Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon...
Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon...

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon...

Thứ Năm, ngày 25/02/2010 05:01 AM (GMT+7)

Trên trái đất, rừng nào có biên giới tự nhiên rộng lớn trải dài đến 9 quốc gia? Con sông nào có chiều dài, lưu lượng và lưu vực lớn nhất thế giới? Câu trả lời là chỉ có rừng, sông Amazon ở đại lục Nam Mỹ.

Hãy đón đọc sự kiện Du lịch thế giới để khám phá thế giới tươi đẹp quanh ta.

Rừng mưa Amazon (Amazona) là một khu rừng lá rộng ẩm ở lưu vực Amazon của Nam Mỹ. Lưu vực Amazon rộng nhất thế giới, bao gồm diện tích 7 triệu km2, dù khu rừng này chỉ chiếm 5,5 triệu km2, nằm trong lãnh thổ của 9 nước: Brazil (với 60% rừng mưa), Colombia, Peru, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname, và Guiana thuộc Pháp.

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 1
Rừng Amazon nằm trên lãnh thổ 9 nước

Theo các nghiên cứu và thám hiểm mới nhất của các nhà khoa học Brazil và Peru, thượng nguồn sông Amazon bắt nguồn từ một ngọn núi phủ đầy băng ở phía nam Peru có tên gọi là Mismi. Theo họ, nguồn sông này đã giúp Amazon trở thành “nhà quán quân” về độ dài với 6.800km, “vượt mặt” sông Nile dài 6.695km. Và bởi sự hùng vĩ của dòng sông Amazon nên chẳng có một cây cầu nào bắc qua nó cả.

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 2

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 3
Amazon trở thành “nhà quán quân” thế giới về độ dài với 6.800km

Toàn bộ lưu vực Amazon có đến 1.000 nhánh sông lớn nhỏ, tạo thành một mạng lưới sông vô cùng rộng lớn. Cứ mỗi giờ, sông Amazon đổ ra Đại Tây Dương một lượng nước trên 6.600km3, nhiều gấp 10 lần lượng nước của sông Mississippi đổ vào biển. Ở trên Đại Tây Dương cách cửa sông hơn 300km còn có thể thấy nước sông Amazon làm đục ngầu nước biển, đến nỗi có người gọi dải mặt biển này là "biển nước ngọt".

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 4
Sông nước rộng lớn

Rừng, sông Amazon còn là một bảo tàng thiên nhiên nhiệt đới kỳ vĩ lớn nhất thế giới. Có rất nhiều động - thực vật kỳ lạ đến kinh ngạc tại Amazon mà loài người vẫn chưa khám phá hết. Mọi sinh vật ở đây sống đều phụ thuộc vào nhau, sự sống diễn ra rất khắc nghiệt.

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 5
Báo rừng Amazon

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 6
Lưu vực Amazon được che phủ bởi một đại dương rừng mênh mông bát ngát.

Trong rừng có trên bốn vạn giống cây thuộc loại cao to, trong đó có trên 12.000 giống cây thuộc loại đặc hữu, nấm dại ở rừng cũng rất nhiều. Nhiệt độ Amazon rất nóng và ẩm nên các loại hạt dưới mặt đất nảy mầm bất cứ khi nào ánh nắng chiếu được xuống mặt đất rừng. Nổi bật và quyến rũ nhất ở đây có lẽ là loài lan tím sống trên những thân cây đại mộc của rừng.

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 7
Lan dại mọc phổ biến ở nơi đây

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 8
Ếch sọc vàng, tuy siêu nhỏ nhưng lại siêu độc

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 9
Cá Piranha trên sông Amazon với những chiếc răng sắc, nhọn, sống theo bầy đàn, rất khát máu.

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon... - 10
Một con bò sau 15 phút bị cá Piranha tấn công thì chỉ còn lại một bộ xương; còn nếu là một con người thì chỉ cần 5 phút

 

Eva.vn (Theo Tuổi Trẻ)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Hùng vĩ thay rừng rậm Amazon...


Danh lam thang canh | Địa điểm du lịch giải trí | Eva.vn


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7