Trang Hạ nói về 'những điều gái hư dạy bạn'

Sự kiện:

Buôn chuyện

|

Gái hư

Cái mang lại sức mạnh cho một người phụ nữ, đó chính là năng lực hành động! Bạn có yêu thương tràn đầy trong tim, nhưng yêu thương ấy không thể hiện được ra bằng hành động, thì bạn chỉ là một người yêu bằng mồm!

Trang Hạ, nữ nhà văn được nhiều người biết đến bởi những phát ngôn gây sốc lại một lần nữa đưa ra rất nhiều luận điểm hay về vấn đề 'gái hư' và gái ngoan. Câu chuyện nàng Bạch Tuyết hay Lọ Lem vốn được cho là ngoan hiền trong cổ tích đã được tác giả dẫn dắt và minh chứng rất hay, rất hợp tình hợp lý, được nhiều người ủng hộ.

Xưa nay, người ta vẫn coi những nhân vật tốt bụng trong cổ tích là người xứng đáng được hưởng hạnh phúc, được sống cuộc sống sung sướng và kết quả cuối cùng, cái hậu vẫn thuộc về họ. Nhưng ở một góc nhìn khác, nữ nhà văn đã đưa ra quan điểm của mình rằng, phụ nữ dù xinh đẹp, dịu dàng nết na bao nhiêu nhưng điều quan trọng trong cuộc sống, nhất là cuộc sống hiện tại vẫn là phải biết chủ động, làm chủ cuộc sống của mình, phải biết định hướng cho tương lai và có kế hoạch rõ ràng. Một người chỉ hiền hậu, nhu mì, tốt bụng, nhường nhịn người khác thì chỉ là kẻ 'há miệng chờ sung'. Dù là ai trong cuộc sống này cũng phải có dự tính cho tương lai về sau, đó gọi là sống có mục đích. Những nhân vật trong chuyện cổ tích giống như họ chỉ 'gặp may' mà thôi chứ không hề biết làm chủ cuộc sống của mình. Sức mạnh của phụ nữ, nằm chính trong bản thân họ.

"Tôi tin sức mạnh của phụ nữ không phải là vì nàng đẹp hơn kẻ khác bao nhiêu, hay nàng hiền hơn, lương thiện hơn kẻ khác bao nhiêu. Bởi: Nhan sắc và tính lương thiện là hai sản phẩm vừa không có ai dám bảo hành cho bạn, vừa có hạn sử dụng ngắn hơn ta tưởng!

Sức mạnh của phụ nữ cũng không nằm ở chỗ, nàng hét một câu, bao nhiêu đàn ông răm rắp tuân lệnh theo. Cái việc đó, tiền làm được! Có tiền, đàn bà muốn làm tiên hay làm cú cũng được, ai cãi (ai buồn cãi!).

Mà, ai đẹp bằng Bạch Tuyết, ai hiền bằng Lọ Lem với Tấm? Thế nhưng bi kịch của Tấm với Lọ Lem là luôn chờ đợi một người đàn ông tới mang hạnh phúc cho mình! Chờ bảy chú lùn làm bầu bạn (tất nhiên, tôi không nghĩ nàng có xu hướng tình dục như thế!), chờ hoàng tử cưỡi ngựa tới hôn lên môi, rồi bế lên ngựa, đưa về miền hạnh phúc! Rồi chờ vua cha hay ai đó “xử lý” kẻ ác hộ họ, ồ!"

Trang Hạ cho rằng, dù bạn có tâm hồn công chúa, tính cách của nàng Lọ Lem hay Bạch Tuyết thì điều quan trọng là, bạn hãy luôn sẵn sàng lên hết kế hoạch cho cuộc đời, tận dụng những điều tốt đẹp trong trái tim bạn. Phù thủy cũng có cái để chúng ta học hỏi, đó là họ luôn hoạch định sẵn một kế hoạch sống cho tương lai.

"Hoặc lý tưởng nhất, hãy nghĩ như công chúa nhưng hãy sẵn sàng hành động như một phù thủy chính hiệu! Đừng để những gì tốt đẹp nhất của bạn mãi mãi chỉ nằm yên trong trái tim bạn, đừng ước mơ nữa, hãy lên kế hoạch cho mình y như một phù thủy chính hiệu!"

