“Cân” các loại dầu ăn cho vào cháo bột

Ngày 23/10/2013 14:48 PM (GMT+7)

Cho con ăn dầu oliu, dầu gấc hay dầu dừa? Liều lượng ra sao không phải ai cũng rõ.

Mỗi bữa ăn của trẻ cần đủ 4 nhóm thức ăn bao gồm: nhóm đường bột ngũ cốc, nhóm chất béo, nhóm chất đạm và và nhóm rau xanh, vitamin-khoáng. Trong đó, nhóm chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng của trẻ.  Các axit béo làm nhiệm vụ dẫn và hòa tan các vitamin giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ, cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là Omega 3 cho não bộ trẻ. Một chế độ ăn thiếu chất béo có thể khiến trẻ khó hấp thụ vitamin D dẫn đến còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân.

Mẹ nào khi bắt đầu cho con ăn dặm đều luôn nhớ phải sắm sanh ngay cho bé một lọ dầu ăn. Cho thêm từ 1-2 thìa cà phê dầu mỗi lần vào bát cháo, bột của con là cách tốt nhất để mẹ đảm bảo  sự phát triển của não bộ và hệ miễn dịch cho bé yêu. Tuy nhiên, cho như thế nào, liều lượng ra sao và loại dầu ăn gì thì không phải bà mẹ nào cũng rõ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại dầu ăn có thể cho được vào cháo, bột của trẻ như dầu oliu, dầu dừa, dầu gấc….Mỗi loại dầu ăn cho bé lại có một lợi ích và cách sử dụng riêng.

Dầu oliu
Dầu oliu vốn là một loại dầu rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây. Tuy vậy ngày nay, không quá khó để mẹ có thể kiếm được cho bé một chai nhỏ dầu oli ở trong siêu thị hay các tiệm tạp hóa. Tuy nhiên mẹ nên nhớ, loại dầu oliu duy nhất nên mua cho bé là loại dầu siêu nguyên chất (Extra Virgin Olive Oil). Đâu là lớp dầu đầu tiên  và lạnh nhất được chiết ra khi ép hạt oliu và chưa qua bất cứ một công đoạn đun nóng hay xử lý hóa học nào. Một số loại dầu oliu khác có tên như ‘refined’ ‘pure’ hay ‘light’ có thể không giữ được đầy đủ dinh dưỡng như ban đầu.

“Cân” các loại dầu ăn cho vào cháo bột - 1
Dầu oliu rất tốt cho não bộ của trẻ (ảnh minh họa)

Dầu oliu có thể có mùi hơi hắc với một số mẹ không quen ngửi. Tuy nhiên, khi biết được những lợi ích dưới dây của dầu oliu, rất có thể mẹ sẽ muốn nêm cho trẻ thêm 1 thìa cà phê dầu mỗi ngày:

- Dầu oliu có chứa các chất béo không bão hòa đơn, rất tốt trong việc giảm các cholesterol xấu và bổ sung cholesterol tốt cho cơ thể trẻ

- Dầu oliu chứa axit linoleicvà linolenic, axit béo cũng được chứa trong sữa mẹ và đóng góp vào sự phát triển và tăng trưởng của xương của em bé. 

- Dầu oliu có chứa vitamin A, C, D, E, K - vitamin B+,  và rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và ung thư. Mẹ nên lưu ý, dầu ăn nào cũng có nhiều chất chống oxy hóa, tuy nhiên các chất chống oxy hóa trong dầu oliu nhiều hơn trong bất kỳ loại dầu nào khác. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng chính vì ăn nhiều dầu oliu nên những người dân ở vùng Địa Trung Hải có sức khỏe và cuộc sống rất lâu dài.

- Các axit oleic giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển trí não của bé có trong sữa mẹ cũng có trong dầu oliu.

- Dầu oliu có đặc tính kháng viêm, tác dụng nhuận tràng nhẹ, tránh cho bé bị táo bón. Tuy nhiên, mẹ đừng lạm dụng đặc tính này của dầu oliu. Quá nhiều dầu oliu cũng có thể khiến trẻ bị tiêu chảy.

