chúng tôi bắt đầu cung cấp thêm những sản phẩm khác làm từ sữa, như Yoghurt tự nhiên, sữa sôcôla cao cấp, café latte và thức uống sữa chua. Dòng sản phẩm làm từ sữa chua của chúng tôi được chấp nhận ở Malaysia và Singapore. Không có sản phẩm nào chứa phẩm màu hay chất bảo quản. Chúng tôi không bao giờ sản xuất những thứ mà con cháu của chính chúng tôi không thể sử dụng.

Theo AC Nielsen, hiện nay F.F Milk đã trở thành nhãn hiệu số một về sữa tươi ở Malaysia với 37% thị phần. Chống lại các tập đoàn đa quốc khổng lồ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Là một công ty nhỏ với năng lực tài chính hạn chế, chúng tôi chỉ dựa vào truyền miệng để phát triển thương hiệu trong những năm qua.

Vì sữa là một trong những sản phẩm vô cùng nhạy cảm nên chỉ một sai sót nhỏ trong chuỗi sản xuất và phân phối cũng có thể làm hỏng sữa. Qua nhiều năm, chúng tôi vẫn thường xuyên nhận được những phản ứng. Mỗi câu hỏi hay khiếu nại trên Facebook, tôi đều trả lời riêng cho từng trường hợp. Nhưng tuần vừa qua thực sự rất khó khăn.

Toàn thể công ty đã vào cuộc từ bộ phận Trang trại cho đến Xử lý và Phân phối để tìm ra nguyên nhân. Chúng tôi không thể chấp nhận việc khách hàng nhận được một sản phẩm sữa tươi không đạt hạng A từ Farm Fresh.

Timothy thân mến, xin đừng quay lưng lại với chúng tôi. Nếu anh thấy đội ngũ của chúng tôi đã lao động cật lực thế nào, có thể anh sẽ suy nghĩ lại. Chúng tôi thức dậy lúc 5h sáng để vắt sữa của những cô bò, chuẩn bị thức ăn, sau đó lo cho những chú bò sơ sinh, đến 5h chiều lại lặp lại chu kỳ đó, và thường kết thúc công việc lúc 10h đêm.

Những bồn sữa của chúng tôi sẽ đến nhà máy xử lý vào buổi chiều và đến giữa đêm, những xe tải lạnh sẽ hướng về trung tâm phân phối Puchong. Đến 8h sáng, sữa sẽ bắt đầu được phân phối đến các kệ hàng.

Chúng tôi hiện tại vận hành hai trang trại. Một ở Kota Tinggi và một ở Muadzam Pahang. Tôi rất hân hạnh mời anh đến thăm trang trại để trải nghiệm cuộc sống nông trang. Một lần nữa mong anh thứ lỗi vì đã khiến anh thất vọng. Và xin bỏ qua cho ngôn ngữ nhà quê".

Có thể nói cách bắt đầu, hành văn, diễn giải sự việc của hai bức thư trên là khá giống nhau. Nhưng nếu tinh ý, bạn sẽ phát hiện ra một điểm khác biệt rất lớn giữa hai bức tâm thư này. Đó là, bức tâm thư của chủ nhãn hàng sữa ngay từ đầu đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ bù đắp thiệt hại mà hãng sữa này đem lại cho khách hàng, trong khi đó, bức tâm thư của Minh Nhật thì không hề có.

Quả thực, nếu bức tâm thư này của Minh Nhật chỉ là đi "đạo" ý tưởng từ một người khác thì có lẽ chắc chắn cô còn gặp phải nhiều sự chỉ trích của khách hàng khi bản thân cô chưa thành tâm nhận được những lời phản ánh từ phía họ.

Bếp Eva - Minh Nhật MasterChef làm bánh tặng thầy cô giáo cũMinh Nhật MasterChef làm bánh tặng thầy cô giáo cũQuán quân MasterChef Việt Nam 2014 đã tự tay làm một chiếc bánh gato khổng lồ với logo của ngôi trường THPT chuyên mà cô từng theo...
Bếp Eva - Minh Nhật: Hai chiếc bánh giống nhau chỉ là sự hiểu lầmMinh Nhật: Hai chiếc bánh giống nhau chỉ là sự hiểu lầmMinh Nhật cho biết, việc có người nhận chiếc bánh của cô tự tay làm tặng thầy cô giáo là do một cửa hàng tên C.C làm chỉ là sự...
Bếp Eva - Thanh Hoà, Minh Nhật và Thái Hoà làm giám khảo MasterChefThanh Hoà, Minh Nhật và Thái Hoà làm giám khảo MasterChefTrong vòng bán kết của Vua đầu bếp tới đây, gian bếp chính sẽ chào đón sự trở lại của quán quân Vua đầu bếp mùa 1 – Thanh Hoà,...
Theo Lan Tường (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7