Android không miễn phí như nhiều người tưởng

Để tích hợp các dịch vụ của Google như Gmail, Maps hay Play Store trên sản phẩm, hãng sản xuất sẽ phải trả khoảng gần 1 USD cho mỗi thiết bị bán ra.

Nhắc đến Android, những cụm từ như “miễn phí” hay “mã nguồn mở” luôn được đặc biệt nhất mạnh. Xét trên một phương diện nào đó, những cụm từ trên là đúng. Google không tính phí những mã nguồn mở trên Android, cho phép bất cứ nhà sản xuất nào cũng có thể sử dụng phần mềm của họ để tích hợp vào điện thoại hoặc máy tính bảng.

Trên thực tế, Google vẫn kiếm tiền trực tiếp từ Android (ngoài việc kiếm tiền gián tiếp qua quảng cáo như phần lớn dịch vụ miễn phí khác của họ). Android được phát hành miễn phí, nhưng nếu Samsung, HTC, Sony và hàng nghìn nhà sản xuất khác muốn tích hợp các dịch vụ quan trọng của Google, họ phải trả phí. Nếu không, thiết bị của họ sẽ không thể truy cập Gmail, Maps hay kho ứng dụng Play Store. Thông tin này vừa được hé lộ bởi The Guardian.

Theo đó, các nhà sản xuất cần phải được cấp phép bởi Google nếu muốn cài đặt sẵn các ứng dụng nói trên cho smartphone hoặc tablet. The Guardian khẳng định, mức giá cho các ứng dụng nói trên khá thấp. Trong hầu hết các trường hợp, nhà sản xuất chỉ phải trả chưa đến 1 USD (chính xác là khoảng 0,75 USD) cho mỗi thiết bị kích hoạt.

 android khong mien phi nhu nhieu nguoi tuong - 1

0,75 USD là một con số khá nhỏ. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh hiện có khoảng 1,5 triệu thiết bị Android được kích hoạt mỗi ngày thì trong một năm, Google cũng có thể trực tiếp thu về vài trăm triệu USD từ Android (chưa kể các khoản gián tiếp).

Tuy nhiên, nếu so với việc Microsoft "lột" đến 15% giá trị của mỗi chiếc smartphone chạy Windows Phone khi bán ra thì 0,75 USD mà Google thu của các nhà sản xuất thiết bị vẫn là một con số rất khiêm tốn.

Theo GenK
Eva Sành điệu - iPad Pro màn hình 12,9 inch sẽ ra mắt cuối năm nay

iPad Pro màn hình 12,9 inch sẽ ra mắt cuối năm nay

Không những sẽ tung ra iPhone màn hình lớn hơn, Apple cũng dự định thực hiện điều tương tự với iPad.
Eva Sành điệu - 5 điều nên làm khi... mất internet

5 điều nên làm khi... mất internet

Không có internet, cuộc sống của rất nhiều người dùng công nghệ có thể bị ảnh hưởng, nhưng tại sao không làm những điều khác?
Eva Sành điệu - Chính thức ra mắt Xperia Z Ultra phiên bản Wi-Fi

Chính thức ra mắt Xperia Z Ultra phiên bản Wi-Fi

Sau vài tin đồn, cuối cùng thì phiên bản Xperia Z Ultra Wi-Fi đã chính thức được ra mắt tại Nhật.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Sự kiện tiêu điểm
Trang chủ EvaVề đầu trang
dien thoai gia re, phu nu va xe hoi, eva, phu nu
X
CNT2T3T4T5T6T7