Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam

Ngày 10/01/2014 08:15 AM (GMT+7)

Thịt kho hột vịt hay thịt kho tàu là một trong những món ăn Tết không thể thiếu của người Miền Nam.

Thịt kho tàu (còn gọi là thịt kho hột vịt hay thịt kho riệu) là một món ăn phổ biến của người miền Nam, Việt Nam. Món ăn này đặc biệt thường được chế biến để dùng trong các ngày Tết Nguyên đán vì có thể làm sẵn, cất đi mà không chóng hư, nên tiện khi dùng bữa thì dọn ra ăn ngay với cơm và người nhà không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết.

Với cách làm thịt kho hột vịt này, mình không dùng nước màu để ướp thịt mà thịt kho vẫn có màu nâu đẹp nhờ nước mắm và nước dừa. Cách này cũng giúp thịt kho thơm và đậm đà hơn đấy nhé!

Nguyên liệu:

- 1 kg  thịt ba rọi hoặc thịt đùi

- 2 trái dừa xiêm

- 10 trứng vịt

- 3 muỗng canh đường trắng

- 1 muỗng cà phê muối

- 3 muỗng canh nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Thịt cắt miếng lớn, nếu muốn thịt mềm mà gắp vẫn chắc thì dùng chỉ buộc chữ thập. Tuy nhiên không buộc cũng không sao. Trứng luộc chín, lột vỏ.

Ướp thịt với 3 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, để 2 giờ cho thịt ngấm.

Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam - 1

Bước 2: Cho 3 muỗng canh nước mắm cho vào nồi đun cho cạn nước mắm.

Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam - 2

 Chế 1 lít nước dừa tươi vào (khoảng 2 trái dừa xiêm), thêm ½ lít nước lạnh.

Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam - 3

Bước 3: Đun sôi nước lên rồi mới cho thịt vào. Để lửa riu riu đến khi thịt mềm như ý (không đậy nắp thì thịt và nước mới trong).

Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam - 4

Bước 4: Thỉnh thoảng vớt bọt cho nước kho được trong. Nêm lại cho vừa khẩu vị.

Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam - 5

Bước 5: Khi thịt đã mềm thì cho trứng vào, đun sôi trở lại vài phút. Tắt bếp. Để trứng trong nồi thịt luôn cho ngấm. Thịt kho tàu có thể dọn kèm cơm trắng và dưa giá.

Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam - 6

Thịt kho tàu cũng có thể cuốn bánh tráng với bún, rau sống đổi bữa trong những ngày Tết.

Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam - 7

Tết năm nào nhà mình cũng làm thịt kho tàu để cúng ông bà. Ngày xưa thịt kho có vị đậm nên để được lâu ngoài trời, mỗi lần đến bữa lại hâm lên, hâm nhiều lần thì thịt bị mặn. Sau này, nhà mình thường chia nhiều phần nhỏ, cất vào tủ lạnh, đến bữa hâm lại từng phần, món ăn vẫn giữ được hương vị ban đầu.

Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam - 8

Ngày Tết gia đình thường có khách, chuẩn bị sẵn nồi thịt kho hột vịt thì chẳng bao giờ lo thiếu món đãi bạn bè. 

Thịt kho hột vịt mang hương Tết miền Nam - 9

Chúc bạn và gia đình ngon cơm với món thịt kho tàu!

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết