Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng
Catherine Jeta Jones trong vai nữ hoàng Catherine

Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng

Thứ Năm, ngày 03/06/2010 16:00 PM (GMT+7)

Catherine luôn đối xử tử tế và hậu hĩnh với các người tình của mình. Nữ hoàng đối xử thiên vị cho các tình nhân, ban chức tước bổng lộc cho họ, con đường quan lộ của họ diễn ra nhanh hơn.

Eva Tám đề phản ánh những vấn đề trong Hôn Nhân, Gia Đình, chuyện Ngoại Tình có thật trong đời sống hiện đại. Nơi chị em tin cậy chia sẻ chuyện Trinh Tiết người phụ nữ, đến cả chuyện Mẹ Chồng Nàng Dâu, những nỗi niềm, kinh nghiệm sống. Đón đọc hàng ngày trên Eva.vn.

Trở thành người đứng đầu của một quốc gia, một dân tộc chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với một người phụ nữ. Trong cuộc chiến “một mất một còn” với kẻ địch, có những nữ hoàng đã dùng sắc đẹp, tài năng, trí tuệ của mình để chiến đấu  và chiến thắng như Catherine đại đế, Elizabeth I, Isabella I…. song cũng có người phải tự vẫn khi không thể chịu đựng được cảnh nước mất, nhà tan như nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng của Ai Cập. Thậm chí đau đớn hơn, nữ hoàng Mary của Scotland còn bị phế truất và xử trảm bởi chính người em họ của mình.

 Hãy cùng chúng tôi khám phá cuộc đời của những nữ hoàng nổi tiếng trên thế giới trong chuyên mục Phụ nữ đó đây trên Eva.vn - Website hàng đầu dành cho Phụ nữ vào 16h chiều hàng ngày để hiểu thêm về cuộc sống của họ - những người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử.

Nữ hoàng Catherine tên thật là Sophie Friederike Auguste von Anhalt-Zerbst-Dornburg. Bà chào đời tại Stetttin vào ngày 9 tháng 7 năm 1762 trong một gia đình quý tộc.

Bởi những toan tính ngoại giao chiến lược nên khi mới chỉ tròn 14 tuổi, Sophie đã bị sắp đặt sẽ cưới Thái tử của nước Nga. Năm 1744, Sophie tới Nga. Cùng năm đó, bà đã cải đạo sang Chính Thống giáo Nga. Với tôn giáo mới, bà có tên mới là Catherine.

Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng - 1

Bà là con gái của một gia đình quý tộc Phổ

Năm 1761, nữ hoàng Elizaveta I qua đời. Pyotr III lên kế ngôi còn Catherine trở thành Hoàng hậu nước Nga. Pyotr III nguyên là Hoàng tử Karl Peter Ulrich, con trai công tước người Đức Charles Frederick và Anna Petrovna .

Từ nhỏ đến năm 14 tuổi, Karl sống trong hoàng cung dưới triều vua Friedrich II của Phổ. Năm 1742 được Nữ hoàng Elizaveta đưa trở về Nga, nhưng không thích cuộc sống nước Nga, khinh bỉ mọi thứ của nước Nga và chỉ tôn thờ vua Phổ.

Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng - 2

Bà rất quan tâm tới văn hóa của nước Nga

Song Catherine thì lại ngược lại. Tuy xuất thân là một Quận chúa người Đức bà lại rất quan tâm tới nước Nga, nền văn hóa Nga và phong tục tập quán của nước Nga. Năm 1761, nước Phổ đang đứng trước nguy cơ thất bại hoàn toàn trong cuộc chiến tranh 7 năm.

Nước Nga cầm chắc thắng lợi trong tay tới mức vua Phổ là Friedrich II đã toan tự vẫn vì không chịu nổi việc tổ quốc bị diệt vong thì một tình huống xảy ra cứu vãn nước Phổ ra khỏi thất bại tưởng như không thể tránh: Nữ hoàng Elizaveta của Nga qua đời, vì không có con nên đã truyền ngôi lại cho cháu mình là Hoàng tử Karl.

Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng - 3

Bà đã lật đổ chồng mình để lên ngôi

Pyotr III trị vì đất nước bất chấp quyền lợi của nước Nga đã xuống chiếu đình chỉ chiến sự với nước Phổ ngay trong ngày qua đời của Elizaveta, ít lâu sau còn ký hòa ước liên minh với Phổ chống lại Áo, quốc gia trước đây không lâu đã từng là liên minh của mình.

Những hoạt động bài Nga và chính sách đối ngoại của Pyotr III đã gây công phẫn trong hàng ngũ sĩ quan, giới quý tộc ở Sankt-Peterburg và giới tăng lữ. Một âm mưu lật đổ vị hoàng đế mới lên ngôi được hình thành do chính hoàng hậu  Catherine đứng đầu.

Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng - 4

Catherine đã đưa nước Nga tiến lên thành một cường quốc thực sự

Sau khi lật đổ Nga hoàng, hoàng hậu Catherine đã lên ngôi. Nữ hoàng Catherine II là hiện thân của đế quốc Nga quân chủ chuyên chế. Nhưng bên cạnh đó, hơn 30 năm trị vì của bà đã đưa nước Nga tiến lên một bước để trở thành cường quốc thực sự sánh vai với các cường quốc khác ở châu Âu cuối thế kỷ 18. 

Đế quốc Nga dưới thời Catherine II đã thực hiện nhiều hoạt động bành trướng lãnh thổ và thôn tính được các khu vực Bắc ven biển Đen, Krym, Bắc Kavkaz, vùng lãnh thổ phía Tây Ukraina, Bạch Nga, Litva với tổng diện tích lên tới 518 nghìn cây số vuông (20 vạn dặm vuông) với sự trợ giúp của các cận thần tài giỏi.

Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng - 5

Nữ hoàng đã cai trị đất nước theo chế độ quân chủ chuyên chế

Là nhà hoạt động nhà nước cơ mưu, CatherineII biết nhìn nhận nước Nga trong mối tương quan ở khu vực châu Âu và toàn cầu.

Nhưng mặt khác, xét trên bình diện phản tiến bộ, Catherine đã lợi dụng trí tuệ và nền văn minh thế kỷ Khai sáng ở Tây Âu để trị quốc, đàn áp những phong trào quần chúng và khởi nghĩa nông dân, bóp nghẹt các lực lượng tri thức chủ trương lật đổ chế độ chuyên chế theo gương Cách mạng tư sản Pháp năm 1789.

Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng - 6

Trong cuộc sống riêng bà bị coi là rất phóng đãng

Trong cuộc sống riêng tư, nữ hoàng bị chỉ trích là rất phóng đãng. Thậm chí bà đã bị so sánh với Hoàng hậu Messalina khét tiếng dâm đãng vào thời La Mã cổ đại.

Quả thực từ khi lấy chồng năm 15 tuổi cho đến lúc qua đời ở tuổi 67, Ekaterina có rất nhiều người tình, từ những đại quý tộc tài năng quyền cao chức trọng như Công tước Saltykov, Tư lệnh Grigôri Óoclôp, Phó vương Krym Patyómkin cho đến những kẻ bất tài và có cuộc sống riêng rất đáng ngờ: Zavadovski (một cậu tình nhân rất trẻ), Zorick, Mamonov, Yermolof, Arkarov (một tên gián điệp), Landskov (một họa sĩ), Công tước Platon Alexandrovich Zubov (trẻ hơn bà tới gần 40 tuổi)...

Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng - 7

Bà ưu ái tình nhân của mình nhưng đưa ra quyết sách theo ý kiến riêng

Catherine luôn đối xử tử tế và hậu hĩnh với các người tình của mình. Nữ hoàng đối xử thiên vị cho các tình nhân, ban chức tước bổng lộc cho họ, con đường quan lộ của họ diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, vì bà là Nga hoàng, chủ nhân của họ và bà ra các quyết sách theo ý kiến riêng của mình, chứ không phải theo các tình nhân.

Hà Minh (Eva.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Catherine đại đế - Nga hoàng phóng túng


Eva Tam | tin tuc | van hoa | xa hoi chi em quan tam.


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7