“Đệ nhất hoa khôi” Cô Ba Trà: cuộc đời chìm nổi vì đỏ đen
Mỹ nhân một thời Cô Ba Trà (ảnh internet)

“Đệ nhất hoa khôi” Cô Ba Trà: cuộc đời chìm nổi vì đỏ đen

Thứ Năm, ngày 05/04/2012 05:00 AM (GMT+7)

Được báo chí Sài Gòn một thưở ca ngợi là “đẹp đổ quán, xiêu đình”, nhưng đến cuối đời, cô Ba Trần Ngọc Trà lại sống cảnh cô quạnh và lâm vào nghèo túng vì nợ nần.

Eva Tám đề phản ánh những vấn đề trong Hôn Nhân, Gia Đình, chuyện Ngoại Tình có thật trong đời sống hiện đại. Nơi chị em tin cậy chia sẻ chuyện Trinh Tiết người phụ nữ, đến cả chuyện Mẹ Chồng Nàng Dâu, những nỗi niềm, kinh nghiệm sống. Đón đọc hàng ngày trên Eva.vn.

Tuổi thơ cay đắng, chìm nổi

Theo nhận định của nhiều nhà văn, nhà báo nổi tiếng, nhan sắc của cô Ba Trà thực sự đã làm cho không biết bao nhiêu nam nhân Sài Gòn, Lục tỉnh nghiêng ngả. Nhà văn, họa sỹ Phạm Thăng kể rằng, ông có được xem một tấm hình của Huê khôi Trần Ngọc Trà: đó là một thiếu nữ đẹp tuyệt trần, đài các như một bà hoàng, quần áo lụa cùng màu, có quàng khăn voan mỏng, ngồi trên xe mui trần lượn trên đường phố Sài Gòn. Còn trong cuốn Sài Gòn tả pí lù, Vương Hồng Sển lại viết: ““Những ai được quen biết hay được cô hạ cố giao thiệp đều xem đó là một niềm vinh dự để chứng minh đẳng cấp… Cô Ba Trà, đệ nhất Huê khôi ở Nam kỳ, một người đẹp sắc nước hương trời từng làm say mê biết bao công tử miền Nam. Họ bao quanh cô, tranh nhau vung tiền qua cửa sổ. Bao nhiêu tiền bạc, của cải cha mẹ để lại, các công tử ấy ăn xài, bao gái không tiếc”.

Như thế đủ thấy, nhan sắc của cô Ba Trà rực rỡ, kiều mỵ đến mức nào. Nhưng tuổi thơ của người đẹp này lại vô cùng cay đắng, tủi nhục. Cha của cô đem lòng nghi ngờ sự chung thủy của vợ, ông không thừa nhận Trà là con đẻ. Và cũng vì quá ghen tuông nên cha cô đã qua đời vì thổ huyết. Bà nội của cô đau buồn nên cũng mất theo. Người bác ruột của cô vin vào cớ đó đã sỉ nhục, đánh đuổi mẹ con cô ra khỏi nhà.

“Đệ nhất hoa khôi” Cô Ba Trà: cuộc đời chìm nổi vì đỏ đen - 1
Nhan sắc của đệ nhất hoa khôi Sài Gòn: Trần Ngọc Trà. (ảnh Internet)

Vì quá đau khổ, nhục nhã nên được bao nhiêu uất ức, mẹ cô đều trút lên vai đứa con nhỏ dại. Những trận đòn roi vô cớ liên tục ập xuống đầu cô nhiều đến nỗi, cô không còn thấy đau đớn. Chính điều này đã làm cho cô Ba Trà sau này luôn nhìn đời bằng một con mắt lạnh lùng, vô cảm.

Tình duyên lận đận và “bộ sưu tập” người tình nổi tiếng


Ở tuổi 14, cô bị mẹ ép gả cho một viên quan ba người Pháp. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân đầu đời bị ép uổng đã sớm tàn nhanh khi viên quan này mãn nhiệm và trở về quê hương một năm sau đó, không còn đoái hoài gì đến người vợ mới cưới. Vậy là ở tuổi 15, Trà đã trải qua một đời chồng.

