Thứ Bảy, ngày 29/04/2017 01:08

Samsung, Oppo bị kiện vì cài đặt ứng dụng "rác" trên smartphone

Sự kiện:

Smartphone

Cả Samsung và Oppo đều bị Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng Thượng Hải kiện vì cài đặt bloatware trên smartphone mà không đưa ra thông báo cho người dùng biết.

Theo trang ShanghaiDaily của Trung Quốc, Samsung và Oppo vừa bị đâm đơn kiện tại quốc gia này vì cài đặt các bloatware trên smartphone bán ra cho người dùng. Bloatware là khái niệm chỉ các ứng dụng được nhà sản xuất thiết bị cài đặt trên máy tính/smartphone bán ra thị trường. Nguyên đơn là Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng Thượng Hải (Shanghai Consumer Rights Protection Commission).

Ủy ban này đã tiến hành nghiên cứu với 20 chiếc smartphone và cho biết nhiều ứng dụng cài sẵn trên đó là không thể gỡ bỏ, làm tiêu hao tiền 3G/4G của người dùng. Họ cũng nêu đích danh các model smartphone trong nghiên cứu gồm Galaxy Note 3 (cài sẵn 44 ứng dụng) và Oppo Find 7a (71 ứng dụng).

 samsung, oppo bi kien vi cai dat ung dung "rac" tren smartphone - 1

"Bộ sưu tập" ứng dụng trên Galaxy S5 của Samsung

Đơn kiện cho biết Samsung và Oppo đã không thông báo cho người mua biết về các bloatware này, tức đã xâm phạm vào quyền được biết của họ. Ủy ban cũng muốn tòa án đưa ra một phán quyết yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị phải có trách nhiệm thông báo rõ ràng về ứng dụng cài sẵn trên thiết bị bán ra, đồng thời cung cấp hướng dẫn để gỡ bỏ. Samsung và Oppo sẽ có 15 ngày, kể từ khi đơn kiện được tòa án chấp thuận, để kháng cáo. 

Có thể nói bloatware là một vấn đề đau đầu cho người dùng smartphone Android tại Trung Quốc, nơi các ứng dụng của Google bị cấm cửa. Nhà sản xuất sẽ không thể cài Google Play Store, Gmail, Google Maps, Chrome, Drive trên thiết bị Android tại các quốc gia này. Do đó, họ phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Thông thường, nhà sản xuất sẽ cài thêm kho app của riêng mình, hoặc thỏa thuận để đưa app của bên thứ ba vào như chợ app của Baidu. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng muốn sử dụng những app cài sẵn đó. Họ muốn gỡ bỏ đi để thay bằng các app mà mình yêu thích. 

"Đơn kiện này là nỗ lực mới nhất của chúng tôi để bảo vệ người tiêu dùng, sau khi nhiều nỗ lực khác đã thất bại. Chúng tôi hy vọng nó sẽ khiến nhà sản xuất thiết bị phải chấm dứt việc cài sẵn ứng dụng trên thiết bị người dùng mà không đưa ra thông báo rõ ràng. Đây là điều cần thiết cho sự phát triển của cả ngành công nghiệp di động", Tao Ailian, Tổng Thư ký của Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng Thượng Hải, cho biết. 

Theo Minh Thống (infonet)
Eva Sành điệu - Phiên bản Android và iOS nào làm crash ứng dụng nhiều nhất?

Phiên bản Android và iOS nào làm crash ứng dụng nhiều nhất?

Một nghiên cứu mới đây giúp chúng ta có câu trả lời cho thắc mắc này.
Eva Sành điệu - Vô hiệu hóa âm thanh khó chịu trên ứng dụng Facebook iOS và Android

Vô hiệu hóa âm thanh khó chịu trên ứng dụng Facebook iOS và Android

Ứng dụng Facebook trên iOS và Android vừa được bổ sung thêm âm thanh mới, phát ra khi người dùng bình luận hoặc làm mới News Feed....
Eva Sành điệu - iPhone/iPad tương lai dưới góc nhìn nhà phát triển ứng dụng

iPhone/iPad tương lai dưới góc nhìn nhà phát triển ứng dụng

iPad màn hình lớn có thể sớm ra mắt, iPhone sẽ có công nghệ Force Touch, bàn phím của bên thứ ba vẫn chưa được hỗ trợ tốt... Đó là...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Sự kiện tiêu điểm
Trang chủ EvaVề đầu trang
dien thoai gia re, phu nu va xe hoi, eva, phu nu
X
CNT2T3T4T5T6T7