Nhân đây, Trang Hạ đã chỉ ra rất rõ điều này khi nói về 'những điều gái hư dạy bạn'. Đây là một quan điểm rất hay, đáng để chị em tham khảo, học hỏi và rút ra bài học trong cuộc sống rằng 'há miệng chờ sung' không phải là cách làm mà chị em nên làm, bất kì ai cũng không nên làm.

Xin trích lại toàn bộ bài viết của Trang Hạ khi nhận định về phụ nữ, những điều một 'gái hư' dạy bạn và cách hoạch định cho tương lai, cuộc sống của riêng mình:

Những điều gái hư dạy bạn:

"Nàng Lọ Lem rốt cuộc ế chồng. Bạch Tuyết chẳng khá khẩm gì hơn, hoàng tử đã cắm sổ đỏ đánh bạc và thường về khuya mang theo mùi nước hoa nồng nặc của gái lạ.

Mọi câu chuyện tình trong cổ tích đều kết thúc bằng hình ảnh hạnh phúc vĩnh viễn: Vượt qua bao khó khăn thử thách, hoàng tử rước công chúa lên ngựa, cả hai đi về nơi hạnh phúc lứa đôi. Từ đó họ sinh con đẻ cái, yêu nhau mỗi ngày.

Nhưng họ hạnh phúc, rồi sao nữa? Thế ai nói Bạch Tuyết và Lọ Lem là những người phụ nữ xứng đáng được nhận hạnh phúc?

 trang ha noi ve 'nhung dieu gai hu day ban' - 1

Nhà văn Trang Hạ từng có rất nhiều chia sẻ gây sốc về chị em phụ nữ và đàn ông

Ai nói rằng những nàng công chúa bước ra từ những câu chuyện tình đẹp như cổ tích, sau này cũng sẽ là những bà mẹ dạy dỗ con nên người, mà không đầu độc đàn con trong nước mắt và những lời than thở nói xấu chồng, oán trách đời sống?

1. Vì sao vua lại cưới phù thủy?

Thế sao bạn không hỏi, vì sao ngàn vị vua trên đời không cưới những người vừa đẹp người vừa đẹp nết như nàng Lọ Lem chăm chỉ và nàng Bạch Tuyết lương thiện tin người, mà lại đi cưới ngay con mụ phù thủy? Hay lộn ngược lại câu hỏi theo hướng khác: Vì sao người thành đạt giỏi giang như vua không cưới bạn? Bạn còn tử tế vạn lần con mụ phù thủy, con mụ mẹ kế kia? Chả lẽ chỉ vì người đàn bà đó đẹp, và người đàn ông tên gọi là vua (xứ cổ tích) tuy có thành đạt nổi danh, nhưng lại là một tay đàn ông ngu muội, mù quáng, dốt nát, dễ bịp?

Câu trả lời thật là cay đắng: Vì phù thủy chính là người tình lý tưởng. Là một người đàn bà tuyệt vời trong mắt vua, còn bạn thì không!

Nếu cổ tích dịch chuyển về thời đại ngày nay, gần hơn một chút, thì mối quan hệ vua – hoàng hậu (mẹ kế) – Bạch Tuyết / Lọ Lem (con chồng) sẽ được diễn giải như sau:

- Đàn ông thành đạt đẹp giai thế mà lấy một bà vợ vừa xấu vừa ghê gớm, thần nanh đỏ mỏ!

- Mụ sếp tôi vừa keo kiệt vừa vô liêm sỉ, chửi nhân viên như hát hay, toàn đặt ra những mệnh lệnh quái dị và ngu ngốc!

- Mình ghét cái con chị tai quái trong phim truyền hình Hàn Quốc tối qua, năm lần bảy lượt hãm hại em gái cùng cha khác mẹ, giờ còn bày mưu cướp luôn cả người yêu của con em nữa mới khốn nạn chứ!

- Không hiểu đến bao giờ sếp mới nhận ra bộ mặt thật của bà trưởng phòng vừa lươn lẹo vừa nhẫn tâm với chị em trong phòng mình?

v.v...

Có vẻ phù thủy ngày nay không bắt bạn ăn táo độc, không cần đích thân ra tay thắt lưng thật chặt cho bạn ngạt thở chết, thậm chí người đàn bà ác cũng chẳng cần đổ gạo lẫn cám cho bạn nhặt mỏi tay, khỏi đi hội vui vẻ gì nữa. Phù thủy ngày nay chỉ ngăn cản đường thăng tiến nơi công sở của bạn, dèm pha bạn ở sau lưng, cướp người chồng tương lai của bạn, khiến cuộc sống của bạn rơi vào trong những vực sâu đen tối khó thở, đau khổ và tức giận.

