Thịt cừu hầm rượu vang mang may mắn đến

Thịt cừu không chỉ ngon và giàu dinh dưỡng mà ở một số nước khác nó còn được coi là biểu tượng của sự may mắn.

Cũng chẳng còn mấy nữa là đến Tết, mình muốn mua thử những loại thực phẩm lạ lạ một chút để mâm cỗ ngày Tết thêm phần đặc biệt. Các loại thịt như lợn, bò, gà… và các loại hải sản như tôm, cá, mực… thì cả nhà mình đã được ăn suốt trong những ngày bình thường rồi, vậy nên loại thực phẩm mà hôm nay mình chọn mua và nấu thử trước để đến Tết tay chân không “lóng ngóng” là thịt cừu.

Hôm nay nấu gì?

- Bữa sáng: Bún bò giò heo.

- Bữa trưa: Chả ngô nếp, su hào, cà rốt xào thịt, canh bí đỏ nấu nấm rơm. Tráng miệng: quýt.

- Bữa tối: Thịt cừu hầm rượu vang, ngọn su su xào dạ dày, canh hến rau mầm hướng dương. Tráng miệng: nước ép hoa quả.

Món thịt cừu không những ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho hệ miễn dịch, hệ thần kinh, trí nhớ… ,mà ở một số nước khác nó còn được coi là biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc nữa. Bởi vậy nên những ngày đầu năm trong mâm cỗ của gia đình mà có món thịt cừu thì không những chứng tỏ được sự hiểu biết, đảm đang của các mẹ mà còn mang lại may mắn và thịnh vượng cho cả gia đình nữa.

Hiện tại ở Việt Nam cũng đã có một số vùng nuôi được cừu để lấy thịt như Phan Rang, Ninh Thuận nên giá cả của thịt cừu không còn đắt giống như những năm về trước. Thậm chí bây giờ thịt cừu nuôi trong nước còn được ưa chuộng hơn cả thịt cừu nhập khẩu bởi vì giá cả khá mềm, nhiều nạc, xương nhỏ và mùi không gây như thịt cừu nhập khẩu.

Thông thường thịt cừu được bán theo từng phần và giá của mỗi phần là khác nhau nhưng thường dao động ở mức 300.000 – 400.000 đ/kg các loại, còn thịt thăn đắt nhất, khoảng 600.000 – 700.000 đ/kg. Cụ thể, giá thịt cừu nhập khẩu từ Úc như sau: chân: 300.000 đ/kg, sườn: 430.000 đ/kg, thịt đùi: 450.000 đ/kg, thịt thăn loại 1: 700.000 đ/kg, thịt thăn loại 2: 550.000 – 600.000 đ/kg. Thịt cừu nuôi trong nước có giá rẻ hơn một chút: chân: 280.000 đ/kg, sườn: 430.000 đ/kg, thịt đùi: 439.000 đ/kg, thịt thăn: 671.000 đ/kg.

 thit cuu ham ruou vang mang may man den - 1

Món thịt cừu hầm rượu vang rất thích hợp cho những ngày đầu năm mới (Ảnh minh họa)

Khi chọn mua thịt cừu, quan trọng nhất là phải để ý đến độ tươi ngon của nó. Nếu miếng thị có mùi hơi gây thì là thịt còn tươi, còn khi miếng thịt không có mùi, hoặc mùi ôi, thiu bất thường thì các mẹ phải lập tức bỏ qua. Các mẹ nên chọn miếng thịt nào có kết cấu mịn, mềm, có độ đàn hồi cao, sờ qua có vẻ hơi dẻo. Màu sắc của miếng thịt cừu cũng là yếu tố có thể chứng minh được độ tươi ngon của nó. Miếng thịt có vết cắt từ màu hồng nhạt đến màu đỏ, ít mỡ trắng bên trong thịt là tươi ngon (càng nhiều mỡ khi ăn mùi càng gây), còn miếng thịt cừu đã chuyển sang thâm tím hoặc mỡ có màu vàng thì không nên mua.

Mua được thịt cừu ngon, mình bắt tay vào “tập” chế biến món thịt cừu hầm rượu vang để chuẩn bị cho Tết. Đầu tiên mình thái thịt thăn cừu thành miếng vuông hình quân cờ, độ dày vừa miệng ăn rồi ướp với bột canh, hạt tiêu trong vòng 15 phút. Để giữ lại các chất dinh dưỡng có trong thịt cừu thì mình bỏ thịt cừu vừa ướp vào chiên với dầu đến khi hết màu đỏ của thịt sống. Tiếp theo mình phi thơm hành tím, gừng, tỏi rồi vớt ra, trộn với hạt tiêu đen, thảo quả, rượu vang đỏ, sau đó cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn.

Mình đổ hỗn hợp vừa xay vào chảo dầu lúc trước dùng để phi thơm hành tỏi, cho thêm một chút tương dầu, một bát nước nhỏ và cả chỗ thịt cừu vừa chiên vào chảo. Mình vắt chút nước cốt chanh lên mặt miếng thịt, ninh nhỏ lửa trong khoảng 8 – 10 phút rồi vặn lửa to cho đến khi nước sốt sệt lại là được.

Kết thúc buổi đi chợ với món thịt cừu hầm rượu vang. Chúc các mẹ nấu được nhiều món ngon trong dịp Tết này cùng Bếp Eva nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:

Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
Su su 5.000 đ/kg Tôm tươi 98.500 đ/nửa cân
Bầu 8.300 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
Bí đao 7.300 đ/nửa cân Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
Giá đỗ 5.300 đ/3 lạng Hàu sống 43.900 đ/kg
Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt thăn ngựa 269.900 đ/kg
Cải thảo 12.200 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
Củ sắn 6.500 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
Rau dền 7.000 đ/mớ Tim heo 235.900 đ/kg
Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
Cải ngọt 6.800 đ/nửa kg Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
Xà lách 3.300 đ/lạng Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
Chuối tiêu vàng 11.500 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
Củ dền 23.900 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
Nho đen Chile 156.000 đ/kg Đùi dê có xương 369.900 đ/kg

(Nguồn: Disieuthi)

Xu Ka

Món ngon tại Bếp Eva:

Thịt ngựa hầm khoai tây

3 món hầm thơm ngon

Thịt bò hầm cà ri

Thịt bò hầm ngũ vị

Thịt gà om nấm

3 món om thơm ngon

Bếp Eva - Mẹo chọn gà ta ngon cho dịp TếtMẹo chọn gà ta ngon cho dịp TếtGà ta là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng gia tiên của mỗi gia đình.
Bếp Eva - Thịt đắt thì ăn đầu cá hồiThịt đắt thì ăn đầu cá hồiĐầu cá hồi cũng mang đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt cá hồi và lại đáp ứng được những băn khoăn về vấn đề giá cả.
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7