Lấy người nước ngoài
Lấy chồng nước ngoài còn bị nhiều kì thị. (Ảnh minh họa)

Lấy người nước ngoài

Thứ Ba, ngày 22/02/2011 16:47 PM (GMT+7)
Sự kiện: Chuyện gia đình

Trong bối cảnh thế giới đang phẳng với xu hướng tích cực “hòa nhập chứ không hòa tan” thì việc lấy người nước ngoài là sự tiến hóa phát triển. Người ta sẽ đẻ ra những đứa con có tuổi nếu hôn nhân chỉ diễn ra trong vòng luẩn quẩn, tiểu thuyết gia G.Marquez đã nhân văn cảnh báo như vậy. Và với những Thomas Trần hay Wang Lee Bùi, tương lai nhân loại sẽ nhẵn nhụi, tròn trĩnh, hoàn hảo, thảm cảnh “trăm năm cô đơn” sẽ chỉ còn trong tiểu thuyết.

Những vấn đề về hôn nhân gia đình, chuyện mẹ chồng nàng dâu, những tình huống trong đời sống quan hệ vợ chồng sẽ được chia sẻ trên EVA Tám hàng ngày.

Đàn ông cũng như đàn bà, để lấy làm chồng hay vợ thì ở đâu cũng như vậy thôi. Có kẻ chung tình, có người bạc bẽo. Có người nông nổi mặt dầy đầy thịt, lại có người thâm hiểm mặt mỏng toàn da. Hoặc trắng hoặc vàng hoặc đen hoặc đỏ thì tứ chi dài rộng đại loại cũng "sêm sêm" như nhau. Hoặc cương hoặc to hoặc bé, thì chẳng kể lúc tối lửa tắt đèn mà ngay cả khi sáng trăng vằng vặc nâng niu ngắm thật kỹ cũng không thấy khác. Tuy nhiên, chuyện đàn bà mà đi lấy đàn ông nước ngoài thì hay bị thiên hạ đàm tiếu hơn. Nhất là dư luận ở ta, ngay cả đám được cho là cởi mở phóng khoáng văn nghệ sĩ, cũng khắt khe soi mói không tán thành. Cứ thử đọc văn học Việt Nam từ hồi đàn ông Pháp mới vào Bắc Kỳ mà xem, từ các cụ Nguyễn Khuyến, Nguyễn Công Hoan cho đến mấy ông tre trẻ đã “phương Tây hóa” sau này, tất thảy đều lẫn lộn chính tà lên án nhạo báng giễu cợt. Trường hợp cô “me Tây” Tư Hồng chẳng hạn, tiết hạnh của bà này thực ra còn đỡ khả nghi hơn ối mệnh phụ phu nhân có chồng nội.

Nói chung ở phương Đông, cái thói quen trịnh thượng sở hữu “gái bản là của trai làng” đã ăn sâu vào truyền  thống, chỉ cần một tay lang thang ở miền khác mà dám mò tới “xớ rớ” gái vùng ấy thì hiển nhiên xứng đáng no đòn. Trong khi đó, đám đàn ông lại tự hào tự tin cho mình cái quyền “vượt biên lấy vợ”. Câu thành ngữ đương đại vỉa hè “ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật” chính là ẩn ức của cái mong muốn khát khao ấy.

Hình như lấy được vợ nước ngoài là chuyện quyến rũ ly kỳ thú vị. Không phải ngẫu nhiên mà kiệt tác kiếm hiệp “Ỷ thiên đồ long ký” khi chuyển thành phim đã được đông đảo đàn ông chăm chú ngồi xem tong tong nhỏ dãi. Nữ nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết đó là cô gái họ Triệu nhưng xuất xứ Mông Cổ, do hoàn cảnh đẩy đưa mà đến làm ăn và sinh hoạt ở Trung Hoa. Cô ta xinh xắn tài cao (giả dụ nếu được sống trong nền kinh tế thị trường luôn biết trân trọng người đẹp như ở ta ngày nay thì chắc chắn Triệu tiểu thư sẽ thành công không kém gì Nguyễn hoa hậu hay Hồ ca sĩ nào đấy). Rồi cô ta bỗng yêu một gã người Tàu ngờ nghệch. Và vì “thánh nhân đãi kẻ khù khờ” nên gã này số đỏ y như tóc thằng Xuân.

