Để giò, chả không bị ôi, thiu ngày Tết

Ngày 20/02/2015 13:00 PM (GMT+7)

Chị em cần biết cách bảo quản, nếu không, giò chả sẽ bị ôi thiu, ăn vào nhẹ có thể gây rối loạn tiêu hóa, nặng có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Giò chả tuy là món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam nhưng trong ngày Tết cổ truyền, đây cũng là thực phẩm không thể thiếu. Trên mỗi mâm cỗ Tết, người ta đều bày ít nhất 1-2 món giò, chả khác nhau. Có thể đó là giò lụa, giò bò, giò xào, giò tai,… giò đà điểu.

Tuy nhiên, do tâm lý chung của số đông. Trước Tết, nhiều người thường mua rất nhiều giò dự trữ, từ 1-2 kg cho một loại nên ra Tết, giò chả sẽ còn thừa lại rất nhiều.

Chị em cần biết cách bảo quản, nếu không, giò chả sẽ bị ôi thiu, ăn vào nhẹ có thể gây rối loạn tiêu hóa, nặng có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Chị em tham khảo các thông tin dưới đây để biết cách bảo quản giò, chả chuẩn nhé:

Giò lụa, giò bò, chả

Giò lụa được làm từ thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, nên giò không để lâu được.

Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. 

Giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều. Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ bình thường khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Nếu cần dùng ngay, bạn có thể rã đông nhanh bằng cách bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Nếu bạn mua giò vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần thì không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng.

Để giò, chả không bị ôi, thiu ngày Tết - 1

Giò lụa được làm từ thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, nên giò không để lâu được (Ảnh: Lâm Anh Đào)

Giò tai, giò xào

Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

Để giò, chả không bị ôi, thiu ngày Tết - 2

Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh (Ảnh: Võ Mạnh Lân)

Một số lưu ý

Chỉ nên mua số lượng vừa đủ ăn, tránh giò chả dư thừa nhiều, bảo quản không đúng cách dẫn đến ôi thiu rất lãng phí.

Không tiếc của, ăn giò chả đã bị ôi, thiu hoặc mốc gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

T.H
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp