Tự làm bò bía mặn ăn chơi!

Chắc chắn món bò bía mặn này sẽ khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải thích thú cho mà xem.

Bò bía là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia. Tại Phúc Kiến, món này thường dùng ở Hạ Môn, còn ở Quảng Đông, món ăn phổ biến tại vùng Triều Sán ở phía đông của tỉnh trong lễ thanh minh.

Tại Việt Nam, món này do các di dân Triều Châu du nhập vào và có sự biến tấu đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xường, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ đậu (miền Nam gọi là củ sắn), hay su hào, tôm khô, rau thơm... tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Gia vị dùng kèm là tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô. Bò bía mặn là một trong những món ăn được yêu thích ở Sài Gòn.

Đối với loại bò bía ngọt, nguyên liệu gồm một thanh kẹo hay thay đường cuốn cùng dừa nạo (cơm dừa). Bò bía ngọt được bán rất nhiều ở các xe hàng rong ngoài Bắc.

Cách làm món bò bía mặn không khó nhé!

Nguyên liệu: (làm 24 cuốn)

- 1 củ đậu lớn (hoặc 2 củ vừa), thái miếng mỏng, dài

- 2 củ cà rốt lớn (hoặc 3 củ vừa), mài sợi

- 1 muỗng cà phê muối

- 6 quả trứng

- 5 cái lại xưởng

- 120g tôm khô

- 4 tép tỏi, băm nhỏ

- 1 cây rau diếp to (xà lách), rửa sạch

- 1 gói bánh tráng

- Dầu ăn dạng phun

Cách làm:

Bước 1: Cho cà rốt, củ đậu và muối vào trong một nồi, trộn đều. Đảo qua trên lửa cho đến khi củ đậu, cà rốt mềm (khoảng 15 phút).

 tu lam bo bia man an choi! - 1

Bước 2: Trứng đánh đều, rồi chia làm 3 mẻ, tráng chín (chia nhiều mẻ để tráng trứng được mỏng, chín đều) rồi để nguội.

 tu lam bo bia man an choi! - 2

Khi trứng nguội, thái thành các dải mỏng.

 tu lam bo bia man an choi! - 3

Bước 3: Lạp xưởng thái lát mỏng, cho vào chảo chiên qua để giảm bớt mỡ trên ngọn lửa vừa (khoảng 7 phút). Sau đó đặt sang một bên (phần mỡ dư thừa trong chảo bạn có thể để riêng ra một bát nhỏ, có thể đem dùng chiên tôm khô hoặc làm gì đó tùy bạn).

 tu lam bo bia man an choi! - 4

Bước 4: Cho tôm khô và tỏi vào chảo có sẵn dầu, xào trên ngọn lửa vừa cho khi tỏi vàng thơm và tôm khô có màu sắc nét (khoảng 8 phút).

 tu lam bo bia man an choi! - 5

Bước 5: Làm ẩm chiếc bánh tráng rồi lần lượt xếp rau diếp, củ đậu, cà rốt, trứng, tôm khô lên bánh, cuộn lại. Khi cuộn được nửa vòng thì xếp lạp xưởng vào (giống cách cuốn của gỏi cuốn tôm thịt) và cuộn lại cho đến khi hết. Làm tương tự với các nguyên liệu còn lại.

 tu lam bo bia man an choi! - 6

 tu lam bo bia man an choi! - 7

 tu lam bo bia man an choi! - 8

Khi ăn bò bía mặn này, nhớ thưởng thức với sốt Hosin nhé (sốt hosin làm tương tự như với gỏi cuốn).

 tu lam bo bia man an choi! - 9

 tu lam bo bia man an choi! - 10

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bò bía mặn!

Kẹo Sữa (Theo Gastrono MB)

Món ngon tại Bếp Eva:

Bánh tráng trộn

Bắp xào tép ăn vặt

Hủ tiếu mì

Nộm bò khô cay nồng

Bánh khoai nóng hổi

Bánh gối

Bếp Eva - Đến Sài Gòn thưởng thức đồ uống nào?Đến Sài Gòn thưởng thức đồ uống nào?Sài Gòn với hàng trăm loại nước giải khát khác nhau, món nào món ấy đều lạnh hơi đá làm dịu đi đáng kể cái nóng xứ Nam.
Bếp Eva - Một vòng chè ngoại tại Sài GònMột vòng chè ngoại tại Sài GònNếu chè Hoa thanh mát với long nhãn, trà Tàu; chè Nhật béo mềm, ngọt đậm, thì chè Thái và chè Miên lại giống nhau ở cái hương sầu...
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7