Mùa na về trên phố

Ngày 05/08/2015 12:30 PM (GMT+7)

Na chứa nhiều dưỡng chất, trở thành thứ quả giải nhiệt, chữa bệnh không thể thiếu mỗi dịp cuối hè.

Những ngày đầu tháng 8, tại các quầy hàng ở chợ, trong các siêu thị hay trên các gánh hàng rong ở nhiều tuyến phố, quả na được bày bán khá nhiều.

Na còn có tên gọi khác như mãng cầu ta, sa lê, phan lệ chi,.... Na có nguồn gốc ở vùng Châu Mỹ nhiệt đới. Na chín có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt, thịt quả mềm, đặc biệt là na dai. Loại quả này chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh hay người cao tuổi.

Mùa na về trên phố - 1

Khắp các tuyến phố của Thủ đô, quả na được bày bán khá nhiều. 

Mùa na về trên phố - 2

Na là loại quả thơm ngọt, bổ dưỡng nên có thể chữa bệnh rất tốt.

Mỗi năm, na chỉ cho thu hoạch một lần vào khoảng tháng 7 cho tới tháng 9. Thời điểm na chín rộ nhất vào tháng 8 dương lịch. Theo một số tiểu thương, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) được coi là vựa na lớn nhất cả nước. Đặc biệt là khu vực Đồng Bành (Lạng Sơn) trồng nhiều na dai và thị trấn Đồng Mỏ (Lạng Sơn) trồng nhiều na bở.

Mùa na về trên phố - 3

Loại quả này có thể trị mụn nhọt, giải nhiệt, tiêu độc, sát trùng.

Na dai có đặc điểm mềm, ngọt, thời gian bảo quản được lâu. Khi ăn có vị thơm, ngọt sắc, vỏ màu xanh, mềm, thịt trắng, ít hạt. Hơn nữa, loại quả này dễ bóc vỏ, dễ tách hạt ra khỏi thịt quả nên được nhiều người yêu thích.

Mùa na về trên phố - 4

Na được trồng nhiều ở một số tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Bắc Giang,... 

Mùa na về trên phố - 5

Quả na chín có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm và thơm, ngọt, ngon nhất là na dai.

Muốn có na ngon, người mua nên chọn những quả vẫn còn tươi, không thâm đen, nứt nẻ. “Nếu thích ăn na dai, các bà nội trợ nên chọn quả có vỏ mềm, mỏng, mắt quả to; khi chín vẫn còn cuống bám ở thịt quả. Đối với người thích ăn na bở, người mua nên chọn những quả cuống nhỏ, tròn, khi chín mềm không bị nứt để tránh các loại côn trùng xâm nhập vào bên trong thịt quả”, chị Quỳnh – một người bán hàng tại chợ Nam Trung Yên (Cầu Giấy) chia sẻ.

Mùa na về trên phố - 6

 Trong đông y, rễ quả na còn được dùng để chữa sốt rét. 

Mùa na về trên phố - 7

Đầu mùa, na được bán với giá khá cao, khoảng 70 – 80.000 đồng/kg.

Mùa na về trên phố - 8

Khi vào chính vụ, na loại 1, quả to đẹp, có giá 40.000 đồng/kg; na loại 2, quả vừa và nhỏ có giá 30 – 35.000 đồng/kg.

Mùa na về trên phố - 9

Cùng với nhãn, na là thứ quả được nhiều bà nội trợ lựa chọn mỗi dịp vào mùa

Nam Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn