Tự làm mứt quất dẻo, cay đãi khách

Vị mứt quất thơm ngon, có chút cay cay rất dễ chịu, vừa ngon lại được lòng người thưởng thức.

Tham khảo cách làm mứt quất dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

- Quất: 1kg
Đường: 500gr
Mật ong: 100gr
Vôi: 30gr
Phèn chua: 1 thìa ăn phở
Muối

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 1

Thực hiện:

Bước 1: Quất chọn quả to đều, đã già quả (nếu dùng quất đã chín vàng sẽ cho ra màu mứt đẹp hơn, mình không mua được quất chín nên làm quất già). Đem quất rửa sạch rồi ngâm quất vào bát nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước sạch 1 lần nữa, để ráo.

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 2

Bước 2: Dùng dao khứa đều quanh quả quất thành 4-5 hoặc 6 múi tùy quả to hay nhỏ.

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 3

Bước 3: Dùng tay bóp bẹp quả quất, ấn nhẹ ở các múi quất để ép hạt và nước quất chảy ra. Nhớ dùng 1 chiếc bát to để đựng nước và hạt quất.

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 4

Bước 4: Hòa 30gr vôi với khoảng 1,5 lít nước, để cho nước vôi lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong bên trên. Thả quất vào nước vôi trong ngâm khoảng 4- 5 tiếng. Sau đó vớt quất ra, rửa lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 5

Bước 5: Đun sôi phèn chua với 1 lít nước, cho quất vào chần nhanh trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt quất ra và rửa lại 1 lần nữa với nước sạch (vừa rửa vừa bóp bẹp quả quất cho ra hết nước).

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 6

Bước 6: Ướp đều quất với đường và mật ong trong 1 cái nồi, để ngâm khoảng 30 phút. Phần nước quất ép ra ở bước 3 thì đem lọc bỏ hạt, lấy phần nước quất đổ vào nồi quất. 

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 7

Bước 7: Cho nồi quất lên bếp, đun sôi rồi hạ lửa ở mức nhỏ. Thi thoảng cầm quai nồi nghiêng qua nghiêng lại cho đường chảy tràn lên mặt quất (không đảo quất vì sẽ làm quất bị nát). Khi nước rim quất cạn, những quả quất chuyển màu vàng trong óng ả thì tắt bếp.

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 8

Bước 8: Gắp từng miếng mứt quất xếp lên giá, bên dưới có đặt khay hứng nước đường chảy từ mứt quất xuống. Đem mứt đi hong nắng cho đến lớp đường bao quanh mứt khô lại. Hoặc cho mứt vào hong trong tủ lạnh hoặc sấy bằng lò nướng với nhiệt độ khoảng 100 độ C cho đến khi mứt khô.

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 9

Bước 9: Khi mứt quất đã khô hẳn thì cho mứt vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần. 

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 10

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 11

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 12

 tu lam mut quat deo, cay dai khach - 13

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mứt quất nhé!

Bếp Eva - Chiều chiều làm mứt dừa ướt ăn chơiChiều chiều làm mứt dừa ướt ăn chơiMón mứt dừa ướt dẻo dẻo thơm ngon này rất thích hợp để chị em nhâm nhi vào mỗi buổi chiều.
Bếp Eva - Cách làm mứt dừa non vị sữa, trà xanh, cacaoCách làm mứt dừa non vị sữa, trà xanh, cacaoMón mứt dừa non vị sữa, trà xanh, cacao giòn giòn sần sật lại ngọt ngào thật thích hợp để đãi khách vào dịp Tết.
Bếp Eva - Mứt cùi bưởi trắng ngần lạ miệng ngày xuânMứt cùi bưởi trắng ngần lạ miệng ngày xuânThay vì làm mứt vỏ bưởi, chị em hãy thử làm món món mứt cùi bưởi để đãi khách, hẳn sẽ rất được lòng bất cứ ai thưởng thức.
Theo Thùy Nguyễn (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7