Thơm ngon Hải Phòng
Thơm ngon Hải Phòng

Thơm ngon Hải Phòng

Chủ Nhật, ngày 20/02/2011 05:00 AM (GMT+7)

Cảng thị được mệnh danh "thành phố hoa phượng đỏ" (tên bài thơ của Hải Như đã được Lương Vĩnh phổ nên ca khúc) cung hiến nhiều món ăn tuyệt vời cho thực khách muôn phương. Vui đón xuân sang, chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức loạt đặc sản thơm ngon nơi phố cảng.

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.

Lắm kiểu bánh đa và bún

Món bánh đa cua chính hiệu Hải Phòng hiện đã được phổ biến đến nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, thậm chí một số nơi ở nước ngoài, thông qua quán xá chế biến và cả loại đóng gói vào bao bì theo dạng mì ăn liền. Tại Hà Nội và TP.HCM hiện nay, nhiều quán bánh đa cua sẵn sàng phục vụ thực khách từ sớm tinh mơ đến khuya lơ khuya lắc, khéo léo cung hiến bát bánh đa cua xinh xắn và đáo khẩu. Vậy mà ghé thành phố cảng, trực tiếp thưởng thức bánh đa cua, tôi vẫn thấy món ăn ngay “chính gốc” đậm đà sắc màu và hương vị khó quên.

Tên gọi bánh đa cua chưa diễn tả đầy đủ thành phần cấu tạo món đặc sản này. Bởi bên cạnh bánh đa đỏ Dư Hàng Kênh – một loại bánh tráng không vừng được thái sợi to bản – và cua đồng cái béo ngậy, bánh đa cua còn kèm chả lá lốt, chả rán, giò tai, lại bổ sung rau nhút, rau cần và nhất là rau muống chần tái. Nồi nước dùng được nấu bằng xương ống lợn, tôm nõn, sá sùng, tỏi, hành, me, cà chua, nấm hương, tóp mỡ, mắm tôm, bột nêm, v.v. Thêm đĩa rau sống gồm xà lách, kinh giới, giá đỗ, thân cây chuối xắt mỏng, v.v., cùng thẩu ớt chưng và thẩu ớt dầm giấm.

Thơm ngon Hải Phòng - 1
Tên gọi bánh đa cua chưa diễn tả đầy đủ thành phần cấu tạo món đặc sản này.

Bánh đa đỏ cùng rau muống và các thứ rau khác được nhúng qua nước sôi rồi thả vào bát lớn, gắp mấy miếng chả và giò, rải hành lá xắt nhỏ, múc thịt cua và gạch cua đặt lên bề mặt, rắc hành khô thái mỏng, chan ngập nước dùng. Vắt múi chanh hoặc rưới nước me chua vào bát bánh đa cua nóng hừng hực có thể thêm ít nhiều ớt và mắm tôm tùy khẩu vị, rồi ăn, chao ơi quá khoái khẩu.

Bên cạnh bánh đa cua, Hải Phòng còn có bánh đa tôm, bánh đa cá. Nguyễn Thụy Kha – nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ gốc huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng – cho biết:

- Thay cua bằng tôm thì có bát bánh đa tôm. Chứ chẳng phải dùng bánh đa làm vỏ bao bọc con tôm, rồi thả vào chảo dầu mỡ để có món ăn giòn đâu nhé!

Món rùm rụm ấy, người Bắc gọi là nem rán, người miền Trung gọi là ram, người miền Nam gọi là chả giò. Món này, các tỉnh thành quen gói tròn dài thon thả, Hải Phòng thì gói vuông vắn phốp pháp và gọi là nem cua bể.