Trở về sống với mẹ , cô Ba Trà tiếp tục bán hàng rong trên chuyến xe lửa Sài Gòn – Phan Thiết và gặp Toàn – con trai tỷ phú đất Phan Rang. Ngẩn ngơ trước sắc đẹp của cô hoa khôi nên vị thiếu gia này đã đem sính lễ đến hỏi người đẹp chỉ sau vài tuần đầu gặp gỡ. Nhưng cuộc hôn nhân này cũng nhanh chóng tan vỡ sau 2 năm vì chồng cô bắt đầu lăng nhăng, bồ bịch. Chua xót vì cuộc hôn nhân thứ hai không thành, cô nhanh chóng kết thân với bác sỹ Trần Ngọc Án và trở thành phu nhân của ông khi bước sang tuổi 18. Tuy nhiên, lần kết hôn thứ ba này cũng không đi đến đâu. Sau này, cô Ba Trà còn kết hôn thêm một lần nữa với một triệu phú trẻ nhưng rốt cuộc, đường hôn nhân của cô cũng lận đận.

“Đệ nhất hoa khôi” Cô Ba Trà: cuộc đời chìm nổi vì đỏ đen - 2
Cô Ba Trà và công tử Bạc Liêu. (ảnh minh họa)

Kể từ đó, cô lao vào ăn chơi, cặp kè hết người này đến người khác. “Bộ sưu tập” người tình của cô Ba Trà gồm các đại điền chủ, đại công tử như: đại công tử Tư Phước George (biệt hiệu Bạch công tử) - con trai của quan Đốc Phủ Sứ Lê Công Sủng, chủ nhân Cù Lao Rồng ở Mỹ Tho; cậu Ba Qui (biệt hiệu Hắc công tử), con trai của đại điền chủ Trần Trinh Bạch ở Bạc Liêu, công tử Bích, chủ nhà băng Đông Pháp. Ngoài ra còn có các trí thức máu mặt thời Pháp thuộc như: quan tòa Trần Văn Tỷ, thầy kiện Dương Văn Giáo, bác sỹ Lê Quang Trinh, Nguyễn Văn Áng, vua cờ bạc Sáu Ngọ cũng say cô như điếu đổ.

Sắc đẹp khuynh thành của cô Ba Trà đã gây ra cuộc đối đầu lúc đó giữa Bạch công tử (Lê Công Phước) và Hắc công tử (Trần Trinh Huy). Chuyện kể rằng, không cần cô Ba mở lời, hễ Bạch công tử nghe cô Ba được Hắc công tử tặng món gì quý, ông sẽ hỏi giá và tìm mua kỳ được món quà đắt hơn để tặng người đẹp. Vì thế, cô sở hữu không biết bao nhiêu đồ quý giá từ trang sức, áo quần hàng hiệu cho đến nhà cửa, xe cộ.

Có giai thoại kể lại rằng, để lấy lòng người đẹp, hai vị công tử này đã tổ chức cuộc thi nấu chè đỗ xanh bằng tiền giấy. Theo tính toán của nhiều người, để nấu sôi được nồi chè có 1kg đậu xanh, trong thời gian gần 1 giờ, mỗi công tử đã đốt gần 100 tờ giấy bạc. Nếu Hắc công tử đã đốt toàn giấy 50 đồng trở lên, thì chí ít ông cũng phải đốt 5 ngàn đồng Đông Dương, số tiền có thể mua được 3 ngàn giạ lúa lúc đó.

“Đệ nhất hoa khôi” Cô Ba Trà: cuộc đời chìm nổi vì đỏ đen - 3
Con tem được cho là in hình của cô Ba Trà. (ảnh minh họa)

Lúc bấy giờ, cô Ba Trà đang ở độ tuổi chín muồi về nhan sắc lẫn tiền bạc, trở thành bà hoàng trong các sòng bạc và được gọi bằng một cái tên rất Tây, ghép với tên của một nữ minh tinh nổi tiếng trên màn bạc thành: Yvette Trà. Hai vị công tử thay nhau chu cấp tiền của để lấy lòng người đẹp. Có lần, Bạch công tử đã hào phóng tặng cho cô một chiếc nhẫn kim cương trị giá 3000 đồng, trong khi vàng thời đó chỉ 60 đồng/lượng. Biết chuyện, Hắc công tử đã mua một chiếc nhẫn khác trị giá gấp đôi, những mong người đẹp sẽ cảm phục mà giữ lại. Nhưng sau cùng, những món đồ ấy đều bị cô ném vào các sòng bài.

