Trời lạnh thưởng thức 4 món chè nóng hổi

Cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy làm các món chè để cả nhà thưởng thức nhé!

Chè đỗ đen nóng

Thưởng thức từng thìa chè nóng hổi trong thời tiết lạnh giá thế này thật là tuyệt!

Nguyên liệu:

- Đỗ đen

- Đường

- Bột năng hoặc bột sắn

- Baking soda

 troi lanh thuong thuc 4 mon che nong hoi - 1

Cách làm:

- Đỗ đen các bạn đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Cho đỗ vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và ninh nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở. Muốn đỗ nhanh bở, các bạn chỉ cần thêm vào nồi chè 1/3 thìa cà phê bột baking soda (hay còn gọi là thuốc muối) .

- Kiểm tra đỗ, thấy đỗ thực sự chín bở các bạn mới nên cho đường vào. Vì nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị tình trạng lại đỗ, tức là hạt đỗ không được mềm và có phần hơi sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để các hạt đỗ ngấm đường.

- Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp.

Múc chè đỗ đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi dùng nóng. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Chè đỗ xanh mã thầy

Trời lạnh mà được thưởng thức món chè nóng thơm ngon này thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:

- Đỗ xanh: 250 g

- Mã thầy: 150 g

- Đường

- Bột sắn dây

- Muối

- Dừa nạo

- Nước

 troi lanh thuong thuc 4 mon che nong hoi - 2

Cách làm:

- Đỗ xanh vo sạch rồi ngâm khoảng 2 - 3 tiếng. Nếu thích nhanh ngâm đỗ bằng nước ấm.

- Mã thầy gọt vỏ, rửa lại cho sạch.

- Thái mã thầy thành sợi chỉ nhỏ.

- Sau khi đỗ ngâm xong, cho một ít muối vào rồi cho nên nồi hấp cách thủy để đỗ chín mềm. Dùng muôi tán nhuyễn.

- Hòa 2 bát nước tô vừa với đường cát trắng. Tùy theo độ ngọt mà bạn cho đường nhé. Bật bếp đợi nước đường sôi thì cho đỗ vào ninh nhỏ lửa.

 troi lanh thuong thuc 4 mon che nong hoi - 3

- Khi đỗ trong nồi chín mềm cho mã thầy vào rồi đảo đều khoảng 5 phút.

- Cuối cùng hòa ½ bát nước lọc với 3 thìa bột sắn dây (tùy theo sở thích nếu bạn thích ăn chè dạng sền sệt thì pha lượng bột sắn nhiều lên) và đổ vào nồi chè ngoáy đều lên cho chè sánh lại.

- Múc chè ra bát thưởng thức ngay lúc nóng.

Chè đỗ xanh mã thầy ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon và bổ dưỡng. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Chè khoai môn nếp cẩm

Hương vị thơm ngon, giòn, dai của chè khoai môn nếp cẩm sẽ khiến ngày cuối tuần thêm thú vị.

Nguyên liệu:

- 1 lon gạo nếp cẩm

- 250gr khoai môn

- 60gr dừa khô

- 100gr đường phèn hoặc đường thốt nốt

- 100ml sữa tươi không đường

- 400ml nước cốt dừa

- 50gr đường cát

- 100gr bột năng

- 60 ml nước nóng già

- Vài lá dứa, một chút muối tinh

 troi lanh thuong thuc 4 mon che nong hoi - 4

Cách làm:

- Nấu 300g đường phèn hoặc đường thốt nốt với 50ml nước lạnh để đường tan chảy.

- Gạo nếp cẩm ngâm qua đêm, vo gạo cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay rồi đun sôi, hạ lửa đun liu riu đến khi nếp mềm và dẻo thì cho 1/2 chỗ nước đường đã đun sôi cùng với một chút muối cho đậm đà.

 troi lanh thuong thuc 4 mon che nong hoi - 5

- Khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông 1x1cm. Luộc trong sữa tươi và 50gr đường cát.

- Đun nước cốt dừa, lá dứa buộc thắt nút và 1/2 số nước đường còn lại trên bếp.

- Làm trân châu bằng cách hòa bột năng với nước nóng già và chút muối, nhào bột đến khi khối bột mịn. Sau đó nặn từng viên nhỏ và luộc với nước sôi, khi chín vớt sang âu nước lạnh để bột không dính.

Khi ăn múc 1 lớp chè nếp cẩm, rồi đến một lớp khoai môn, trân châu, sau đó rưới nước cốt dừa lên và cuối cùng rắc dừa khô lên trên cùng. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Chè khoai thập cẩm

Mùa hè thỉnh thoảng làm món chè khoai thập cẩm này cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu:

- Khoai lang các loại

- Khoai môn: ½ củ nhỏ

- Nước cốt dừa

- Hạt trân châu

- Lá dứa (lá nếp)

- Đường thốt nốt

 troi lanh thuong thuc 4 mon che nong hoi - 6

Cách làm:

- Khoai lang, khoai môn gọt vỏ cắt quân cờ ngâm nước lạnh  với chút muối cho bớt nhựa, vớt ra để ráo.

- Cho khoai vào nồi luộc với một ít lá dứa. Khi khoai chín tới vớt ra.

- Cho hạt trân châu vào nồi nước đun sôi đến khi hạt trân châu chín nổi lên vớt ra ngâm vào bát nước nguội sạch.

 troi lanh thuong thuc 4 mon che nong hoi - 7

- Hòa nước cốt dừa với 3 thìa đường thốt nốt (tùy theo sở thích ngọt bạn thêm đường). Đun sôi cùng lá dứa.

- Khi nước cốt dừa sôi hạ lửa cho khoai vào đun thêm khoảng 3 phút để khoai ngấm vị ngọt.

- Đợi chè nguội vớt chè khoai ra bát.

Mùa hè nóng bức ăn món chè khoai thập cẩm giải nhiệt và rất nhuận tràng nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Bếp Eva - Chè đậu đỏ nếp cẩm ấm nóngChè đậu đỏ nếp cẩm ấm nóngTrời mát mẻ mà được thưởng thức món chè đậu đỏ nếp cẩm ấm nóng thật là thú vị.
Bếp Eva - Chè sắn ấm nóng, dẻo thơmChè sắn ấm nóng, dẻo thơmMón chè sắn thơm ngon này sẽ khiến mùa đông thêm ấm áp hơn chị em nhé!
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7