Tuyệt kỹ để bánh chưng được xanh

Để gói được chiếc bánh chưng thơm ngon và luôn xanh thì cũng cần có bí quyết.

Nhà mình ai cũng thích ăn bánh chưng, có khi một cái Tết mình phải gói đến hai, ba đợt mới đủ để vừa ăn vừa biếu. Bởi vậy dù bận rộn đến mấy đi chăng nữa thì năm nào mình cũng rất chăm chỉ đi chợ mua lá dong, cây giang, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn về gói bánh.

Hôm nay nấu gì?

- Bữa sáng: Xôi hạt dẻ.

- Bữa trưa: Thịt quay bì giòn, canh bí xanh tôm thịt. Tráng miệng: xoài.

- Bữa tối: Thịt gà kho, tôm sốt trứng, canh hà nấu chua. Tráng miệng: táo.

Năm ngoái vào thời điểm này một bó lá dong có giá 30.000 – 35.000 đ/bó 100 lá, những ngày giáp Tết tăng lên 40.000 đ/bó 100 lá to, đẹp. Tuy nhiên năm nay mới vào đầu mùa mà loại lá nhỏ đã có giá từ 45.000 – 50.000 đ/bó 100 lá, loại lá to, tươi, đẹp có giá khoảng 60.000 đ/bó 100 lá.

Có hai loại lá dong thường được bán ở các chợ là lá dong rừng và lá dong vườn. Lá dong vườn khi gói bánh sẽ có màu xanh hơn và thơm hơn so với lá dong rừng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt hai loại này. Khi mua tốt nhất các mẹ nên cởi bó lá ra kiểm tra thử, lá dong được trồng ở vườn thường có màu xanh đậm, dày lá, gân nhỏ, cuống nhỏ hơn lá dong rừng. Mình hay chọn những loại lá dong vườn, không quá to mà cũng không quá nhỏ, không quá non mà cũng không quá già, nhìn bóng, mượt lá.

Chọn xong lá dong, mình mua tiếp đến các nguyên liệu khác dùng để gói bánh chưng. Mình chọn những đốt giang có độ dài từ 70 – 90 cm với giá 7.000 đ/đốt. Để về nhà đỡ mất công thì mình nhờ người bán hàng chẻ luôn thành lạt giúp. Gạo nếp cái hoa vàng hôm nay có giá 26.000 đ/kg, đỗ xanh là 55.000 đ/kg (tăng 2.000 đ/kg so với tuần trước), thịt ba chỉ là 10.000 đ/lạng.

 tuyet ky de banh chung duoc xanh - 1

Để gói được những chiếc bánh chưng vừa ngon vừa xanh thì cần phải có bí quyết (Ảnh minh họa)

Ngoài ra mình mua thêm hành khô, hạt tiêu và một nguyên liệu cực kỳ đặc biệt, cũng là bí quyết của mình mỗi lần gói bánh đó là lá riềng. Nếu mẹ nào không biết gói bánh bằng tay thì có thể tìm mua khuôn gỗ về gói cho dễ. Giá một chiếc khuôn gỗ là 30.000 đ.

Năm nào mình gói bánh chưng cũng được mọi người khen ngon và đẹp mắt, bởi vì chiếc bánh sau khi cắt không những có màu xanh ở chỗ tiếp giáp với lá bánh mà cả lớp gạo nếp cùng có màu xanh tươi. Để bánh được xanh như vậy thì mình phải có bí quyết cả đấy. Mình đem lá riềng giã nát, sau đó đổ một chút nước vào cối, khuấy đều rồi lọc lấy nước xanh.

Gạo sau khi đã ngâm, đãi sạch và để ráo mình đem xóc với phần nước lá riềng vừa lọc. Cứ xóc đi xóc lại như vậy vài lần cho gạo ngấm màu xanh rồi để ráo nước, sau đó mới đem đi gói. Đảm bảo với bí quyết này Tết năm nay các mẹ sẽ cho “ra lò” những chiếc bánh vừa xanh vừa thơm ngon, cực kỳ ưng ý.

Dẫu biết cuộc sống hiện đại vừa bận rộn vừa nhiều mối lo toan, các mẹ chỉ cần tạt qua chợ hoặc siêu thị là có thể mua được bánh chưng gói sẵn, tuy nhiên hương vị và không khí khi cả gia đình mỗi người một việc chuẩn bị gói bánh làm cho cái tết thêm ấm cúng, hạnh phúc và gắn kết cũng là một lý do rất đáng để chúng ta nên duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống này.

Kết thúc buổi đi chợ, chúc các mẹ nấu ăn đảm đang trong dịp Tết này cùng Bếp Eva nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:

Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
Bông thiên lý 7.700 đ/lạng Ốc nhồi 17.500 đ/ nửa cân
Đậu Hà Lan 41.800 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
Bắp non 77.900 đ/kg Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
Su hào 12.500 đ/kg Hàu sống 43.900 đ/kg
Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
Cải thảo 26.900 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
Ớt đỏ 37.900 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
Bắp cải tím 19.900 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg
Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
Cải ngọt 6.800 đ/nửa cân Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
Chuối ngự 11.500 đ/nải Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
Thanh long ruột đỏ 46.900 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
Dưa bở 13.500 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
Đu đủ 24.500 đ/kg Thịt ngan 150.000 đ/kg

(Nguồn: Disieuthi)

Xu Ka

Các món ngon cùng Bếp Eva:

Xôi gấc thơm ngon

Xôi xoài bạn đã thử chưa

Xôi khúc đầy hấp dẫn

Xôi chim

Xôi củ sắn

Xôi chè

Bếp Eva - Mẹo chọn gà ta ngon cho dịp TếtMẹo chọn gà ta ngon cho dịp TếtGà ta là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng gia tiên của mỗi gia đình.
Bếp Eva - Chiêu "độc" để chọn đúng mật ong chuẩnChiêu "độc" để chọn đúng mật ong chuẩnHiện nay có rất nhiều nơi bán mật ong giả, vì vậy Eva xin mách các mẹ những chiêu cực "độc" để phân biệt mật ong thật và giả.
Bếp Eva - Bí quyết chọn đồ khô an toàn cho TếtBí quyết chọn đồ khô an toàn cho TếtGần đây đồ khô bẩn và kém an toàn liên tục tràn về chợ, tuy nhiên có rất nhiều cách để phòng và tránh được chúng.
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7