8 cách giúp trẻ lên 3 vâng lời
8 cách giúp trẻ lên 3 vâng lời

8 cách giúp trẻ lên 3 vâng lời

Thứ Bảy, ngày 05/09/2009 15:22 PM (GMT+7)

(Eva.vn) Thật khó đối với các bậc cha mẹ khi bảo bé lên 3 vâng lời. Bởi vì tuổi này bé thường có những phản ứng thất thường, lúc 'nắng' lúc 'mưa'...

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ cẩm nang Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho trẻ.

Trẻ lắng nghe sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng, có thể giao tiếp và kết thân được với nhiều bạn bè. Tuy nhiên, trẻ trong độ tuổi này luôn luôn không biết lắng nghe.  Bạn cần dạy cho trẻ cách chúng phải tập trung chú ý lắng nghe như thế nào.

Bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây để dạy bé:

Dựa trên chiều cao của bé

Một số bậc cha mẹ không nhận thức được rằng, bạn là người ‘khổng lồ’ với bé. Vì thế, mỗi khi nói chuyện hoặc sai bé điều gì, bạn nên ngồi xuống, nhìn thẳng vào mắt bé, tạo cho bé sự tập trung.
 

8 cách giúp trẻ lên 3 vâng lời - 1

Bé trong độ tuổi này thường khó bảo


Ví dụ: Trong bữa ăn sáng, thay vì đứng nhấp nhổm để làm hết việc này đến việc kia, bạn hãy ngồi đối diện với bé trong bàn ăn, cũng có thể ngồi bên cạnh nhắc nhở bé những việc bé sẽ làm trong ngày hoặc những việc bé không nên.

Làm cho mọi việc rõ ràng

Bạn đưa ra một thông điệp rõ ràng, đơn giản và phổ thông cho bé. Trẻ sẽ quên ngay nếu câu đó quá dài, quá lôi thôi và đôi khi mẹ nói bé không hiểu gì. Ví dụ như thay vì: ‘Trời rất nóng, và con sẽ bị ốm nếu đi ra ngoài mà không có mũ. Vì vậy, con hãy đội mũ vào’ thì bạn nên nói: ‘Con đội mũ vào đi’. Đôi khi bạn nên ra cho bé những mệnh lệnh ngắn như: ‘Con mặc áo ấm vào đi’.

Hành động sau lời nói

Làm cho câu nói của bạn rõ ràng nhưng không có nghĩa là bạn quát và đe dọa bé. Bé sẽ cảm thấy bạn là người độc đoán và bé chỉ sợ chứ không phục. Ví dụ khi bạn bảo bé uống sữa thì hãy đưa sữa cho bé. Đừng nói quá nhiều mà quên mất hành động đó. Bé sẽ thấy bạn không đáng tin.

Những thông điệp có ‘trọng lượng’

Thông điệp này cần đòi hỏi sự mạnh mẽ trong lời nói, ngữ điệu và kèm theo hành động đi theo. Ví dụ khi bạn nói: ‘Đã đến lúc đi ngủ rồi’ thì hãy kèm theo hành động bế bé hoặc dắt bé đi vào phòng ngủ, đồng thời tắt đèn.
 

8 cách giúp trẻ lên 3 vâng lời - 2

Quan trọng là bạn cần biết cách truyền đạt cho bé


Đưa ra những cảnh báo

Dấu hiệu ở đây có thể là tiếng gọi cũng có thể là giới hạn thời gian. Ví dụ: Khi bạn sắp vào bếp chuẩn bị bữa tối, bé đang chơi ngoài phòng khách. Bạn dặn bé rằng: ‘Mẹ phải nấu bữa tối. Khi nào mẹ gọi, con hãy vào rửa tay nhé!’.

Đưa ra sự hướng dẫn thực tế

Nếu bạn đưa ra một chỉ dẫn mù mờ như: ‘Cất đồ chơi đi’, bé sẽ chẳng hiểu cất cái gì và cất vào đâu. Thay vì nói câu đó, bạn hãy đưa ra chỉ dẫn cụ thể: ‘Con hãy cất con gấu bông màu xám vào trong ngăn tủ đi’. Sau đó, nếu bé làm được rồi, bạn hãy khuyến khích: ‘Tốt lắm, bây giờ thì con cất chiếc tàu hỏa vào ngăn tủ dưới’.
 

8 cách giúp trẻ lên 3 vâng lời - 3

Bạn cũng phải là một tấm gương để bé noi theo


Động cơ

Bạn đưa ra những mệnh lệnh kèm theo những cáu gắt thật không vui chút nào và bé cũng cảm thấy hơi ‘ấm ức’. Mệnh lệnh kèm theo một sự hài hước, không quá căng thẳng mà rất mạnh mẽ sẽ khiến bé vui lòng làm theo bạn. Ví dụ: Trong một vài trường hợp, bạn có thể dùng âm nhạc để thu hút bé và đưa ra mệnh lệnh. Đôi khi đi kèm theo một vài lời khen cũng khiến bé thích thú.

Làm gương cho bé về cách cư xử đúng đắn

Bạn bắt trẻ phải nghe lời, không hỗn, phải lịch sự song bạn là người bỗ bã, không điềm tĩnh và hỗn hào với người khác thì làm sao mà bé nghe lời bạn.

Hãy là tấm gương cho bé noi theo bởi cách cư xử nhã nhặn, lắng nghe  và tôn trọng bé.
 
Thảo Nhi
Theo Babycenter
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

8 cách giúp trẻ lên 3 vâng lời


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7