Bạn ghét họ không? Ghét chứ sao không? Thế ghét rồi làm gì nữa? Nói xấu họ? Chửi họ sau lưng? Chuyển công sở? Đi đánh ghen trong lúc cầm chắc phần thua? Làm một trận cho ra trắng ra đen trước khi vĩnh biệt luôn cái cơ hội làm việc và cơ hội thu nhập này của bạn? Hay ngồi niệm Phật sao cho Bụt hiện lên, bà tiên hiện lên, phép lạ xảy ra để bạn luôn là người lương thiện trong trắng tốt đẹp?

 trang ha noi ve 'nhung dieu gai hu day ban' - 2

Đừng để những gì tốt đẹp nhất của bạn mãi mãi chỉ nằm yên trong trái tim bạn, đừng ước mơ nữa, hãy lên kế hoạch cho mình y như một phù thủy chính hiệu! (ảnh minh họa)

Bạn có nhận ra, tất cả những phản ứng trên của bạn là của một người phụ nữ nhu nhược, kém cỏi, bất lực hay không?

Thế hạnh phúc có xứng đáng đến với một người phụ nữ nhu nhược, kém cỏi, bất lực và không có khả năng làm bất cứ việc gì, không có cả khả năng nổi giận hoặc chửi bậy hay không?

Nếu nàng là người xấu, nàng biết cách trả đũa! Nàng biết cách thu xếp để lên một kế hoạch chinh phục hiệu quả. Tức là, gái hư hỏng xấu xa là người phụ nữ hơn ai hết biết cách triển khai một kế hoạch, dám ước mơ và dám thực hiện, luôn sẵn sàng hành động ở một mức độ tích cực nhất. Nói đơn giản thôi: Không giết được Bạch Tuyết bằng chiếc lược tẩm thuốc độc, thì bà hoàng hậu phù thủy sẽ quay lại với chiếc thắt lưng nghẹt thở!

Không có kết quả, thì phù thủy sẽ quay lại lần thứ ba với quả táo độc trong tay! Không bao giờ từ bỏ mục tiêu, tìm mọi cách để đi tới kết quả là một tố chất tuyệt vời của người phụ nữ mà không một nàng gái ngoan nào học được từ phù thủy cả!

Thế cho nên, Bạch Tuyết và Lọ Lem luôn sẵn sàng để vào vai… kẻ bị hại! Chứ không hề sẵn sàng để vào vai kẻ mạnh, kẻ năng động, kẻ quyền biến, kẻ có quyết tâm, kẻ tìm ra sức mạnh của bản thân ngay từ trong những ước mong chính đáng nhất!

Thì không phải, phù thủy cũng chỉ mong ước cuối cùng là hôn nhân hạnh phúc với vua và đời sống gia đình êm ấm, không có cái gai nào trên đường đời, thế thôi?

Nên đôi khi, có những người phụ nữ là phù thủy trong mắt bạn, chỉ bởi vì bạn không đủ sức mạnh để phòng vệ, vì bạn đã biến mình thành nạn nhân của số phận! Chứ trong mắt người khác, họ vẫn là người phụ nữ có những giá trị nhất định! Ít nhất, họ vẫn khiến một người đàn ông yêu họ tha thiết! Hoặc, họ vẫn là người dẫn đầu, là sếp bạn, là người lãnh đạo mà bạn mãi mãi chạy theo sau lưng! Hãy công bằng với họ để học lấy những điểm mạnh của kẻ mà bạn căm ghét!

2. Sức mạnh của tính nữ:

Tôi tin sức mạnh của phụ nữ không phải là vì nàng đẹp hơn kẻ khác bao nhiêu, hay nàng hiền hơn, lương thiện hơn kẻ khác bao nhiêu. Bởi: Nhan sắc và tính lương thiện là hai sản phẩm vừa không có ai dám bảo hành cho bạn, vừa có hạn sử dụng ngắn hơn ta tưởng!

Sức mạnh của phụ nữ cũng không nằm ở chỗ, nàng hét một câu, bao nhiêu đàn ông răm rắp tuân lệnh theo. Cái việc đó, tiền làm được! Có tiền, đàn bà muốn làm tiên hay làm cú cũng được, ai cãi (ai buồn cãi!).