Ăn bánh đa cá Hải Phòng, có thể thực khách liên tưởng đến bánh đa cá Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình. Cá rô nên chọn rô đồng, loại hết xương, luộc hoặc nướng sơ, đoạn xào lăn với nước ăn cùng hành, sao cho thật săn chắc. Cá quả (lóc), cá trắm, thượng hạng là trắm đen, được tách bỏ xương, giữ lấy nạc, thái miếng dày nửa phân, đoạn ướp nước mắm ngon pha tiêu và nghệ tươi giã nhuyễn lọc cốt, sau nữa giờ thì đưa vào vỉ rồi đặt lên than hoa nướng chín thơm, sau đó rán (chiên). Tại sao nướng xong mới rán nhỉ? Một nàng chủ quán ven sông Tam Bạc cười duyên dáng:

- Để miếng cá vừa giòn, vừa dai, chan nước không bị nhũn ra mà vẫn giữ nguyên được độ thơm ngon đặc trưng. Bí quyết bếp núc của phố cảng đấy, anh ạ.
Ăn bánh đa cá cần tô điểm bởi thìa là, rau cần, cải cúc (tần ô). Cạnh đó, bánh đa gà rắc lá chanh thái chỉ là một biến tấu độc đáo.

Thay bánh đa bằng bún, tất nhiên nước dùng cùng rau lẫn gia vị được phối kết thích nghi, Hải Phòng có bún cua, bún tôm, bún cá, bún gà, tạo nên chuỗi món ăn hấp dẫn.

Tuyệt vời hải sản

Thơm ngon Hải Phòng - 2

Ngoài con ngao (nghêu) quen thuộc, ai đã đến thành phố cảng còn biết đến con ngán. Ngán chính là đặc sản lừng danh của vịnh Hạ Long, mạn nhiều sú vẹt ở cửa sông Bạch Đằng – dòng sông lịch sử luôn cuồn cuộn sóng giữa huyện Yên Hưng (Quảng Ninh) và huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Theo ngành phân loại học động vật, ngao thuộc họ Verenidae, ngán thuộc họ Lucinidae. Ngao ngán, tuy tên gọi vậy nhưng hai loại động vật thân mềm hai mảnh vỏ lại lại là nguyên liệu để con người tạo nên những món ăn ngon, mát, bổ dưỡng: hấp, nướng, gỏi, tẩm bột chiên giòn, nấu cháo, nấu canh với rau đay hoặc rau mồng tơi, xào với mì cùng rau lang hoặc đọt bí.

Nhiều ẩm giả còn tự tay pha chế rượu ngán. Dùng dây chuối khô hoặc cao su buộc chặt miệng ngán, đoạn thả vào rổ và nhúng vào nước đang sôi sùng sục chừng 30 giây, sau đó tháo dây, bật vỏ ngán, lấy thịt cho vào ca cốc, đoạn trộn dầm với rượu trắng tốt. Lưu ý rằng lúc bóc vỏ, nhớ tránh để nước trong con ngán chảy ra ngoài. Rượu ngán màu hồng tươi, thơm phức, vị hơi mằn mặn khá đặc sắc, có tác dụng tăng lực. Tiệc đón chào năm mới, có rượu ngán để gia đình, bà con, bằng hữu đưa cay thân ái ắt vô cùng thú vị.

Trong quá trình khai quật khu vực Hoàng thành Thăng Long, các nhà khảo cổ học phát hiện trong tàn tích rác bếp chưa nhiều vỏ ngán. Phải chăng vua quan xưa rất yêu thích đặc sản khoái khẩu này nên ngư dân vùng duyên hải Bắc Bộ liên tục mang ngán tiến cung?

Một loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ quá xứng danh “siêu hải sản” của vịnh Hạ Long – Bái Tử Long mà nơi tập trung đạt mật độ cao là hai huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) và Vân Đồn (Quảng Ninh): tu hài, còn gọi ốc vòi voi. Loài động vật này có tên khoa học Lutraria ryhynchaena Jonas thuộc họ Triadacnidae. Mỗi cá thể tu hài phát triển dài 12cm, nặng 200g. Vỏ tu  hài hao hao trai ngậm ngọc, thịt dầy đặc hơn hẳn sò huyết, ăn thấy mát ngọt tương tự bào ngư.
 
