Tự gói bánh chưng ngày Tết đơn giản

Ngay tại nhà chị em cũng có thể tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh thơm ngon cho gia đình thưởng thức ngày Tết.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp ngon: 1.5kg (làm cho khoảng 5 đến 6 chiếc) tùy vào kích thước của khuôn

- Đỗ xanh: 0.5kg

- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 0.5kg

- Lá dong: Hạt tiêu, thảo quả, gia vị

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 1

Tham khảo cách gói bánh chưng dưới đây.

Thực hiện:

Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm rồi đổ ra giá để ráo nước, cho thêm chút muối rồi đảo đều. Đỗ ngâm cho nở rồi vo sạch để ráo nước.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 2

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 3

Bước 2: Sau đó cho đỗ vào nồi hoặc chõ hấp cho chín mềm, dùng muôi đánh mịn, trộn cùng ít hạt tiêu rồi nắm thành từng nắm nhỏ.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 4

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 5

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 6

Bước 3: Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa tẩm ướp cùng tiêu, gia vị, thảo quả cho ngấm.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 7

Bước 4: Lá dong rửa sạch, chọn lá đẹp, lau khô, cắt bỏ phần đầu, đuôi lá dong. Dùng dao rạch bớt phần dày của sống lá dong.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 8

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, chúng ta bắt tay vào công đoạn gói bánh.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 9

Bước 6: Lá dong gấp theo các bước như hình. Dựng dọc chiếc lá rồi gấp mép như hình.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 10

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 11

Lần lượt gấp thêm 3 lá như trên rồi đặt vào khuôn.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 12

Sau khi đã gấp lá tạo khuôn xong, chúng ta thực hiện khâu làm vỏ và nhân bánh. Đầu tiên đổ một lớp gạo rồi dàn đều. Tiếp theo là lớp đỗ và thịt. Cuối cùng đổ tiếp lớp gạo lên trên.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 13

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 14

Bước 7: Sau khi xong phần nhân bánh, chúng ta gấp lá lại rồi dùng lạt buộc chặt bánh. Bạn có thể buộc bánh thành cặp để giữ bánh chặt hơn khi luộc.

Khi đã gói bánh xong, cho phần sống lá dong đã cắt bỏ lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Luộc trong khoảng 10 tiếng.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 15

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 16

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Trình bày bánh chưng ra đĩa và thưởng thức.

 tu goi banh chung ngay tet don gian - 17

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh chưng!

Bếp Eva - Tận dụng bánh chưng thừa bọc khoai rán ăn chơiTận dụng bánh chưng thừa bọc khoai rán ăn chơiĐừng vội bỏ bê bánh chưng thừa sau Tết nhé, chị em hãy tận dụng, đem làm bánh với khoai ngon lắm đấy!
Bếp Eva - Tết này làm giò heo ngâm chua ngọtTết này làm giò heo ngâm chua ngọtChỉ cần cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được độ sần sật và vị chua ngọt hơi cay vô cùng hấp dẫn của món giò heo ngâm trong ngày...
Bếp Eva - Canh măng khô móng giò ngày TếtCanh măng khô móng giò ngày TếtĐể có món canh măng khô ngon mềm, nóng hổi, hương vị hòa quyện cũng cần có bí quyết.
Theo Bảo Minh (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7