Mà, ai đẹp bằng Bạch Tuyết, ai hiền bằng Lọ Lem với Tấm? Thế nhưng bi kịch của Tấm với Lọ Lem là luôn chờ đợi một người đàn ông tới mang hạnh phúc cho mình! Chờ bảy chú lùn làm bầu bạn (tất nhiên, tôi không nghĩ nàng có xu hướng tình dục như thế!), chờ hoàng tử cưỡi ngựa tới hôn lên môi, rồi bế lên ngựa, đưa về miền hạnh phúc! Rồi chờ vua cha hay ai đó “xử lý” kẻ ác hộ họ, ồ!

Nên tôi tin rằng, chẳng có vụ nằm ngửa chờ đàn ông tới rước thì sẽ có hạnh phúc! Những người phụ nữ dù lương thiện nhưng bản tính gặp chăng hay chớ như Bạch Tuyết, những người không có kế hoạch và mục đích cho đời mình như Lọ Lem, hẳn cuộc sống gia đình chẳng suôn sẻ gì. Vì họ đã không hề chuẩn bị gì cho đời mình cả! Họ chỉ xinh đẹp và lương thiện thôi, nhưng họ hoàn toàn chưa học được cách để làm chủ cuộc sống của chính mình!

Cái mang lại sức mạnh cho một người phụ nữ, đó chính là năng lực hành động! Bạn có yêu thương tràn đầy trong tim, nhưng yêu thương ấy không thể hiện được ra bằng hành động, thì bạn chỉ là một người yêu bằng mồm! Cuộc sống của bạn sẽ đầy rẫy tính từ nhưng chẳng có mấy động từ!

Hoặc lý tưởng nhất, hãy nghĩ như công chúa nhưng hãy sẵn sàng hành động như một phù thủy chính hiệu! Đừng để những gì tốt đẹp nhất của bạn mãi mãi chỉ nằm yên trong trái tim bạn, đừng ước mơ nữa, hãy lên kế hoạch cho mình y như một phù thủy chính hiệu!"

Trân Facebook của Trang Hạ, rất nhiều chị em đọc xong bài viết đã đồng tình với tư tưởng và cách suy nghĩ của chị.

 trang ha noi ve 'nhung dieu gai hu day ban' - 3

 trang ha noi ve 'nhung dieu gai hu day ban' - 4

 trang ha noi ve 'nhung dieu gai hu day ban' - 5

Trang Hạ là nữ nhà văn gây dựng được tên tuổi không chỉ bởi tài năng của chị mà còn bởi những phát ngôn khiến cả cộng đồng mạng dậy sóng. Gần đây nhất là câu chuyện tranh cãi nảy lửa về việc 'đàn ông lười, chỉ biết ăn, tắm, ngủ thì không khác gì con lợn'. Diễn đàn mạng, các trang mạng đã được một phen xôn xao, đàn ông, đàn bà cũng được một hồi phân tích trang cãi.

Những phát ngôn về đàn bà, đàn ông của chị thực sự đã tạo được ấn tượng mạnh và được rất nhiều người đồng tình ủng hộ. Nếu là chị em phụ nữ, hãy thử suy nghĩ về những quan điểm sống của Trang Hạ, có thể đó sẽ giúp ích và là bài học tốt để chuẩn bị hành trang cho mình vững vàng hơn...

Theo TT (tổng hợp) (Khám phá)
Eva tám - Xôn xao ‘bí kíp giang hồ' giận chồng của Trang Hạ

Xôn xao ‘bí kíp giang hồ' giận chồng của Trang Hạ

Khi cãi nhau với chồng mà bị thua, phải bỏ về nhà mẹ đẻ, các nàng chớ mang theo quần áo và tư trang, sụt sùi nước mắt...
Eva tám - Trang Hạ: Người chưa trưởng thành mới tự nhận mình là lợn

Trang Hạ: Người chưa trưởng thành mới tự nhận mình là lợn

"Bài viết đã 3 năm, giờ vẫn còn nhiều người tự nhận mình là lợn. Hóa ra còn nhiều đàn ông chưa trưởng thành", nhà văn Trang Hạ...
Eva tám - Trang Hạ sốc với tâm sự của người đàn bà có chồng “yếu"

Trang Hạ sốc với tâm sự của người đàn bà có chồng “yếu"

"Nếu bỏ tình nhân về chung thủy với chồng, thì cuộc sống này chán chường biết bao!" - người đàn bà tâm sự.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7