Những lý do để không thể từ chối ăn bơ trong thai kỳ

Ngày 05/10/2015 14:30 PM (GMT+7)

Trái bơ từ xưa đã được ví là siêu thực phẩm với lượng khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin dồi dào.

Mang thai là thời điểm mẹ cần dành nhiều thời gian nuông chiều cơ thể với những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, lối sống khoa học và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Nếu bạn không phải là người có sức khỏe tốt trước đó thì thời điểm này càng cần phải được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo con yêu được phát triển tốt nhất. Và ăn quả bơ mỗi ngày chính là việc nên làm để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con.

Trái bơ từ xưa đã được ví là siêu thực phẩm với lượng khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin dồi dào. Không chỉ cung cấp dưỡng chất trong thai kỳ, bơ còn cung cấp lượng calo và giúp mẹ bầu giảm triệu chứng ốm nghén.

Những lý do để không thể từ chối ăn bơ trong thai kỳ - 1

Trái bơ từ xưa đã được ví là siêu thực phẩm với lượng khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin dồi dào. (ảnh minh họa)

Dưới đây là 11 công dụng tuyệt vời của quả bơ với thai kỳ, chắc chắn sẽ thuyết phục mẹ mua ngay những trái bơ ngon để thưởng thức:

Cung cấp nguồn axit folic dồi dào

Thai nhi trong bụng mẹ cần một lượng axit folic dồi dào để phát triển các bộ phận trong cơ thể, ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh. Sự thiếu hút folate sẽ có thể dẫn đến những dị tật ở xương vô cùng nguy hiểm cho bé. Và quả bơ được cho là một trong những thực phẩm dồi dào dưỡng chất này.

Theo nghiên cứu, một nửa quả bơ tươi có chứa khoảng 59 mcg axit folic. Chỉ cần ăn một lượng này cũng đủ nhu cầu về axit folic trong một ngày với mẹ bầu.

Axit folic cũng được chứng minh là giúp ngăn ngừa các biến chứng như trầm cảm, mệt mỏi, thiếu máu, mất ngủ, thay đổi tâm trạng và tiền sản giật trong thai kỳ cũng như sau sinh. Vì vậy để duy trì sức khỏe, mẹ chờ bỏ qua quả bơ trong chế độ ăn uống mỗi ngày.

Chứa canxi

Trong thời gian mang thai, nhu cầu về canxi của cơ thể mẹ tăng lên đáng kể để đáp ứng nhu cầu về sự phát triển xương và răng của thai nhi. Vì vậy mẹ cần bổ sung những thực phẩm giàu canxi và quả bơ là lựa chọn tuyệt vời.

Những lý do để không thể từ chối ăn bơ trong thai kỳ - 4

Quả bơ là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp canxi cho cơ thể. (ảnh minh họa)

Giàu vitamin

Quả bơ là “một kho” chứa các loại vitamin C, E, K, B1, B2, B6… rất tốt cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt vitamin B6 có trong quả bơ còn giúp chị em bầu chiến đấu với chứng buồn nôn hiệu quả.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. May mắn là chỉ cần ăn 1 trái bơ mỗi ngày sẽ giúp loại trừ tình trạng này. Quả bơ rất giàu chất sắt, là lựa chon lý tưởng cho mẹ suốt thai kỳ.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Táo bón, trĩ là triệu chứng phổ biến khi mang bầu vì vậy mẹ bầu đừng quên bổ sung quả bơ mỗi ngày. Quả bơ chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu.

Nguồn cung cấp chất béo

Tăng cân là rất cần thiết trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi đang phát triểu tốt và mẹ bầu cũng có sức khỏe ổn định. Tuy nhiên tăng cân bằng cách nào là vô cùng quan trọng. Nếu mẹ chỉ chú tâm ăn uống quá nhiều mà không lựa chọn thực phẩm thì đó không phải là cách tăng cân lành mạnh.

Theo các chuyên gia, quả bơ có chứa đầy đủ calo và chất béo không bão hòa đơn, giúp mẹ hấp thụ lượng calo cần thiết cho cơ thể. Chất béo này cũng giúp phát triển cấu trúc tế bào thai nhi hoàn hảo nhất.

Giúp hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng

Quả bơ không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe mẹ bầu mà còn giúp cơ thể hấp thụ những chất dinh dưỡng từ những nguồn thức ăn khác. Nghiên cứu cho thấy, mẹ ăn đều đặn quả bơ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ carotenoid đầy đủ nhất.

Những lý do để không thể từ chối ăn bơ trong thai kỳ - 5

rong trái bơ rất giàu phốt pho, canxi, magie, sắt và niacin… rất có lợi cho sức khỏe thai kỳ. (ảnh minh họa)

Giàu chất khoáng

Trong trái bơ rất giàu phốt pho, canxi, magie, sắt và niacin… rất có lợi cho sức khỏe thai kỳ.

Giúp thai nhi phát triển trí não

Một ly sinh tố bơ có chứa 22 mg choline giúp hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của thai nhi,  giúp não bộ của bé phát triển hoàn hảo nhất.

Ngăn ngừa chứng chuột rút

Chuột rút là tình trạng phổ biến với mẹ khi mang bầu. Nếu mẹ thường xuyên phải đối mặt với triệu chứng này, hãy bổ sung bơ vào thực đơn mỗi ngày. Trong quả bơ có chứa kali, rất hiệu quả để ngăn ngừa chứng chuột rút trong thai kỳ.

Giảm cholesterol và lượng đường cao trong máu

Ăn bơ thường xuyên cũng giúp giảm mức cholesterol và lượng đường cao trong máu mẹ bầu.

Lưu ý: Mẹ bầu có thể ăn quả bơ chín trực tiếp hoặc làm sinh tố hoặc trộn cùng các loại salad để không bị ngán. Ngoài ra, chị em cũng nên ăn thêm những loại trái cây, thực phẩm khác đều đặn mỗi ngày để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể.

Thảo Nguyên (Theo Mom)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