Gái tuổi Rồng bay cao?
Con gái tuổi Rồng thế nào? (ảnh minh họa)

Gái tuổi Rồng bay cao?

Thứ Bảy, ngày 14/01/2012 10:45 AM (GMT+7)

Năm mới là năm Nhâm Thìn, thật hồi hộp và hân hoan đón chờ...

Eva Tám đề phản ánh những vấn đề trong Hôn Nhân, Gia Đình, chuyện Ngoại Tình có thật trong đời sống hiện đại. Nơi chị em tin cậy chia sẻ chuyện Trinh Tiết người phụ nữ, đến cả chuyện Mẹ Chồng Nàng Dâu, những nỗi niềm, kinh nghiệm sống. Đón đọc hàng ngày trên Eva.vn.

Đặc biệt với những nước có tục xem phong thủy, lịch mặt trăng như Trung Quốc, Việt Nam, và nhiều nước Đông Nam Á, nhiều người còn tính toán làm sao có thể mang thai, rồi sinh một đứa con tuổi Nhâm Thìn dù gái, hay trai thì đều quý cả.

Tuổi Thìn là tuổi rồng, hẳn là đại phú quý. Rồng còn có tên là “Long”, trong hàng tứ quý “Long, ly, qui, phượng” thì rồng đứng đầu bảng. Chẳng thế mà xưa kia, “Long” là điển tích quý hiếm chỉ dành cho vua chúa.

Nào “Long bào” chỉ áo vua mặc, rồi “Long yến” chỉ đồ vua ăn, mình rồng là thân thể cao quý của vua chúa, thuyền rồng để vua du thủy, bệ rồng là ngai vua ngồi… tất cả cái gì cao quý dành cho nhà vua thì người ta đều thêm chữ “long” vào phía trước.

Vậy con gái tuổi Thìn đứng hàng đầu trong 12 con vật mang tuổi thật quý hóa lắm thay. Quý như thế nào? Thông minh, nhanh nhẹn hơn người! Dũng mãnh hơn người vì uy dũng trên mây trên gió! Nhưng cũng duyên dáng, kéo léo hơn người, nhìn cách rồng uốn khúc bay không cần cánh thì không ai có thể nói rồng không khéo léo…

Gái tuổi Rồng bay cao? - 1
Nhưng với con gái thì khác hẳn, bởi ngày xưa trọng nam khinh nữ, con gái càng có tài thì càng truân chuyên. (ảnh minh họa)

Chữ Thìn đã quý, Thìn đi với Nhâm, thành Nhâm Thìn còn quý bội phần. Người Việt vẫn bảo:

Trai Đinh Nhâm Quý thì tài
Gái Đinh Nhâm Quý thì hai lần đò


Dễ hiểu hơn người ta ví: Đinh là vàng mười, Nhâm là vàng chín, Quý là vàng tám. Như vậy: chứ Thìn đầu bảng ghép với vàng chín sẽ tạo ra một năm tuổi cực đẹp.

Trong câu ca dao trên nhiều người hiểu lầm rằng: Chỉ có trai Đinh Nhâm Quý mới tài, còn gái thì lại kém. Đó là cách hiểu không đúng, vì vàng mười, vàng chín rơi vào nam hay nữ đều quý giá. Chỉ có điều, xưa kia làm trai kinh bang tế thế, trai tài năm bảy vợ, nên càng tài càng có lợi.

Nhưng với con gái thì khác hẳn, bởi ngày xưa trọng nam khinh nữ, con gái càng có tài thì càng truân chuyên. Gái có tài tức là khả năng sống tự chủ cao, không chịu khuất mình lép vế, vợ - chồng dễ rơi vào tình trạng bất hòa, anh tài thì tôi cũng phải giỏi, nên dễ dẫn đến “ông chẳng bà chuộc”.

Đó là cái nhìn lạc hậu của ngày xưa, thì thời này khác hẳn, phụ nữ không tài giỏi làm sao kinh bang tế thế, trở thành bà giám đốc, bà thủ tướng, rồi bà tổng thống.

Đấy là cái nhìn xuôi chiều theo thuận lợi, nhưng tấm huân chương dù đẹp bao nhiêu cũng luôn có mặt trái. Nhìn tuổi Thìn người ta vẫn thường e ngại vì số phận long đong, kiếp số vất vả, nghèo nàn.

Tại sao vậy? Người xem tuổi vẫn tính: “Niêm vi cốt, nguyệt vi bi”, tức là: Năm sinh là xương cốt, tháng sinh là da bọc. Con rồng vừa lớn vừa dài lại còn rất nhiều vây, thử hỏi có da con gì bọc đủ nó. Da con chuột ư? Một tý da đó liệu có bọc đủ cái vây con rồng?

Da con gà ư? Liệu có bọc nổi đầu rồng? Cho dù là  da con trâu liệu có che nổi một phần ba mình rồng? Vì da không bọc đủ xương cốt nên tuổi rồng thường lận đận, vất vả và nghèo.

Bàn về gái tuổi rồng, các thầy phong thủy thường bảo: Tuổi rồng mang khí phách lớn, muốn cưỡi mây đạp gió, đòi làm vương làm bá, tính tình vì thế lúc nào cũng muốn chơi trội cửa trên, nên cuộc đời khó hanh thông, làm gì ít được như ý, khó trôi chảy mát lành. Chỉ đến trung vận, tức tuổi trên dưới bốn mươi, số kiếp mới mát mẻ.

