Mẹo chọn giò, chả không chứa hàn the

Ngày 27/01/2015 14:32 PM (GMT+7)

Để lựa chọn được giò chả ngon, đảm bảo chất lượng cần quan sát màu sắc, ngửi mùi và nếm vị.

Giò, chả là món ăn rất quen thuộc nhưng ít khi thiếu vắng trong ngày lễ Tết cổ truyền. Chính vì thế, cứ đến gần Tết, nhà nhà lại rủ nhau mua giò, chả đã làm sẵn về chế biến món ăn hay thậm chí làm quà biếu người thân, đồng nghiệp.

Tuy nhiên, do muốn làm cho giò chả mịn, để được lâu nên nhiều hàng đã pha chế thêm nhiều bột, thậm chí là cả hàn the, bán cả giò chả kém chất lượng. Vì thế, chị em có thể tham khảo các thông tin dưới đây để có thể chọn cho gia đình "cây giò" ngon, những miếng chả đạt tiêu chuẩn nhé:

Quan sát màu sắc

- Giò

Giò lụa ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là vì giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

Mẹo chọn giò, chả không chứa hàn the - 1

Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt (Ảnh: Lâm Anh Đào)

- Chả

Một phên/miếng chả ngon sẽ có lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ.

Sờ tay vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớt mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (lý do là bởi chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò).

Ngửi mùi

- Giò

Mùi giò do chất lượng giò tạo nên, chỉ thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là giò ngon. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi rất có thể đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Nếu thấy một giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớt tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì chị em không mua.

Mẹo chọn giò, chả không chứa hàn the - 2

Cách làm giò lụa siêu ngon cho Tết

Ngay tại nhà, chị em cũng có thể làm được giò lụa trắng, giòn dai, thơm ngon mà an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Chả

Chả ngon có mùi thơm nhẹ. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì rất có thể nó đã bị trộn lẫn với hàn the.

Mẹo chọn giò, chả không chứa hàn the - 3

Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng (Ảnh: Internet)

Nếm vị

- Giò

Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

Nếu giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với quá nhiều bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

- Chả

Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột.

Ngoài ra, chị em cần tìm đến địa chỉ uy tín, quen thuộc để có thể mua cho mình giò, chả đạt tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm.

T.H
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp