"Cảm hứng nấu ăn từ sự thương chồng"

Theo chị Nhung, một kỹ sư kinh tế xây dựng, người yêu ngày xưa (giờ là chồng) của chị chính là nguồn cảm hứng để mỗi món ăn của chị được thêm ngon, hấp dẫn và thăng hoa.

Tình cờ biết chị trong một hội nấu ăn trên facebook, tôi đã ấn tượng chị là một người phụ nữ rất nhiệt tình, chu đáo trong việc chia sẻ các công thức nấu ăn hay tỉa hoa quả mà chị biết. Sinh ra ở Bắc Ninh, sống ở Ukraine nhưng tôi không thể ngờ có thể gặp chị giữa Thủ đô Hà Nội trong một ngày nắng đẹp, khi hội tổ chức offline, gặp gỡ các thành viên.

Càng không thể ngờ, người phụ nữ được nhiều chị em hay các thành viên trong hội nhóm ngưỡng mộ về sự tài năng và khéo léo ấy lại là một kỹ sư Kinh tế xây dựng, một công việc ít có sự liên hệ đến ẩm thực.

Họ tên: Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Sinh ra tại Bắc Ninh, hiện sống ở Ukraine

Nghề nghiệp: Kỹ sư Kinh tế xây dựng

Sở thích: Nấu ăn - chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn, trang trí món ăn

Về đam mê nấu ăn: "Chồng là nguồn cảm hứng của tôi lúc nào không hay"; "Tôi thực sự hạnh phúc khi thấy mọi người hưởng ứng và thưởng thức ngon lành những bữa cơm tôi chuẩn bị".

Đam mê nấu ăn từ ngày đi học

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung chia sẻ, đam mê nấu nướng của chị có lẽ bắt đầu từ những bài học dạy nấu ăn từ bạn bè hay bất cứ người thân nào trong nhà. "Thi thoảng các bạn hay đến nhà tôi để liên hoan, ăn uống. Lúc đó, tôi chưa biết nấu gì. Chỉ thưởng thức rồi kiêm nhiệm vụ rửa bát. Nhưng được mọi người nấu cho là thích lắm, bất cứ ai trong nhà nấu ngon là tôi lại bảo dạy cho tôi và có lẽ niềm đam mê bắt đầu từ đấy". Tuy nhiên, lúc đó còn nhỏ, chị cũng chưa có điều kiện để thể hiện bản thân mình. Những đam mê và ấp ủ vẫn chỉ còn ngủ quên trên ghế nhà trường.

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 1

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Sau đó, chị sang Nga học đại học. Tốt nghiệp đại học, chị tiếp tục lên để lấy bằng thạc sĩ. Chính trong thời điểm du học ở đây, xa nhà, xa quê hương, nỗi nhớ những bữa cơm gia đình nơi đất mẹ, cộng với việc phải tự lập đã dần giúp chị tiếp cận với nhiều món ăn. Chị đã có điều kiện để thể hiện bản thân mình.

Hơn thế, chồng chị hiện tại ngày ấy vẫn còn là người yêu của chị cũng chính là một phần lý do để đam mê nấu ăn trong chị lớn dần. Thương "anh ấy" ăn uống thất thường, không ai chăm sóc, chị đã quyết định tự tay chăm sóc bữa ăn cho anh. Anh chính là nguồn cảm hứng để mỗi món ăn của chị được thêm ngon, hấp dẫn và thăng hoa. "Ngày còn yêu, thấy anh ấy phải nấu một mình, bữa thì 2h đêm mới ăn, bữa thì cháy hỏng đồ... tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ để anh ấy như vậy thêm nữa và từ đấy anh ấy đã là nguồn cảm hứng của tôi lúc nào không hay".

Thích đãi bạn nước ngoài món ăn thuần Việt

Dù ra nước ngoài sinh sống đã lâu, nhưng trong bữa cơm gia đình, chị vẫn thường duy trì những món ăn thuần Việt. Bởi với chị, món ăn không chỉ để no mà nó còn mang tình cảm quê hương, cho chị đỡ nhớ nhà nên chỉ thỉnh thoảng bữa ăn mới có đồ Tây.

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 2

Món mì bò

Yêu món ăn Việt như vậy và muốn bạn bè Quốc tế biết nhiều về ẩm thực Việt Nam hơn nữa, chị đã nên mỗi khi có dịp giao lưu, chị và các sinh viên Việt Nam khác lại háo hức chuẩn bị những món ăn ngon và đặc trưng của quê hương mình thiết đại bạn bè.

