Phòng chống bạo lực gia đình: Mối quan tâm chung của nhân loại
Phòng chống bạo lực gia đình: Mối quan tâm chung của nhân loại

Phòng chống bạo lực gia đình: Mối quan tâm chung của nhân loại

Thứ Năm, ngày 16/12/2010 21:00 PM (GMT+7)

Hiện có 89 nước có những quy định pháp luận về chống bạo lực gia đình, trong đó có 60 nước có đạo luật riêng về vấn đề này, 7 nước có đạo luật chống bạo lực với phụ nữ. Tuy nhiên, bạo lực gia đình vẫn đang là nỗi nhức nhối của cả nhân loại.

Eva Tám đề phản ánh những vấn đề trong Hôn Nhân, Gia Đình, chuyện Ngoại Tình có thật trong đời sống hiện đại. Nơi chị em tin cậy chia sẻ chuyện Trinh Tiết người phụ nữ, đến cả chuyện Mẹ Chồng Nàng Dâu, những nỗi niềm, kinh nghiệm sống. Đón đọc hàng ngày trên Eva.vn.

Bạo lực gia đình gia tăng

Ulubek – một người nhập cư Uzbekistan sống ở New York (Mỹ) – vừa bị cáo buộc 27 tội danh liên quan tới việc dùng chìa khóa nhà rạch các biệt danh lên da người vợ đang mang bầu. Anh ta không chỉ sỉ nhục, đánh đập vợ thường xuyên mà còn đe dọa giết chết hai mẹ con chị Ozodoa Khakimov. Đây chỉ là một vụ trong số vô vàn vụ bạo lực gia đình tồn tại hàng ngày, hàng giờ trên thế giới. Điều đáng lo ngại là tình trạng bạo lực trong gia đình đang có chiều hướng gia tăng và trải đều khắp thế giới kể cả các nước phát triển cũng như các nước nghèo đói lạc hậu. Tỷ lệ phụ nữ được hỏi cho biết đã từng bị xâm phạm thân thể bởi chồng, người tình hoặc bạn trai ở Canada là 29%, Nhật Bản 59%, Anh 25%, Hòa Kỳ 28%, Ấn Độ 45%, Kenya 42%, Zimbabwe 82%, Nicaragoa 52%, Ba Lan 60%, Liên bang Nga 25%...

Bạo lực gia đình gây ra những hậu quả xấu về sức khỏe như gây thương tật, tàn tật vĩnh viễn. Đặc biệt bạo hành gia đình gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe sinh sản cho người phụ nữ như các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, HIV/AIDS, rối loạn phụ khoa, nạo thai không an toàn, các biến chứng do nạo thai, sẩy thai, trẻ sinh thiếu cân…Ngoài ảnh hưởng về thể chất, bạo lực gia đình còn gây ra nhiều hậu quả xấu về sức khỏe tâm thần cho người phụ nữ như stress sau chấn thương, rối loạn/hoảng loạn, mất trí nhớ…Còn trẻ em làm nhân chứng hoặc là nạn nhân của bạo lực sẽ  có thể đi đến niềm  tin rằng, bạo lực là phương thức hữu lý để giải quyết xung đột giữa con người với nhau. Các cậu bé trai học hỏi rằng, phụ nữ không có giá trị hoặc đáng tôn trọng gì, và chúng thấy bạo lực hướng trực tiếp vào phụ nữ thì càng dễ lạm dụng phụ nữ khi lớn lên. Các bé gái làm nhân chứng bạo lực gia đình ở trong chính nhà mình thì sau dễ trở thành nạn nhân của chồng.

Phòng chống bạo lực gia đình: Mối quan tâm chung của nhân loại - 1
Những nỗ lực xóa bỏ nạn bạo lực trên cơ sở giới, trong đó việc thiết lập một khuôn khổ pháp lý quốc tế là hết sức cần thiết.

Nỗi lực xóa bỏ

Những nỗ lực xóa bỏ nạn bạo lực trên cơ sở giới, trong đó việc thiết lập một khuôn khổ pháp lý quốc tế là hết sức cần thiết. Hiện có  89 nước có quy định pháp luật về chống bạo lực gia đình, 7 nước có luật riêng về phòng chống lại phụ nữ…Phòng, chống bạo lực gia đình được kết hợp đồng bộ với nhiều giải pháp, song lấy phòng ngừa là chính. Cần chú trọng trước hết là công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình và làm tốt công tác tư vấn hòa giải và đi đôi với phòng, chống tệ nạn xã hội. Làm tốt công tác tuyên truyền sẽ giúp thay đổi nhận thức, hành vi trong ứng xử về gia đình.
 
Từ đó dần xóa bỏ bạo lực gia đình, đề cao truyền thống tốt đẹp của con người và gia đình. Hoạt động truyền thông cần nêu rõ nguyên nhân bạo lực gia đình là sự bất bình đẳng giới, là  từ tưởng “trọng nam khinh nữ”, phân biệt địa vị, vai trò của phụ nữ và nam giới trong gia đình.
 
Những năm gần đây, chiến dịch truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình đã được phát động nhiều trên thế giới với khẩu hiệu “Mình là đàn ông, mình chống bạo lực gia đình” hướng tới số đông nam giới. Các chuyên gia nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tăng cường các chiến dịch truyền thông đề cao vai trò của người đàn ông trong việc xây dựng gia đình không bạo lực. Những thông điệp này cần phải được thực hiện qua các kênh tác động, gồm: Đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử, truyền hình, phát thanh, báo, tạp chí, trang web…để thúc đẩy tính bền vững của thông tin đến với đối tượng nam giới trong xã hội.

Phòng chống bạo lực gia đình: Mối quan tâm chung của nhân loại - 2
Các chuyên gia nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tăng cường các chiến dịch truyền thông đề cao vai trò của người đàn ông trong việc xây dựng gia đình không bạo lực.

Mới đây nhất, ngày 24/11/2010, Quỹ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ của LHQ đã phát động chiến dịch quyên góp tiền nhằm giúp đỡ nạn nhân ở các nước. Mục tiêu đề ra sẽ thu được 1 tỷ USD. Các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội, Chính phủ đều bày tỏ sự ủng hộ chiến dịch chống bạo lực này. Còn Quỹ phát triển phụ nữ LHQ (UNIFEM) bắt đầu triển khai trương trình “Thành phố an toàn” ở những khu ổ chuột, khu vực thành thị nghèo nhất của thành phố Quito (Ecuador), Cairo (Ai Cập), New Delhi (Ấn Độ), Port Moresby (Papua New Guinea) và Kigali (Rwanda)…

Chương trình có mục đích chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái, cải thiện đời sống qua những đối tượng dễ bị tổn thương này. Giám đốc điều hành UNIFEM Inés Alberdi phát biểu: “Hằng ngày, phụ nữ và trẻ em gái đối mặt với nạn bạo hành và quấy rối tình dục trong gia đình, trên đường phố, trên các phương tiện giao thông. Điều này hạn chế sự tự do,  quyền được học tập, làm việc, giải trí hay tham gia vào đời sống chính trị của họ. Chúng ta hãy cùng nắm tay hành động vì tương lai của phụ nữ”. Và chính quyền 5 thành  phố trên cam kết sẽ tiến hành cải cách, xây dựng cộng đồng an toàn, phát triển thành phố và phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, lực lượng cảnh sát nhằm loại bỏ nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, bảo vệ trao quyền, cải thiện cuộc sống vật chất và tinh thần cho họ.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Phòng chống bạo lực gia đình: Mối quan tâm chung của nhân loại


Eva Tam | tin tuc | van hoa | xa hoi chi em quan tam.


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7