Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc

Thưởng thức món xôi bọc thịt đỗ xanh nóng hổi, thơm ngon này vào bữa sáng thì còn gì bằng nhỉ!

Nguyên liệu:

300 gr gạo nếp, 200 gr bột nếp, 25 gr bột gạo

- 100 gr lá cải bó xôi, 200 ml nước nóng, 1 chút xíu muối

- Nhân: 300 gr thịt heo có chút mỡ, 100 gr đậu xanh không vỏ, 2 củ hành tím thái nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh phần trắng hành lá băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm hành phi

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 1

Tham khảo cách làm xôi bọc thịt đỗ xanh dưới đây!

Thực hiện:

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm rồi hấp chín. Dùng muỗng tán hơi nát.

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 2

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 3

Gạo nếp cũng vo sạch, ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh để ráo, rồi cho chút muối vào xóc đều.

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 4

Bước 2: Thịt heo rửa sạch thái miếng nhỏ. Ướp vào thịt tất cà gia vị cùng hành tím, tỏi và phần trắng hành lá.

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 5

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 6

Bước 3: Bắc chảo lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dấu nóng cho ít hành tím xào thơm, sau đó cho thịt vào xào săn 5 phút. Cuối cùng cho đậu xanh vào xào chung 5-7 phút cho nhân hơi dính dẻo là tắt bếp, để nguội, vo tròn. 

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 7

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 8

Bước 4: Lá cải bó xôi cùng nước nóng cho vào máy sinh tố xay nhuyễn lọc lấy nước (Lấy khoảng 160 ml nước).

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 9

Bước 5: Bột nếp, bột gạo và chút muối cho vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cải bó xôi vào, mang bao tay trộn hoặc nhồi đến khi bột quyện thành 1 khối không dính tay là được. Chia bột ra làm 5 phần.

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 10

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 11

Bước 6: Đè dẹp viên bột cho nhân vào vo tròn. Sau đó lăn viên bột vào rổ gạo nếp nhẹ nhàng bóp cho nếp bám vào viên bột. Rắc 1 lớp nếp lên xửng trước rồi xếp viên bánh vào. Cứ thế làm hết các phân nhân và bột. Cuối cùng rắc hết nếp thừa lên các viên bánh.

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 12

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 13

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 14

Bước 7: Nấu 1 nồi nước sôi. Cho xửng xôi vào hấp 30 phút là xôi chín.

Cho xôi bọc thịt đỗ xanh ra đĩa, rắc ít hành phi lên là có thể mời cả nhà thưởng thức.

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 15

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 16

 xoi boc thit do xanh ngon nhu xoi khuc - 17

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi bọc thịt đỗ xanh!

Bếp Eva - Ăn sáng với món xôi khúc ngày lạnhĂn sáng với món xôi khúc ngày lạnhXôi khúc dẻo thơm lại có chút sần sật, nóng hổi này chắc chắn sẽ là hài lòng cả nhà trong bữa sáng.
Bếp Eva - Ăn sáng giản dị với xôi lạc dừaĂn sáng giản dị với xôi lạc dừaMón xôi lạc dừa tuy rất đơn giản nhưng lại ngon miệng và hấp dẫn.
Bếp Eva - Ăn sáng ngon tuyệt với miến đùi gàĂn sáng ngon tuyệt với miến đùi gàMiến đùi gà thơm ngon, bổ dưỡng sẽ là bữa sáng hấp dẫn cho cả nhà
Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7