Lấy người nước ngoài - 1
Tóm lại, trong bối cảnh thế giới đang phẳng với xu hướng tích cực “hòa nhập chứ không hòa tan” thì việc lấy người nước ngoài là sự tiến hóa phát triển. (Ảnh minh họa)

Tuy ăn uống lung tung bất chấp vệ sinh thực phẩm, nhưng nhờ may mắn gã toàn nuốt được kỳ hoa dị thảo. Đương nhiên, tài và đức gã thăng tiến vùn vụt chẳng mấy chốc mà thành sếp một tập đoàn bị bọn giang hồ kinh sợ gọi là Ma giáo. Cho dù có như vậy thì Triệu cô nương (tên đúng bằng tiếng Mông là Mẫn Mẫn Đặc Mục Nhĩ) vẫn vô tư tha thiết yêu và tìm mọi cách lấy cho được cái anh chồng dị chủng.

Điều này khác hẳn với nhan nhản các câu chuyện đang được kể trên một số phương tiện truyền thông ở ta bây giờ. Hầu hết đều cho rằng hôn nhân với đàn ông nước ngoài chỉ mang tính vụ lợi. Những thiếu nữ lam lũ sông nước miền Tây chưa học hết tiểu học, bất chấp quốc sỉ, nườm nượp vì hơn chục ngàn đô xếp hàng đi lấy chồng Đài Loan hay Hàn Quốc. Thậm chí có mấy nam học giả độc thân ế vợ đã phẫn nộ đạo đức đau đớn kêu la quốc nạn. Bởi các tay đi chọn vợ kia đa phần đi bằng xe lăn hoặc bằng nạng. Nghĩa là những gã hôn phu người nước ngoài nếu không già lão dở hơi mồm méo thì cũng điếc lác cục cằn hung bạo. Đã thế khi phải tha hương lạ nước lạ cái, đám cô dâu Việt luôn bị bắt nạt hành hạ khổ sở đủ điều. Họ bị bọn vũ phu “ngoại quốc nhân” vừa đấm bằng tay rồi lại còn đá bằng chân. Thân phận của bọn họ là chan chứa long lanh đẫm đầy nước mắt.

Thực ra trong suốt chiều dài lịch sử đàn ông đánh vợ (ngay cả của người Việt) thì chưa từng thấy có ai “tẩn hiền thê” bằng hoa hồng cả. Trong thao tác “uýnh vợ” không có chỗ cho chủ nghĩa lãng mạn. Đến ngay anh chàng nho nhã kẻ sĩ Hà Nội gốc là Tú Uyên thì cũng thế thôi. Vợ anh này chính danh “hàng khủng”, không những là người nước ngoài mà còn đến hẳn từ một thế giới khác, Giáng Kiều là tiên nữ giáng trần. Vậy mà Tú Uyên vẫn “Trái tay vả lại ngứa gan. Đang tay nỡ dập hoa tàn tả tơi” (“Bích câu kỳ ngộ” – Đoàn Thị Điểm dịch nôm). Điều này để thấy rằng, cho dù là tiên, nhưng khi đã là “cô dâu Việt” thì ở thời nào số phận cũng hẩm hiu lắm. Cuối cùng, Giáng Kiều đành bỏ trốn.

Chuyện cô dâu chạy trốn cũng thật lắm lý do. Theo nhiều bài viết thì “… hầu hết bạo lực gia đình gây ra bởi người chồng nhưng cũng có trường hợp chính người chồng Hàn là nạn nhân trực tiếp các cách hành xử thiếu suy nghĩ của những người vợ Việt”. Đại loại là cô này trốn đi với một chàng “xuất khẩu lao động đồng hương. Anh chồng đi tìm vợ nhiều ngày nhưng vẫn bặt vô âm tín. Bỏ một khoản tiền lớn cưới vợ rồi ngay sau đó bị vợ bỏ nên cũng sốc lắm”. Có thể nói, “cô dâu chạy trốn” là đề tài rắc rối ly kỳ, có phải thế chăng mà điện ảnh Hollywood đã dựng thành phim khét tiếng “Runaway bride” với hai siêu minh tinh Julia Roberts và Richard Gere. Phim này không cấm thiếu nữ dưới 16 tuổi.

Tóm lại, trong bối cảnh thế giới đang phẳng với xu hướng tích cực “hòa nhập chứ không hòa tan” thì việc lấy người nước ngoài là sự tiến hóa phát triển. Người ta sẽ đẻ ra những đứa con có tuổi nếu hôn nhân chỉ diễn ra trong vòng luẩn quẩn, tiểu thuyết gia G.Marquez đã nhân văn cảnh báo như vậy. Và với những Thomas Trần hay Wang Lee Bùi, tương lai nhân loại sẽ nhẵn nhụi, tròn trĩnh, hoàn hảo, thảm cảnh “trăm năm cô đơn” sẽ chỉ còn trong tiểu thuyết.

(Theo Đẹp)

Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail Evatam.eva@24h.com.vn. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

Thông tin doanh nghiệp
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Lấy người nước ngoài


Eva Tam | tin tuc | van hoa | xa hoi chi em quan tam.


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7