Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten
Hoàng hậu Nefertiti

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten

Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 16:00 PM (GMT+7)

Khi triều đại Akhenaten đã suy tàn, Nefertiti càng trở nên quyền lực hơn. Có thể vị vua đã bổ nhiệm Nefertiti là người đồng nhiếp chính.

Eva Tám đề phản ánh những vấn đề trong Hôn Nhân, Gia Đình, chuyện Ngoại Tình có thật trong đời sống hiện đại. Nơi chị em tin cậy chia sẻ chuyện Trinh Tiết người phụ nữ, đến cả chuyện Mẹ Chồng Nàng Dâu, những nỗi niềm, kinh nghiệm sống. Đón đọc hàng ngày trên Eva.vn.

Trở thành người đứng đầu của một quốc gia, một dân tộc chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với một người phụ nữ. Trong cuộc chiến “một mất một còn” với kẻ địch, có những nữ hoàng đã dùng sắc đẹp, tài năng, trí tuệ của mình để chiến đấu  và chiến thắng như Catherine đại đế, Elizabeth I, Isabella I…. song cũng có người phải tự vẫn khi không thể chịu đựng được cảnh nước mất, nhà tan như nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng của Ai Cập. Thậm chí đau đớn hơn, nữ hoàng Mary của Scotland còn bị phế truất và xử trảm bởi chính người em họ của mình.

 Hãy cùng chúng tôi khám phá cuộc đời của những nữ hoàng nổi tiếng trên thế giới trong chuyên mục Phụ nữ đó đây trên Eva.vn - Website hàng đầu dành cho Phụ nữ vào 16h chiều hàng ngày để hiểu thêm về cuộc sống của họ - những người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử.

Nefertiti đã trở thành  pharaoh Nefemeruaten, nghĩa là “Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten”.

Nữ hoàng Nefertiti (1370 – 1330 trước Công nguyên) là vợ của vị pharaoh vĩ đại Akhenaten. Nefertiti kết hôn với Akhenaten vào năm trị vì thứ 2 của ông, khoảng năm 1.350 trước Công nguyên. Cái nhìn sắc sảo của nàng luôn toát lên một cá tính mạnh. Một cuốn sách Ai Cập cổ đã miêu tả Neferiti là "bà hoàng của niềm vui", nhưng cũng nhấn mạnh tất cả những gì nàng yêu cầu đều được thực hiện.

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten - 1

Nữ hoàng Nefertiti  là vợ của vị pharaoh vĩ đại Akhenaten

Chính theo ý thích của Nefertiti, Akhenaten đã trao cho nàng quyền lực tối ưu trong một loại hình tôn giáo mới, nhằm tôn vinh vị thần mặt trời Aten trên mọi thần khác. Nefertiti được tôn vinh làm Nữ thần bảo hộ nhà vua thay thế các vị thần Isis, Nephthys, Selket và Neith trong tín ngưỡng cổ Ai Cập.

Điều này làm các thầy tu khác vốn đang tôn sùng thần Amen nổi giận. Khi họ phản đối, Akhenaten đã cho đóng cửa các ngôi đền của họ, gây nên một biến động lớn trong suốt thời gian cai trị của ông.

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten - 2

Hoàng hậu Nefertiti được coi là biểu tượng sắc đẹp thời cổ đại

Lo ngại đến tính mạng của mình và của Nefertiti, Akhenaten đã lấy những đồ vật bằng vàng từ các ngôi đền bị đóng cửa để xây dựng nên một thành phố mới nguy nga và đặt tên là Amarna. Nằm trên một đồng bằng xa xôi và trải rộng, nơi đây sẽ được bảo vệ tốt hơn bởi đội quân hoàng gia. Tại đó, Akhenaten và Nefertiti sống trong sự xa hoa, nhung lụa.

Với tư cách là chính cung hoàng hậu, nhiệm vụ chính của Nefertiti là sinh hạ cho đức vua một hoàng tử để thừa kế ngôi báu, và nàng hẳn đã tận dụng mọi bí quyết làm đẹp được biết đến trong thời đại đó.

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten - 3

Nefertiti được mệnh danh là "bà hoàng của niềm vui"

Để chuẩn bị cho đêm ân ái với Akhenaten, sau khi tắm bằng thứ nước ướp hương liệu đặc biệt, nàng bôi lên người một loại sáp thơm thời Ai Cập vào những khớp nối trên cơ thể.