Trong mười hai con giáp như Dần, Ngọ, Tuất… thì con rồng được xem như con bay cao nhất, cũng như mang nhiều khát vọng lý tưởng nhất. Rồng bay trên trời cao, không lấm láp bùn đất thế tục, lại ở gần với trăng sao và thần thánh nên vừa mang khát vọng lý tưởng, lại vừa ôm ấp những thông điệp của thánh thần.

Vì thế, người tuổi rồng thường chỉ thích nghĩ đến những gì cao siêu vời vợi, coi thường những gì lặt vặt của cuộc đời, sống trượng nghĩa hào hiệp, thích giúp đỡ mọi người. Nhưng có một nghịch lý xao xuyến rằng: Trong mười hai con giáp, thì chỉ có mỗi con rồng là không có thật.

Người Việt vẫn thường nói đùa: Các cụ nhà ta xưa kia khôn thật, chỉ trừ mỗi con rồng không có thật nên mới thờ, vì thế chúng ta được ăn thịt tất cả các con vật.

Như người Ấn Độ chẳng  hạn, người ta thờ nào bò, nào lợn, nên không dám ăn thịt hai con vật ấy. Vì rồng là con vật ảo, là con vật biểu tượng, vì thế cho nên người tuổi rồng cũng mang rất nhiều tâm cảm hư ảo, mộng mị, lâng lâng bước trên mặt đất mà như bồng bềnh bay trong mây dễ ảo tưởng về mình, khi giải quyết các vấn đề thường bỏ qua những cơ sở chắc chắn của hiện thực.

Thêm nữa, người Việt thường quan niệm: Con gái mà cao quá thì khó lấy chồng. Tuổi gái Nhâm Thìn, cả hàng can (thuộc trời), cả hàng chi (thuộc đất) đều cao tốt như vậy, làm gì vía chẳng cao. Vậy thì đường chồng con liệu có truân chuyên?

Gái tuổi Rồng bay cao? - 2
Vậy nên, nếu bạn tuổi Thìn, hay sinh con tuổi Thìn, bạn chớ có lạc quan dựa vào ưu thế của nó, cũng như đừng bi quan về mặt tiêu cực của nó. (ảnh minh họa)

Xưa kia sinh con gái đẹp người ta cũng sợ, sợ ma bắt mất, sợ quỉ theo đuổi gây nhiễu phiền hà, rồi sợ cả đàn ông bu lấy đem theo nhiều cạnh tranh lẫn rủi ro:

Gái hồng bạc phận xưa nay
Riêng đâu phận thiếp kiếp này long đong


Rồi sinh con gái, người ta còn không dám đặt những cái tên đẹp cho con, cũng chỉ vì sợ ma bắt đi. Nhưng ngày nay, theo lối sống của thời đại, thì số kiếp của con gái phụ thuộc vào từng thước đo, thậm chí nó còn được “qui ra thóc”.

Con gái đẹp hay chân dài ư? Nào các cuộc thi hoa hậu thế giới, khu vực rồi trong nước, các cuộc thi người đẹp đua nhau… nở. Không chỉ thế, chị em xin làm bất kể công việc nào như người mẫu thời trang, bán hàng hay đi tiếp thị, làm nhân viên văn phòng hoặc giáo viên, những người có sắc đẹp thường vẫn có ưu thế cao và được trả lương hậu hĩnh hơn.

Vì thế mà chị em không còn sợ ma, mà trái lại thi nhau làm đẹp để cải thiện đời mình. Rồi những người bị cha mẹ đặt tên khó nghe, người ta đều đổi tên cho mình rồi gửi đến mọi người, đặc biệt là các chàng trai thứ âm thanh quyến rũ.

Phong thủy, rồi âm lịch tính theo Can - Chi tất nhiên cũng dựa trên cơ sở căn cứ và kinh nghiệm nhân loại. Chỉ có điều độ chính xác của nó chỉ có nhiều lắm là 70%. Nhân ngày xuân vui vẻ, ta xem tuổi Nhâm Thìn cho con cái, rồi bạn bè, hay đồng nghiệp để nới rộng niềm vui ngày Tết, nhưng chớ có sa đà đặt niềm tin vào đó.

Bởi vì, về lý thuyết, tuổi con chuột thì vừa nhỏ, vừa hôi, vừa bị ghét cay ghét đắng. Nhưng có rất nhiều mỹ nữ nổi danh, anh tài hay tổng thống sinh tuổi tý.

Vậy nên, nếu bạn tuổi Thìn, hay sinh con tuổi Thìn, bạn chớ có lạc quan dựa vào ưu thế của nó, cũng như đừng bi quan về mặt tiêu cực của nó.

Bởi tuổi nào cũng đều có cả ưu điểm lẫn điều thách thức. Và vượt qua được thách thức đó chính là cách mà con người tạo nên số phận vĩ đại của mình.

Nguyễn Hoàng Đức (Nguồn Hạnh phúc gia đình)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Gái tuổi Rồng bay cao?


Eva Tam | tin tuc | van hoa | xa hoi chi em quan tam.


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7