Tu hài được các đầu bếp nấu nướng thành lắm món mệnh danh gà biển: nướng mỡ hành, xào húng, sốt hải sản, hấp, v.v. Ăn sống tu hài với mù tạt, thực khách sành điệu khen ngợi hết lời. Giá tu hài chẳng rẻ, mỗi ký (tính luôn vỏ) dao động 200.000 – 500.000 đồng. Do đó, sản xuất giống và nuôi thương phẩm tu hài hiện đang phát triển không chỉ ở khu vực duyên hải Bắc Bộ mà còn ở miền Trung và miền Nam như các tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang.

Huyện đảo Cát Bà ở Hải Phòng cung cấp bề bề  - loài động vật giáp xác có nhiều chân mà người miền Trung và miền Nam gọi tôm tít hoặc bọ ngựa biển. Bề bề rang muối, rang me, hấp, áp chảo là những món rất “bắt mồi”.

Vùng biển nước ta sẵn sứa. Thái Bình, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu làm gỏi sứa quá tuyệt diệu. Bán đảo Đồ Sơn ở Hải Phòng lại tạo nộm sứa khá lạ miệng: sứa được thái sợi, trộn chua ngọt với tôm, thịt lợn, ngó sen.

Chỉ cần dạo thăm chợ Cố Đạo tức chợ Ga, ai cũng nhận thấy cá biển Hải Phòng phong phú: chim, thu, nhụ, đé, đối, đuối, hồng, trích, mòi, lốt, mú, dưa, cơm, cháy, ngát, ngân, ngừ, nục, vược, bơn, bống, lành canh, v.v. Cá hói còn gọi cá nâu nướng riềng mẻ, nấu canh, xào rau răm chẳng những là các món ngon, mà còn có tác dụng dược lý quý báu: làm giảm căng thẳng, giúp điều trị đau lưng và mỏi cổ, chữa suy nhược cơ thể, tác dụng tốt đối với phụ nữ trước lẫn sau sinh. Cá bớt tức cá giò với thịt chắc dẻo, dư vị beo béo, phần đầu nhiều sụn ngon, là nguồn để chế biến súp, cháo, riêu, kho khô, canh lá lốt. Bên cạnh cá hói và cá bớt, còn thêm cá biền, cá khoai – còn gọi cá cháo được thành phố hoa phượng đỏ nấu lẩu lừng hương đượm vị.

Được định danh khoa học Tachypleus tridentatus Leach thuộc họ Limulidae, sam là loài động vật sống ven biển thành từng cặp đực cái kiểu một chồng một vợ. Thịt sam và trứng sam đã được nhiều quốc gia dùng làm thực phẩm lẫn dược liệu. Hải Phòng có “phố Sam”. Đó là trục lộ Chu Văn An nơi quận Ngô Quyền với nhiều quán xá, nhà hàng chế biến sam biến thành lắm món ngon: tiết canh, gỏi, hấp, trứng chiên giòn, trứng xào lá lốt, chân xào chua ngọt, xào sả ớt, xào miến, tẩm bột nướng, sụn nướng .v.v. Tết Nguyên đán và ngày lễ Tình nhân ở Hải Phòng, nhiều lứa đôi hạnh phúc thưởng thức các món sam. Vì sao? Hãy nghe một kiều nữ đất cảng trả lời:

- Sam thơm ngon, bổ dưỡng, nên nhiều người thích ăn. Hơn nữa, sam sống thành từng cặp thủy chung, nên các đôi vợ chồng và các cặp tình nhân thích bên nhau ăn sam nhằm cầu ước tình yêu bền chặt, nhất là vào dịp lễ Tết.

(Theo Thời trang mới)
Thông tin doanh nghiệp
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới 50% Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới...
Deca.vn tặng coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào ngược Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào...
Loại gối này hỗ trợ chống trào ngược sau khi ăn, giúp tăng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Thơm ngon Hải Phòng


Nau An | Bí quyết và Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon cho gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinh, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, mon ngon moi ngay
X
CNT2T3T4T5T6T7