Làm thế nào để luôn thắng trò kéo búa bao?

Những người thường chơi thắng sẽ có khuynh hướng trung thành với chiến lược đã đề ra. Trong khi những người hay thua cuộc lại thay đổi cách chơi liên hồi.

Nếu có chiến thuật hợp lý, bạn sẽ luôn thắng được trò chơi xác suất này.

Trong thực tế, đến cả những nhà toán học và những nhà lý luận cũng sẽ phải vò đầu bứt óc nếu bạn hỏi họ làm thế nào để luôn thắng khi chơi “kéo-búa-bao”. Tuy nhiên, lý thuyết mới đây do nhà khoa học Zhijian Wang tại Đại học Chiết Giang, Trung Quốc sẽ giúp bạn chơi xuất sắc trò chơi này.

Trong công trình nghiên cứu, Zhijian nhận thấy những người thường chơi thắng sẽ có khuynh hướng trung thành với chiến lược đã đề ra. Trong khi những người hay thua cuộc lại thay đổi cách chơi liên hồi.

Ban đầu cả hai người (A và B) đều chơi một cách ngẫu nhiên. Nếu A ra búa, B ra bao thì tất nhiên A sẽ thua. A giả sử B sẽ tiếp ra bao ở lần chơi sau nên A sẽ ra kéo để thắng. Và cứ như vậy B và A lại tiếp tục suy luận như thế. Vì vậy hai người sẽ lần lượt thắng.

Nếu bạn chơi theo cách ngẫu nhiên, lý thuyết xác suất sẽ dẫn đến mỗi lần chơi như vậy sẽ dẫn đến một trong ba kết quả: thắng, thua hoặc hoà. Vì thế các nhà khoa học khuyên bạn nên ra lần lượt và liên tục bao, búa, kéo để có được xác suất chiến thắng cao nhất. Lý luận này dựa thuyết trò chơi cân bằng Nash.

 lam the nao de luon thang tro keo bua bao? - 1

Kết quả cho thấy tỷ lệ số lần ra kéo, búa, bao là như nhau trong một lượt chơi. (Ảnh  minh họa)

Các nhà khoa học đã tập hợp 72 người tình nguyện tham gia thí nghiệm và chia thành 12 nhóm, mỗi nhóm 6 người. Những người này sẽ chơi kéo búa bao liên tục 300 ván và nếu thắng thì họ sẽ được thưởng.

Kết quả cho thấy tỷ lệ số lần ra kéo, búa, bao là như nhau trong một lượt chơi. Tuy nhiên Zhijian ông phát hiện ra rằng những người thắng cuộc thường xuyên sẽ lặp lại chiến thuật của họ liên tục ở những ván sau trong khi đó những người thua cuộc sẽ liên tục thay đổi chiến thuật. Theo lý thuyết trò chơi, hiện tượng này được gọi là “phản hồi có điều kiện”.

Theo Zhijian, nếu bạn muốn thắng nhiều lần khi chơi trò kéo, búa, bao này, bạn phải áp dụng chiến thuật như đã nêu trên và phải cố gắng tuân thủ liên tục chiến thuật của mình mà không được thay đổi.

Theo Phan Thanh/ theo sciencealert (Khám phá)
Eva tám - Chuyện gì xảy ra với cơ thể sau khi chết?

Chuyện gì xảy ra với cơ thể sau khi chết?

Ai cũng phải chết. Những gì diễn ra đằng sau cái chết của một con người vừa đáng sợ và cũng vừa tự nhiên.
Eva tám - Bí mật khủng khiếp sau việc người yêu không thích đăng ảnh lên Facebook

Bí mật khủng khiếp sau việc người yêu không thích đăng ảnh lên Facebook

Câu bình luận sặc mùi tức tối của cô gái đó khiến Hương bàng hoàng. Tài là người yêu cô mà, sao bỗng dưng lại biến thành chồng sắp...
Eva tám - Nguồn gốc và ý nghĩa của tục lì xì ngày Tết

Nguồn gốc và ý nghĩa của tục lì xì ngày Tết

Xưa nay, chúng ta vẫn quen với việc lì xì mỗi dịp Tết về. Vậy, ý nghĩa của tục lì xì này bắt nguồn từ đâu?
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7