"Việt Nam là quê hương của biết bao món ăn ngon, lạ. Từ những món dân dã ngày thường đến những món cầu kỳ cho lễ hội, cung đình đều mang vẻ riêng. Mỗi vùng miền trên đất nước lại có những món ăn khác nhau, nhiều nơi đã trở thành thương hiệu mang tên "đặc sản". Đây là nét đặc trưng của từng khu vực, phản ánh truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Vậy nên, việc quảng bá rộng rãi vượt qua góc độ địa phương, trở thành những món ngon không chỉ trong nước mà còn ra nước ngoài thì đó luôn là niềm tự hào của mỗi chúng ta.

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 3

Một món ăn được chị trang trí đẹp mắt

Còn nhớ, khi ngồi trên ghế nhà trường. Mỗi khi có dịp giao lưu văn hoá ẩm thực, liên hoan sinh viên Quốc tế, lễ, Tết... là chúng tôi (các sinh viên Việt Nam) lại háo hức chuẩn bị những món ngon và đặc trưng của quê hương mình để chiêu đãi bạn bè nước ngoài. Việc nhỏ nhưng luôn là niềm vui, niềm tự hào và là cả những nỗi nhớ quê hương của những người con xa nhà gửi nỗi niềm vào trong đó", chị Nhung cho biết.

Chăm chút cho từng món ăn

Không chỉ nấu nhiều món ăn ngon, mà chị Nhung còn rất thích tỉa củ quả và trang trí các món ăn. Tôi hỏi chị, liệu rằng trang trí món ăn và tỉa củ quả có phải là một công việc mất thời gian và không cần thiết không. Chị cười chia sẻ, trang trí món ăn là công việc không mất thời gian thì không đúng và cũng không đến mức chúng ta không thể. Giống như mọi công việc khác nếu biết sắp xếp thì mọi thứ sẽ trở nên hợp lý. Hơn nữa, bữa cơm đẹp mắt bao giờ cũng hấp dẫn hơn nhiều.

"Trong cuộc sống nhộn nhịp này, ai cũng tất bật với công việc bận rộn. Và bữa cơm gia đình cũng là khoảng thời gian trong ngày cả gia đình quây quần bên nhau. Là lúc mọi người cùng mong đợi được ăn những món ngon sau một ngày làm việc mệt nhọc. Vậy còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức mâm cơm gọn gàng, bài trí bắt mắt, không chỉ ngon mà còn đẹp!

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 4

Con công được chị Nhung tỉa từ củ cải, cà rốt để trang trí bàn ăn

Để thuyết phục tôi, chị dẫn chứng, bản thân chị thường tranh thủ trang trí món ăn vào khoảng thời gian chờ món ăn chính chín. Nhiều người nhìn vào mâm cơm được trang trí rất thích nhưng lại nghĩ mất thời gian nên không bắt tay vào thử. Theo chị, thực ra, chỉ những lần đầu tiên có thể chưa thành thạo, chưa biết cách và chưa quen tay nên tốn thời gian. Nhưng khi nghĩ việc trang trí một đĩa thức ăn là công việc thiết yếu của mâm cơm ngày thường thì mọi người sẽ sáng tạo và làm nhanh hơn rất nhiều. Riết rồi thành một thói quen thú vị, thói quen này có thể khiến bạn cảm thấy trống trải, thiếu đi thứ gì đó nếu hôm nào lỡ bận bịu, chỉ nấu xong rồi cho ra đĩa, thưởng thức luôn.

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 5

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 6

Các món ăn dặm chị Nhung làm cho con trai

Với chị, việc mình dành thời gian chăm chút cho món ăn chính là tình cảm, con người mình trong đó. "Tôi luôn thấy mình dịu dàng nhất là khi tôi tỉa những bông hoa xinh đẹp từ rau củ quả, khi tôi trang trí món ăn, khi tôi nấu những món mà người thân yêu của tôi thích... Tôi thực sự hạnh phúc khi thấy mọi người hưởng ứng và thưởng thức ngon lành những bữa cơm tôi chuẩn bị".

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 7

Chị Nhung mới sinh con và con trai chị đang trong tuổi ăn dặm vì thế, chị cũng thường trang trí những món ăn ngộ nghĩnh để kích thích bé. "Thi thoảng tôi vẫn làm cho cháu những đĩa thức ăn ngộ nghĩnh hình các con vật, đồ vật, địa danh... để cháu vừa thích thú và vừa học qua những món ăn. Cu cậu luôn tỏ ra hào hứng mỗi khi thưởng thức. Với tôi, đó là những món quà vô giá nhất mà tôi được nhận!".

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 8

Con trai dễ thương của chị Nhung lúc 6 tháng tuổi

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 9

Bé được 1 tuổi

Chị chia sẻ thêm, chị không đi học tỉa củ quả hay trang trí món ăn ở trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào cả mà chủ yếu tham khảo từ bạn bè, từ những tài liệu tự tìm, internet, những nhà hàng chị từng đặt chân đến và hơn hết là từ những cảm hứng sáng tạo của riêng chị.

