Ẩm thực Sapa vừa lạ lẫm vừa ngon khó tả, níu chân du khách "đi chẳng muốn về"

Không chỉ nổi tiếng với những địa điểm đẹp, thú vị mà Sapa còn níu chân người ta bằng những món ăn ngon đặc sắc.

Rau tươi Sapa

Nhắc đến món ngon ở Sapa là người ta nghĩ ngay đến rau xanh. Trên nền khí hậu se lạnh, Sapa là xứ sở của các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su, ngồng tỏi, ngồng cải…

Rau trồng tại khu du lịch Sapa khi ăn có vị ngon đặc biệt, ngọt mềm hấp dẫn. Các món rau nổi tiếng nhất ở Sapa gồm: Su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tỏi, lẩu gà ăn với các loại rau…

 

Ảnh: dulichsapa

 

Ngọn su su xào tỏi, món ăn tươi ngon của Sapa. Ảnh: internet

Cá hồi, cá tầm Sapa

Cá hồi, cá tầm là món ăn cực ngon ở Sapa. Khác với cá hồi, cá tầm nhập khẩu thường hơi béo, ở Sâp, cá được nuôi nước lạnh thịt chắc, thớ săn, không hề có mỡ. Người ta thường chọn cá hồi, cá tầm để ăn gỏi, để nướng; hoặc trong cái se lạnh của thời tiết vùng cao, một nồi lẩu cá hồi, cá tầm nóng hổi, ăn kèm các loại rau tươi rói có sẵn của vùng, thì chẳng còn gì tuyệt bằng.

 

 

Ảnh: dulichsapa

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách” là một món ngon rất đặc biệt ở Sapa. Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào… nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách.

Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm.

 

Ảnh: dulichsapa360

 

Ảnh: nhahangsapa

Các món nướng Sapa

Trong khí hậu se lạnh của Sapa, bất cú thứ gì người ta cũng thích đem ra làm món nướng, từ rau cải cuốn thịt nướng, đậu nướng rồi đến cả trứng nướng… Những sạp hàng nước được bày biện đủ loại trông vô cùng bắt mắt khiến ai cũng muốn thưởng thức mỗi món một chút. Đây chính là những món ngon tạo nên nét đặc biệt của Sapa.

 

Ảnh: Sirenisland

 

Hấp dẫn món nấm hương nướng - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Thắng cố

Đây là món ăn được nấu khá cầu kì và phức tạp. Thắng cố ngon cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế hồi, thảo quả, lá thơm… Nếu chỉ nghe tên những nguyên liệu trong món ăn này chẳng hẳn bạn sẽ bĩu môi, nhưng thưởng thức rồi mới biết hương vị đặc biệt này vừa ngọt lừ, béo ngậy, vừa đậm đà, thơm phức.

Điều thú vị nhất với người dân Sapa là được ngồi bên chảo thắng cố sôi sung sục, vừa ăn vừa nhâm nhi chén rượu ngô, tất cả xua tan đi cái không khí lạnh của hơi rừng gió núi nơi đây.

 

Ảnh: dulichsapa

Gà đen nướng mật ong

Là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt và xương màu đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị. Món nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen của Sapa là gà nướng mật ong. Món gà nướng thơm nức mũi ăn cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

 

Ảnh: dulichsapalaocai

Rượu táo mèo Sapa

Táo mèo là thứ táo được trồng nhiều ở những vùng miền cao. Thứ rượu táo mèo cũng là một trong những đặc sản của Sapa. Khi mới uống rượu táo mèo người ta cảm giác nhẹ nhàng như uống nước ngọt có ga, nhưng càng uống càng ngất ngây, có tác dụng an thần, chữa được nhiều loại bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt. phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.

 

Táo mèo Sapa. Ảnh: internet

Thịt sấy “Khăng gai”

Đồng bào Mông khi xẻ thịt các loại gia súc lớn như trâu, bò, ngựa, heo… thường dành phần thịt ngon thái dọc thành từng miếng khoảng 2 – 3kg, treo lên gác bếp sấy để dự trữ ăn dần. Khói bếp và hơi nóng làm thịt khô dần và có thể để đến cả năm. Khi ăn chỉ cần rửa sạch khói, bụi bồ hóng chế biến với các thức khác như cà chua, măng, rau củ.

Thịt sấy thường có vị bùi, thơm, giòn hấp dẫn. Thịt trâu, bò khô được vùi vào tro bếp không có than để nướng sau đó đem ra đập hết tro và bụi là món nhắm lý tưởng của cánh mày râu uống rượu.

 

 

Ảnh: dulichsapa

Bánh ngô “Páu pó cừ”

Loại bánh này thường được làm khoảng tháng 4 – 5 âm lịch, nguyên liệu là ngô non – khi hạt ngô vẫn còn sữa. ngô được băm nhỏ rồi xay thành bột, cho lên chảo lót lá chuối . Khi đã chín, bánh rất ngọt và dẻo thơm mùi ngô non, người ta phân nhỏ gói trong lá chuối để ăn dần. Khi ăn dùng tay bốc, đồng bào hay dùng bánh ngô ăn chơi hoặc mang đi nương.

 

Bánh ngô bán ở chợ phiên, món bánh dân dã mà đáo của bản làng. Ảnh: vntrip

Cuốn sủi

Đây là món ăn độc đáo của Lào Cai, còn được biết với tên gọi là phở khan. Cuốn sủi bao gồm bánh phở, củ dong rang giòn, thịt bò, rau thơm, lạc rang, hạt tiêu, ớt và nước sốt đặc biệt chế biến từ nhiều loại gia vị. Trộn đều các thành phần và ăn kèm với rau sống, bữa sáng quen thuộc ở vùng cao có hương vị thật khó quên. Thời tiết đặc biệt ở Sa Pa khiến món cay nóng này phù hợp để ăn vào cả bốn mùa.

 

Ảnh: dulichsapalaocai

Theo Nguyễn Hiền, Ảnh: Internet (Khám phá)
Du lịch - Đà Lạt, Sapa lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á 2017

Đà Lạt, Sapa lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á 2017

Đà Lạt và Sa Pa đã được tạp chí Trip Advisor bình chọn vào top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn châu Á.
Du lịch - Những món ăn từ cá hồi sống "đốn tim" thực khách

Những món ăn từ cá hồi sống "đốn tim" thực khách

Cá hồi đã trở thành nguyên liệu có vị trí số một khi người ta nhắc tới văn hóa cũng như danh sách ẩm thực của đất nước mặt trời...
Du lịch - Món ăn vặt Hà Nội dù quen thuộc nhưng cứ lạnh là phải đi ăn ngay

Món ăn vặt Hà Nội dù quen thuộc nhưng cứ lạnh là phải đi ăn ngay

Món ăn vặt Hà Nội như bánh gối, nem chua nướng, lòng nướng... nghe quá quen thuộc nhưng chưa khi nào "nhàm" đối với các tín đồ ẩm...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Sự kiện tiêu điểm
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7