Rồi nàng xức nước hoa ngào ngạt lên khắp mình trước khi chọn một bộ tóc giả đẹp nhất. Giống như mọi phụ nữ khác thời đó, Nefertiti cũng cạo sạch tóc để được mát hơn và tránh chấy rận.

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten - 4

Nhiệm vụ chính của Nefertiti là sinh hạ cho đức vua một hoàng tử để thừa kế ngôi báu

Nefertiti thường ưa chuộng bộ tóc giả Nubian, cắt cao ở đằng sau cổ và rủ xuống tạo thành các dải phía trước che phủ khuôn mặt. Với cái nhìn e lệ đằng sau tấm màn tóc giả này, nàng đã khai thác tối đa đôi mắt ấn tượng của mình bằng cách làm nổi bật chúng bằng phấn đen.

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten - 5

Trong thời gian chung sống bà chỉ sinh được 6 người con gái

Các chiêu bài quyến rũ của Nefertiti hẳn đã hiệu nghiệm, trong 12 năm đầu trị vì của Akhenaten, nàng đã sinh được 6 người con. Nhưng nghiệt ngã thay, tất cả đều là con gái: Meritaten, Meketaten, Ankhesenpaaten, Neferneferuaten Tasherit, Neferneferure, Setepenre.

Nàng tuyệt vọng khi biết rằng một người vợ khác tên là Kiya đã sinh cho vị vua một hoàng tử tên là Tutankhamen, để sau này trở thành vị pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập.

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten - 6

Các chiêu bài quyến rũ của Nefertiti hẳn đã hiệu nghiệm

Khi triều đại Akhenaten đã suy tàn, Nefertiti càng trở nên quyền lực hơn. Có thể vị vua đã bổ nhiệm Nefertiti là người đồng nhiếp chính. Nefertiti đã trở thành  pharaoh Nefemeruaten, nghĩa là “Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten”.

Chính trong vai trò Nữ thần vợ thần Mặt Trời này mà sắc đẹp của Nefertiti được vĩnh viễn nâng cao thành một thứ triết lý cuộc sống.

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten - 7 

Nefertiti đã gây ra những biến động về tôn giáo trong lịch sử Ai Cập

Bằng phong cách trang điểm, trang sức và trang phục hấp dẫn của mình, “Người đàn bà mỹ lệ” giữ cho thần mặt trời luôn hứng khởi phát ra các tia sáng đem lại sự sống và sự sinh sôi nảy nở cho vạn vật, và bằng giọng nói ngọt ngào của mình làm dịu đi các cơn thịnh nộ của Tạo hóa.

Khi Kiya qua đời vì sinh nở, một khoảng thời gian sau khi kết thúc triều đại Akhenaten, vị hoàng đế tỏ ra quẫn trí. Một bức họa của ông vào giai đoạn đó cho thấy ông mặc bộ đồ tang, đầu tóc rối bù và râu ria lởm chởm. Akhenaten cũng băng hà sau đó vào năm 1.336 trước Công nguyên.

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten - 8

Hoàng hậu Nefertiti đã khơi nguồn cảm hứng cho phong cách thời trang sau này

Giờ thì quyền cai trị Ai Cập hoàn toàn nằm trong tay nữ hoàng, Nefertiti đã tìm cách đền bù lại những rắc rối xảy ra trong thời kỳ đầu cai trị của chồng mình. Nàng cho phép người Ai Cập tiếp tục thờ các vị thần khác ngoài thần Aten, nhưng lúc đó đã quá muộn. Hành động đó không đủ để bảo vệ nàng khỏi bị kẻ thù tàn sát.

Hoàng hậu Nefertiti được coi là người phụ nữ đẹp nhất thế giới trong thời đại của mình. Bà không những được coi là biểu tượng sắc đẹp của thời cổ đại mà còn là nguồn cảm hứng cho các phong cách trang điểm, trang phục, trang sức những năm sau này.

Hà Minh (Eva.vn)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Nữ hoàng Nefertiti - Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten


Eva Tam | tin tuc | van hoa | xa hoi chi em quan tam.


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7