Cuộc đời tàn tạ vì đỏ đen

Từ lúc được bác sỹ Trần Ngọc Án gửi gắm cho dì Tư Ăng – lê, hoa khôi Sài Gòn đã bắt đầu say mê và dấn sâu vào con đường bài bạc. Sau này, được sự giúp đỡ của Bạch công tử và các người tình khác, cô đã cho xây dựng Nguyệt Tiên cung – được mệnh danh là “tổ quỷ” hành lạc nhất dạ đế vương của bọn công tử con nhà giàu.

Khách muốn vào Nguyệt Tiên cung phải nộp 1000 đồng lệ phí, gọi là “đi lễ”. Sau khi được tiếp đãi, nghe xẩm, ăn uống, nếu may mắn, khách sẽ được ôm ấp người đẹp Yvette Trà trong một căn phòng ngủ sang trọng. Nhiều người chỉ vì mê mẩn nhan sắc của cô mà đã bán hết cả gia sản để được diện kiến người đẹp. Trong suốt cả cuộc đời của mình, cô Ba Trà đã gần gũi với không biết bao nhiêu người đàn ông, nhiều đến mức, ngay cả bản thân cô cũng không thể nhớ nổi.


“Đệ nhất hoa khôi” Cô Ba Trà: cuộc đời chìm nổi vì đỏ đen - 4
Cuộc đời đầy sóng gió của người đẹp Yvette Trà cũng đã được tiểu thuyết hóa.
(ảnh minh họa)

Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, sau này, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế (1932), Nguyệt Tiên cung bắt đầu vắng khách dần, những người tình ngày trước cung phụng, chiều chuộng cô cũng đã bỏ theo người khác. Nợ nần ngập đầu, lại không có “Mạnh thường quân” giúp đỡ, cô Ba Trà lâm vào tình cảnh khó khăn. Có lúc phải chạy qua Xiêm để trốn nợ, có lúc lại phải lánh mặt trong khách sạn, không dám gặp gỡ bất kỳ ai.

Trong lúc khó khăn, Yvette Trà may mắn gặp được Lâm Kỳ Xuyên, cô được tỷ phú này tài trợ cho những món tiền kếch xù. Nhờ vậy, những món nợ cũ được trang trải và Nguyệt Tiên cung cũng có cơ hội hồi phục. Nhưng những món tiền ấy nhanh chóng bị cô nướng vào những canh bạc lớn. Có lúc cô phải nhờ Lâm Kỳ Xuyên cho vay 40.000 đồng để trang trải nợ nần.

Những canh bạc lớn đã đốt sạch gia sản của người đẹp. Khi còn trẻ, cô Ba Trà được nhiều người săn đón bao nhiêu thì đến lúc già, cô lại cô độc bấy nhiêu. Kể cả người tình nghĩa hiệp Lâm Kỳ Xuyên cũng ra đi không một lần ngoái lại. Đến cuối đời, hoa khôi Trần Ngọc Trà lâm vào cảnh nợ nần, túng bấn và phải đi làm công ở một cửa tiệm tồi tàn để sinh kế. Cuộc đời của đóa hoa đẹp nhất Sài Gòn lúc bấy giờ đã khép lại bằng những nốt trầm buồn bã.

Ngọc Giao (Eva.vn)

Mời các bạn đón đọc các bài viết về những nhan sắc một thời hàng tuần tại chuyên mục Eva Tám của Eva.vn.Các bạn có thể gửi bài viết chia sẻ về chuyên mục Eva tám tại địa chỉ email evatam.eva@24h.com.vn. Bài viết của các bạn sẽ được kiểm duyệt và đăng tải nếu hợp quy chế của ban biên tập.

Thông tin doanh nghiệp
"Điểm mặt" các sản phẩm đồ chơi Toyroyal Nhật Bản "Điểm mặt" các sản phẩm đồ chơi Toyroyal...
Toyroyal là thương hiệu đồ chơi an toàn hàng đầu tại Nhật...
Đèn sưởi phòng tắm, mùa đông này cả nhà cùng ấm! Đèn sưởi phòng tắm, mùa đông này cả nhà...
Đèn sưởi tắm là sản phẩm đang được nhiều gia đình lựa chọn...
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

“Đệ nhất hoa khôi” Cô Ba Trà: cuộc đời chìm nổi vì đỏ đen


Eva Tam | tin tuc | van hoa | xa hoi chi em quan tam.


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7