Chanh dây – 'bí kíp' của mẹ bầu khỏe đẹp

Ngày 16/04/2014 10:40 AM (GMT+7)

Không chỉ là món giải khát lý tưởng, chanh dây còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của mẹ bầu.

Những ngày hè nóng nực, mồ hôi vã ra như tắm thì chẳng còn gì tuyệt hơn nếu được uống một cốc nước ép chanh dây có vị chua dìu dịu, ngọt thanh lại thơm nồng. Không chỉ là món giải khát lý tưởng, chanh dây còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là đối với mẹ bầu.

Giá trị dinh dưỡng

Đầu tiên phải nói đến lượng vitamin C và vitamin A dồi dào trong quả chanh dây. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho mẹ bầu. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng.

Chanh dây cũng được chứng minh là nguồn cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng, bao gồm hàm lượng chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3, và axit citric.

Chanh dây – bí kíp của mẹ bầu khỏe đẹp - 1
Chanh dây cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng, bao gồm hàm lượng chất béo, chất xơ, protein...

Công dụng

Giá trị dinh dưỡng dồi dào trong chanh dây đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu:

Chống táo bón

Chanh dây chứa hàm lượng chất xơ cao, rất có ích đối với mẹ bầu nào hay bị táo bón (đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ).

Ngăn ngừa ung thư

Chiết xuất chanh dây đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh dây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Giúp thư giãn và làm giảm chứng mất ngủ

Chanh dây đặc biệt có lợi cho người bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Nó có tính chất làm buồn ngủ, giúp bạn thư giãn và làm dịu các dây thần kinh. Uống một ly nước ép chanh dây trước khi ngủ có thể làm  dịu tâm trí, giúp bạn bớt căng thẳng và có một giấc ngủ yên bình.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chanh dây cũng thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa và các bệnh dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong chanh dây rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ. Các hạt của loại quả này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp làm sạch ruột kết và cải thiện tiêu hóa.

Làm giảm chứng viêm xương khớp

Chiết xuất từ chanh dây đã được chứng minh là có lợi trong việc giảm chứng viêm xương khớp và cứng khớp.

Hữu ích trong việc chữa thiếu máu

Thiếu máu là do sự sụt giảm của nồng độ các tế bào máu đỏ hoặc huyết sắc tố. Chanh dây là một nguồn cung cấp chất sắt phong phú từ thực vật, có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này. Một cốc nước ép chanh dây có thể cung cấp gần 4 mg sắt. Vitamin C trong chanh dây sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng chất sắt này.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Các axit phenolic và flavonoid có trong chanh dây giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu. Hợp chất polyphenol  trong hạt chanh dây sẽ nới lỏng các tế bào bên trong thành mạch máu, giúp làm giãn mạch máu và giảm căng thẳng lên tim, giúp tim khỏe hơn. Chanh dây cũng chứa sterol thực vật có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.

Chanh dây – bí kíp của mẹ bầu khỏe đẹp - 2
Chanh dây là loại quả tuyệt vời cho những mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều vì nó là ít calo, natri và chất béo.

Duy trì trọng lượng lý tưởng cho mẹ bầu

Chanh dây là loại quả tuyệt vời cho những mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều vì nó là ít calo, natri và chất béo. 100 gram chanh dây chỉ cung cấp 97 calo. Nó cũng chứa hàm lượng carbohydrate và đường tự nhiên cùng với các chất dinh dưỡng có lợi trong việc giảm mức cholesterol trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong chanh dây còn làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp mẹ bầu duy trì trọng lượng lý tưởng cho cơ thể.

Không chỉ có lợi cho sức khỏe, chanh dây còn chứa một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho làn da của mẹ bầu. Các loại tinh dầu chiết xuất từ hạt chanh dây thường được sử dụng trong chăm sóc da. Nó rất giàu vitamin A, vitamin C, các axit béo, đồng, magiê, phốt pho, canxi và carotenoid rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh.

Bảo vệ, làm giảm tốc độ lão hóa da

Chanh dây có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa phong phú giúp chống lại các tác nhân gây ung thư và làm chậm sự phát triển của các gốc tự do gây lão hóa da. Nó cũng giúp bảo vệ collagen và elastin , giữ cho làn da luôn sáng đẹp, trẻ trung.

Dưỡng ẩm cho da

Tinh dầu trong hạt chanh dây là loại làm sáng da và không chứa chất nhờn , vì vậy nó được hấp thụ vào da một cách nhanh chóng. Tác dụng giữ ẩm và làm sạch da của chanh dây giúp nuôi dưỡng tất cả các loại da, đặc biệt là da bị mụn.

Làm trẻ hóa da

Carotenoid – một dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên có trong chanh dây rất quan trọng cho sự tăng trưởng của tế bào . Tinh dầu của chanh dây cũng chứa một số hóa chất thực vật giúp cơ thể sản xuất vitamin A, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn trên da.

Chống viêm da

Chanh có đặc tính kháng viêm có lợi cho việc giảm sưng và kích ứng da.

Một lưu ý đối với các mẹ bầu là dù chanh dây có nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu không nên dùng quá nhiều vì có thể dẫn đến các tác phụ như mệt mỏi, buồn nôn, đôi khi còn làm chóng mặt và loạn nhịp tim.

Hằng Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