"Tôi có thói quen khi ăn ở đâu đó một món mới bao giờ tôi cũng chú trọng thành phần (có thể nhìn từ menu, hỏi người chế biến hay tự mình cảm nhận) với những món thích bao giờ tôi cũng tự làm lại để đạt vị như mình đã thưởng thức và cũng là để biết thêm món ngon. Còn với món được trang trí đẹp tôi sẽ nhớ để tham khảo và áp dụng vào các bữa cơm gia đình, những buổi liên hoan họp mặt".

Tuy nhiên, chị Nhung cũng cho biết, việc tỉa các loại củ quả cũng là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo nên "nếu như bạn không thể tỉa những bông hoa cầu kì, ở cấp độ khó thì hãy trang trí bằng những kiểu đơn giản từ những nguyên liệu sẵn có trong nhà. Và tuỳ vào quỹ thời gian ngày hôm đó. Nếu chỉ có 5 phút để bài trí mâm cơm thêm sinh động tôi sẽ chọn các nguyên liệu thông thường như hoa cà chua, hoa dưa chuột thay cho những bông hoa tỉa từ đu đủ hay bí... tôi sẽ chọn các kiểu đơn giản để không ảnh hưởng đến giờ ăn cũng như giảm độ ngon khi mà trang trí quá lâu sẽ khiến đồ nguội lạnh".

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 10

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 11

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 12

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 13

Dù là bữa ăn với các món đơn giản nhưng vẫn được chị trang trí rất đẹp mắt

Những ngày đầu bắt tay vào làm thử, chị thấy khó, nhiều chi tiết theo dõi ở các clip trên mạng thường không theo kịp, phải thử đi thử lại rất nhiều lần. Nhiều củ quả mua về tỉa hỏng nhưng vì yêu thích nên chị không từ bỏ ý định "chinh phục" lĩnh vực khó nhằn này. Thế rồi dần dần chị có những thành công bước đầu. Cũng có những mẫu làm xong chị thấy không được như bản gốc nhưng cũng có nhiều thứ tỉa xong lại thấy... dễ. Niềm vui và đam mê trong chị được nhân lên từ đấy.

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 14

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 15

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 16

Những bông hoa được chị tỉa từ quả đu đủ

Cũng thật may chồng chị rất hiểu và ủng hộ sở thích, đam mê của vợ. Chẳng bao giờ thấy anh cằn nhằn việc chị mua và chất đầy củ quả trong nhà hay lúi húi trong bếp chỉ để tỉa củ quả, trang trí cho món ăn. "Chồng tôi là người hài hước và kiệm lời khen thế nên nếu phải đưa ra đánh giá thì anh ấy luôn mặc định đồ vợ nấu là "Quá ngon" rồi phụ thêm một câu "Anh đâu được trả lời khác đi", chị Nhung hạnh phúc chia sẻ.

 "cam hung nau an tu su thuong chong" - 17

Chị Nhung và con trai

Hỏi thêm về những dự định sắp tới, chị Nhung cho biết, "Tôi vẫn sẽ tiếp tục chia sẻ những đam mê của tôi tới các thành viên qua internet hay mỗi dịp giao lưu. Cũng có thể một lúc nào đó tôi sẽ mở trường, mở lớp bởi đó là những giấc mơ tôi ấp ủ nhưng hiện tại thì tôi chưa nghĩ đến vì thời gian tới tôi muốn dành trọn cho gia đình mình, cho chồng con và những người thân bên cạnh tôi".

Bếp Eva - Cô chủ 9x và ước mơ về những chiếc bánhCô chủ 9x và ước mơ về những chiếc bánh“Nếu không đặt trọn cảm xúc vào một chiếc bánh, dù kỹ thuật có thể tốt, tìm được một công thức bánh chuẩn cho bản thân, chiếc bánh...
Bếp Eva - Từ làm nghề tự do trở thành Giảng viên ẩm thựcTừ làm nghề tự do trở thành Giảng viên ẩm thựcTừ một người làm nghề tự do, với tình yêu ẩm thực và bằng nỗ lực của bản thân, anh Đỗ Công Nguyên đã trở thành thạc sĩ, giảng...
Bếp Eva - Thu Thủy MasterChef: “Từng giả làm tạp vụ để học nấu ăn”Thu Thủy MasterChef: “Từng giả làm tạp vụ để học nấu ăn”"Tôi đã cải trang xin vào làm tạp vụ trong một nhà hàng lớn... Có ai tưởng tượng được 3 rưỡi chiều, tôi lái ô tô ra trung tâm gửi,...
Theo Lan Tường (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7