- Dầu oliu chứa lượng calo cao thường được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo dùng cho trẻ sinh non, nhẹ cân hay thấp còi.  

Dầu gấc

“Cân” các loại dầu ăn cho vào cháo bột - 2
Dầu gấc từ xưa vốn hay được mẹ Việt sử dụng để nêm vào cháo bột cho con (ảnh minh họa)

Nếu mẹ Tây hay dùng dầu oliu thì mẹ Ta cũng có một loại dầu “lợi hại” không kém. Đó là dầu gấc. Dầu gấc là loại dầu chiết xuất từ màng đỏ quả gấc – một loại quả được trồng phố biến ở các miền quê Việt Nam. Dầu gấc sánh, có màu đỏ tự nhiên, mùi vị thơm ngon đặc trưng của gấc.

So sánh với dầu oliu có tác dụng lớn trong việc cung cấp omega 3 để phát huy trí não trẻ thì dầu gấc lại có ưu thế riêng dành cho trẻ biếng ăn. Dầu gấc có chứa hàm lượng lớn vitamin A và E - hai nhóm vitamin quan trọng 70% trẻ em Việt Nam bị thiếu.

Nhờ có hàm lượng beta-caroten rất cao (cao hơn cà rốt 15 lần và gấp gần 70 lần cà chua) nên dầu gấc cung cấp cho bé một nguồn vitamin A tự nhiên đáng quý. Chính lượng vitamin A này sẽ giúp cho bé có một đôi mắt khỏe mạnh, góp phần phòng chống các bệnh về mắt.

Có nhiều ý kiến cho rằng sử dụng dầu gấc có nhiều vitamin A quá cũng là không tốt và có thể dẫn đến vàng da. Tuy nhiên, những giả thuyết này chưa hề có bằng chứng khoa học. Lượng dầu gấc thích hợp cho trẻ là ½ thìa cà phê nhỏ vào bát cháo, bột mỗi ngày.

Dầu dừa

“Cân” các loại dầu ăn cho vào cháo bột - 3
Mẹ có thể tự làm dầu dừa cho bé, vừa thơm lại sạch nguyên chất (ảnh minh họa)

Một trong những xu hướng dần gây hay được mẹ Việt sử dụng, đó là nêm dầu dừa vào cháo bột cho bé. Dừa rất lành tính nên dầu dừa thường là thức ăn số một cho trẻ mới ăn dặm mà không lo dị ứng. Thêm vào đó, mùi thơm của dầu dừa cũng khiến bát cháo của trẻ hấp dẫn lên rất nhiều và không lo làm thay đổi kết cấu vị của món ăn.

Dầu dừa rất giàu axit lauric một axit béo được tìm thấy trong sữa mẹ giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và được cho là có tính chất bảo vệ cơ thể trẻ. Một ưu điểm nữa: Mẹ có thể tự làm dầu dừa nguyên chất cho con tại nhà với phương pháp vô cùng đơn giản, lại đảm bảo an toán cho bé.

Với dầu dừa nguyên chất, mẹ nấu bột chín, tắt bếp. Sau đó bổ sung nửa thìa cà phê dầu ngoáy đều, để nguội bớt rồi cho bé ăn như bình thường.

Một muỗng dầu ăn cho vào thức ăn của trẻ khi chuẩn bị bắc khỏi bếp nấu sẽ có tác dụng tốt đối với sự phát triển của bé vì khi đó dầu chưa bị biến chất do tác động của nhiệt độ cao và sẽ dễ hấp thu hơn. Dầu ăn cho vào cháo không chỉ giúp món ăn của bé thêm hương vị hấp dẫn hơn mà còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Mẹ có thể sử dụng linh hoạt là luân phiên các loại dầu kể trên để tận dụng tối đa lợi ích của từng loại dầu ăn cũng như cho trẻ được đổi vị hàng ngày. Hy vọng bài viết này sẽ là lời giải đáp cho những mẹ nào còn đang băn khoăn có nên cho dầu ăn vào cháo của trẻ hay không nhé.

Tuyết Hương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm